Tin tổng hợp

GS Trịnh Xuân Thuận: Làm gì cũng cần có ước mơ và ý chí

 • 13/07/2016
 • GS Trịnh Xuân Thuận cùng khách mời là các nhà vật lý, dịch giả đã có buổi giao lưu với hơn 1.000 sinh viên và giảng viên ĐHQG-HCM với chủ đề Con đường đến vũ trụ trong sáng ngày 13/7.

      Tại buổi giao lưu, ngoài việc giới thiệu các tác phẩm của GS Trịnh Xuân Thuận được dịch tại Việt Nam do NXB Trẻ phát hành, sinh viên còn được tiếp cận với các tri thức vật lý thiên văn mới, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của vật lý thiên văn nói riêng và khoa học nói chung trong sự phát triển của đất nước và thế giới. 

      GS Thuận cho biết từ nhỏ ông đã mượn mấy cuốn sách của Einstein để đọc những bài viết về khoa học. Ông hâm mộ Einstein và muốn đi theo con đường học thuật. Ông may mắn gặp được những thầy giáo rất giỏi, từng đoạt giải thưởng Nobel. Thêm vào đó, thời kỳ vàng của vật lý thiên văn những năm 1960 đã khích lệ rất lớn niềm say mê khám phá vũ trụ của mình. 

      “Phải đam mê khoa học, mặc dù đi vào ngành khác cũng phải biết một chút về khoa học cơ bản, nhất là vật lý thiên văn về vũ trụ thì rất đẹp và hài hòa. Dù làm việc gì, các bạn trẻ nên có ước mơ và có ý chí để đạt mục đích” - Ông nhấn mạnh.

      GS Trịnh Xuân Thuận là nhà vật lý thiên văn người Mỹ gốc Việt có nhiều đóng góp trong nghiên cứu về các thiên hà. Niềm đam mê lớn của ông là phổ biến kiến thức cho mọi người và vì đó, ông bắt tay vào viết sách. Những cuốn sách của ông có chất văn mềm mại, giàu mỹ cảm nên dễ đọc, dễ hiểu, được đông đảo công chúng tiếp nhận.

      Đặc biệt, khát khao tìm đối thoại giữa khoa học vật lý thiên văn và truyền thống tâm linh, cụ thể là Phật giáo xuyên suốt các tác phẩm của ông đã tạo cho chúng nét hấp dẫn riêng. Ông cho ra mắt nhiều cuốn sách nổi tiếng như Giai điệu bí ẩn, Và con người tạo nên vũ trụ, Hỗn độn và hài hoà, Cái vô hạn trong lòng bàn tay, Vũ trụ và hoa sen, Từ điển yêu thích bầu trời và các vì sao…

      Chương trình giao lưu này do NXB Trẻ phối hợp cùng ĐHQG-HCM tổ chức.
   

  GS Trịnh Xuân Thuận giao lưu cùng sinh viên, giảng viên ĐHQG-HCM. Ảnh: Uyên Phương
  GS Trịnh Xuân Thuận chụp hình lưu niệm cùng sinh viên, giảng viên. Ảnh: Uyên Phương.

   KIM DUNG
   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên