Tin tổng hợp

ĐHQG-HCM thảo luận hợp tác với Synopsys về đào tạo ngành bán dẫn

 • 04/03/2024
 • Sáng 4/3, tại Nhà Điều hành ĐHQG-HCM, đoàn công tác của Công ty Synopsys đã thảo luận các nội dung hợp tác với ĐHQG-HCM về đào tạo ngành bán dẫn. PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, đã chủ trì buổi làm việc.

  Toàn cảnh buổi làm việc.

  Dẫn đầu đoàn công tác là ông Joachim Kunkel - Tổng Giám đốc Nhóm Giải pháp Synopsys. Ông là người thiết lập đội ngũ Synopsys tại Việt Nam, hiện có khoảng 600 kỹ sư. Synopsys là một trong những doanh nghiệp hàng đầu thế giới về các giải pháp phần mềm thiết kế bán dẫn, IP và bảo mật phần mềm. Ông Joachim Kunkel cho biết Synopsys Vietnam đang có kế hoạch mở rộng nguồn nhân sự.

  Tại buổi làm việc, PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, đã giới thiệu về Chiến lược phát triển ĐHQG-HCM giai đoạn 2021-2030. Theo đó, ĐHQG-HCM định hướng đẩy mạnh đào tạo, nghiên cứu về công nghệ bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ sinh học và khoa học sức khỏe, triển khai các chương trình đào tạo liên ngành. ĐHQG-HCM cũng phát triển Trung tâm Đổi mới sáng tạo.

  Giám đốc ĐHQG-HCM cho biết hằng năm có khoảng 6.000 sinh viên nhập học bậc đại học ở các lĩnh vực kỹ thuật, có 3 trường đại học thành viên đào tạo chính các ngành này gồm Trường ĐH Bách Khoa, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Công nghệ Thông tin. Các trường này đã mở ngành đào tạo về thiết kế vi mạch. ĐHQG-HCM nhận thấy một số khó khăn trong đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực vi mạch bán dẫn, như chưa có kinh nghiệm phát triển chương trình đào tạo, giảng viên chuyên ngành vi mạch bán dẫn còn ít, cơ sở vật chất phục vụ đào tạo chưa hoàn thiện, nhận thức của sinh viên về lĩnh vực này còn nhiều hạn chế…

  Theo PGS.TS Vũ Hải Quân, năm 2024, ĐHQG-HCM đã đầu tư phát triển các phòng thí nghiệm vi mạch bán dẫn. Ông mong muốn hợp tác với Synopsys Vietnam theo hướng hỗ trợ cung cấp việc làm cho sinh viên, đào tạo giảng viên, giúp phát triển phòng thí nghiệm và chương trình đào tạo.

  Ông Joachim Kunkel cho biết Synopsys sẵn lòng góp ý nội dung chương trình đào tạo vi mạch bán dẫn mà ĐHQG-HCM xây dựng. Ông cũng khẳng định nhu cầu nhân lực thiết kế vi mạch hiện nay rất cao. Synopsys có thể cung cấp cơ hội thực tập cho sinh viên đại học và học viên thạc sĩ; cơ hội làm việc bán thời gian cho nghiên cứu sinh. Ngoài ra, Synopsis còn có thể hỗ trợ ĐHQG-HCM kết nối giới học thuật quốc tế là các đối tác của Synopsis.

  Ông Joachim Kunkel - Tổng Giám đốc Nhóm Giải pháp Synopsys, trao đổi nội dung hợp tác với ĐHQG-HCM.

  Tin, ảnh: LÊ HOÀI

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên