ĐHQG-HCM và UBND tỉnh Bình Dương sơ kết hoạt động hợp tác giai đoạn 2022-2027

• 03/08/2024
  • Chiều 2/8/2024, tại Nhà Điều hành ĐHQG-HCM đã diễn ra Hội nghị sơ kết thỏa thuận hợp tác giữa ĐHQG-HCM và UBND tỉnh Bình Dương giai đoạn 2022-2027. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh và PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG-HCM đồng chủ trì hội nghị.

PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG-HCM phát biểu khai mạc hội nghị.

Việc hợp tác là mối quan hệ hữu cơ giữa hai đơn vị

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG-HCM cho biết, các thế hệ lãnh đạo ĐHQG-HCM từ nhận thức đến hành động đều luôn xem mình là một phần không thể tách rời của tỉnh Bình Dương. Tỉnh Bình Dương là địa phương có tốc độ phát triển công nghiệp hóa nhanh nhất và nhiều nhất cả nước. Trong quá trình phát triển công nghiệp hóa, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao, nhu cầu khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo rất cao. Còn ĐHQG-HCM là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ lớn nhất Việt Nam. Do đó việc hợp tác giữa hai đơn vị vừa đặt trên mối quan hệ hữu cơ về ranh giới địa lý vừa là quan hệ hữu cơ về nhu cầu tự thân của hai bên.

“Tôi mong rằng mỗi bên sẽ phát huy tối đa vai trò của mình để thúc đẩy tỉnh Bình Dương và ĐHQG-HCM phát triển. Hai đơn vị này phát triển, khu vực Đông Nam bộ sẽ phát triển. Và Đông Nam bộ phát triển sẽ thúc đẩy cả nước phát triển”, PGS.TS Vũ Hải Quân nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, việc hợp tác giữa hai đơn vị xuất phát từ vị trí địa lý và nhu cầu của mỗi bên; đồng thời còn xuất phát từ chỉ đạo của trung ương thông qua Nghị quyết số 24 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Các chiến lược phát triển của tỉnh và ĐHQG-HCM đều nhấn mạnh việc hợp tác này.

“Trong thời gian qua, chúng ta đã cùng làm với nhau nhiều nội dung. Chẳng hạn tất cả quy hoạch 1/2000, 1/500 của các đơn vị thành viên trú đóng trên địa bàn tỉnh Bình Dương đều có ý kiến đóng góp của tỉnh trong việc trình trung ương phê duyệt. Các hạ tầng kết nối giữa hai đơn vị đều rất tốt. Nhiều đơn vị thành viên của ĐHQG-HCM như Trường ĐH Kinh tế - Luật, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Quốc tế đã có nhiều hoạt động hợp tác sôi nổi với các sở ban ngành của tỉnh. Tuy mong muốn của hai đơn vị rất nhiều nhưng kết quả vẫn chưa đạt như kỳ vọng. Tôi mong rằng trong thời gian tới việc hợp tác giữa hai đơn vị sẽ hiệu quả hơn”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đánh giá.

Giám đốc ĐHQG-HCM đề nghị không để ranh giới hành chính trở thành rào cản hợp tác giữa 2 đơn vị

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh phát biểu tại hội nghị.

Theo PGS.TS Vũ Hải Quân, việc hợp tác giữa hai đơn vị đã đạt một số thành tựu nổi bật. Trong đó, hợp tác quan trọng nhất giữa ĐHQG-HCM và tỉnh Bình Dương là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Số lượng sinh viên tỉnh Bình Dương theo học tại các trường thành viên ĐHQG-HCM trong 5 năm qua là hơn 3.600 sinh viên, tăng dần theo các năm từ năm 2019-2023. Đồng thời, Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐHQG-HCM hiện đang đào tạo, bồi dưỡng nhiều học sinh đến từ tỉnh Bình Dương và ngày càng phát triển quy mô cả về số lượng lẫn chất lượng. Từ năm 2022-2024, Trường Phổ thông Năng khiếu thu hút và đào tạo 290 học sinh tỉnh Bình Dương đến học tập tại trường. Đây là những em học sinh học rất giỏi của tỉnh Bình Dương.

Ngoài ra, Ông Quân đánh giá cao sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của công an tỉnh Bình Dương, công an Dĩ An đối với công tác an ninh trật tự tại khu đô thị ĐHQG-HCM; sự đóng góp hiệu quả, ý nghĩa của Becamex ICD dành cho thầy cô giáo và học sinh, sinh viên của ĐHQG-HCM.

Về kiến nghị, đề xuất hoạt động triển khai hợp tác giữa hai đơn giai đoạn tiếp theo, PGS.TS Vũ Hải Quân đề nghị không để ranh giới hành chính trở thành rào cản hợp tác giữa hai đơn vị và cần tập trung vào một số nội dung sau:

Thứ nhất, UBND tỉnh Bình Dương xem xét cùng ĐHQG-HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho tỉnh Bình Dương phê duyệt quy hoạch 1/500 đối với các dự án thuộc địa bàn tỉnh Bình Dương.

Thứ hai, ĐHQG-HCM và tỉnh Bình Dương sớm trao đổi phương thức bàn giao tòa nhà ký túc xá của tỉnh Bình Dương xây cho ĐHQG-HCM.

Thứ ba, ĐHQG-HCM phối hợp với Bình Dương rà soát pháp lý, có văn bản gửi TP.HCM để sớm triển khai việc xây dựng Quảng trường Sáng tạo ĐHQG-HCM để nơi đây trở thành không gian văn hóa chung để người dân Bình Dương và sinh viên ĐHQG-HCM cùng sinh hoạt.

Thứ tư, kiến nghị tỉnh Bình Dương cùng TP.HCM và ĐHQG-HCM quyết tâm thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia để phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, từ đó mở ra nhiều dư địa, cơ hội hợp tác mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra, PGS.TS Vũ Hải Quân cho biết sẽ chỉ đạo ĐHQG-HCM rà soát căn cứ pháp lý để Trường ĐH Quốc tế miền Đông là trường thành viên liên kết của ĐHQG-HCM. Đối với công tác đền bù giải phóng mặt bằng, cần có báo cáo chi tiết và tổ chức 1 buổi làm việc riêng về nội dung này.

Tại hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe báo cáo sơ kết tình hình hợp tác giữa ĐHQG HCM và UBND tỉnh Bình Dương giai đoạn tháng 12/2022 – tháng 7/2024; đồng thời có nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận về việc triển khai hợp tác trong giai đoạn 8/2024 - tháng 12/2025.

Đặc biệt, trong khuôn khổ hội nghị, ĐHQG-HCM và Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - Công ty Cổ phần (BECAMEX IDC) đã ký kết hợp tác giai đoạn 2024 – 2028.

Toàn cảnh hội nghị.

TRUYỀN THÔNG