Khoa học công nghệ

Giảng viên Trường ĐH Bách Khoa được đề nghị tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh

 • 07/12/2021
 • NGND. PGS.TS Trần Doãn Sơn - Giảng viên khoa Cơ Khí - Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM là 1 trong 12 nhà khoa học được Hội đồng cấp Nhà nước đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học - công nghệ đợt 6.

  PGS.TS Trần Doãn Sơn nghiên cứu các nguồn tài liệu để phục vụ cho nghiên cứu mới của ông. Ảnh: PHƯƠNG MAI

  Theo đó, cụm công trình “Nghiên cứu đổi mới và phát triển công nghệ và thiết bị chế biến lương thực - thực phẩm và nông sản Việt Nam” của PGS Trần Doãn Sơn sẽ được đề nghị nhận giải thưởng cao quý nhất này. Ngoài ra, 11 công trình/cụm công trình khác sẽ được đề nghị tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 17 công trình/cụm công trình được đề nghị tặng Giải thưởng Nhà nước về khoa học - công nghệ.

  Cụm công trình của PGS Trần Doãn Sơn gồm tám công trình thuộc lĩnh vực chế biến tinh các sản phẩm chủ lực về nông nghiệp và lương thực Việt Nam như công trình bánh tráng gạo (bánh tráng truyền thống); bánh tráng bía (bánh tráng xốp); thiết bị sản xuất phở tươi, bánh cuốn, mì quảng; sản xuất bún, bánh hỏi, bánh canh, phở, bánh cuốn, mì quảng đồng thời trên một thiết bị… Các công trình này được thực hiện hơn 20 năm với 9 bằng sáng chế đã mang lại nhiều hiệu quả kinh tế và xã hội.

  PGS Trần Doãn Sơn cho biết, Việt Nam là một nước đi lên từ nông nghiệp, trong đó các sản phẩm nông nghiệp chủ lực như gạo, cà phê, hạt điều góp phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế của đất nước. Trước đây cũng như hiện nay, công nghệ và thiết bị chế biến các sản phẩm này còn thua kém nhiều nước.

  “Từ suy nghĩ này, tôi và các đồng nghiệp đã tập trung nghiên cứu và phát triển công nghệ để chế biến các sản phẩm ‘nhà quê’, nâng cao dần giá trị của chúng bằng những kỹ thuật hiện đại” - ông nói.

  Với những cống hiến của mình, PGS.TS Trần Doãn Sơn đã nhận được Huân chương Lao động hạng Ba, 2 bằng khen do Thủ tướng Chính phủ trao tặng. Sáng chế nổi bật nhất của ông là máy làm bánh phở tươi tự động, được Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng độc quyền sáng chế và đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE).

  Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ được Đảng và Nhà nước xét tặng cho các công trình, cụm công trình xuất sắc, có giá trị cao về khoa học công nghệ. Đây được xem là giải thưởng danh giá nhất hiện nay tại Việt Nam, giải thưởng bắt đầu từ năm 1996, công bố 5 năm/lần và đến nay đã trải qua 5 đợt xét tặng.

  PHAN YÊN

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên