Hoạt động xã hội

Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam: Ấm áp tình đoàn kết

 • 19/04/2015
 •  

  Ngày 18/4/2015, ĐHQG-HCM đã tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam cho sinh viên dân tộc thiểu số đang học tập, sinh hoạt tại KTX ĐHQG-HCM và khu vực Dĩ An - Thủ Đức. Ngày hội do Trung tâm Quản lý Ký túc xá chủ trì và phối hợp với Nhà văn hóa sinh viên TP.HCM tổ chức thực hiện.

  Ngày hội Văn hóa sinh viên các dân tộc là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng 69 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho đồng bào các dân tộc miền Nam tại Pleiku (19/4/1946-19/4/2015), ngày Văn hóa các Dân tộc Việt Nam 19/4, kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015), chào mừng ĐHQG-HCM 20 năm Xây dựng - Phát triển - Hội nhập (27/01/1995-27/01/2015), chào mừng đại hội các cấp tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ ĐHQG-HCM lần thứ V, nhiệm kỳ 2015-2020.

  Ngày hội đã góp phần tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc Việt Nam trong môi trường đại học, tạo sân chơi văn hóa đặc sắc cho sinh viên. Tham gia Ngày hội, hơn 400 trại sinh là sinh viên dân tộc thiểu số đã có điều kiện giao lưu văn hóa, văn nghệ, thắt chặt tình đoàn kết .

  Ngoài các phần thi cắm trại, thi các trò chơi vận động ngoài trời, các trò chơi dân gian, ẩm thực các dân tộc, còn có chương trình báo cáo chuyên đề “Văn hóa các Dân tộc Việt Nam”, đặc biệt từ 19 giờ  đến 24 giờ là chương trình đêm hội văn hóa, văn nghệ tại sân khấu chính với 3 phần gồm: Phần thứ I là Gala công diễn Liên hoan Giai điệu Lạc hồng năm 2015 với chủ đề “Nét đẹp Biên giới” và trao học bổng sinh viên dân tộc; Phần II gồm chương trình giao lưu ca nhạc và cuộc thi trang phục truyền thống của sinh viên các dân tộc và cuối cùng là chương trình giao lưu lửa trại.

  Trong chương trình buổi chiều, hơn 300 sinh viên tham gia trả lời câu hỏi vui có thưởng về văn hóa các dân tộc và nghe PGS.TS Nguyễn Đức Lộc, Phó Trưởng Khoa Nhân học Trường ĐHKHXH&NV báo cáo chuyên đề Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Thông qua kinh nghiệm giảng dạy và điền dã dân tộc học của mình, Phó Giáo sư nêu bật nét khác biệt bản sắc của văn hóa các dân tộc Việt Nam, nhấn mạnh cách tiếp cận “hòa mình”, tinh thần “học hỏi” như “một cách tôn trọng sự đa dạng” trong tiếp cận văn hóa các dân tộc, tộc người. Buổi báo cáo chuyên đề thật sự đã đem lại nhiều thông tin, tri thức quý báu cho các bạn sinh viên như là hành trang trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình, đồng thời tiếp cận, hòa nhập với các nền văn hóa các dân tộc anh em Việt Nam.

  Đặc biệt, trong chương trình buổi tối, sinh viên còn được tham dự chương trình văn nghệ Liên hoan Giai điệu Lạc Hồng năm 2015 với nhiều tiết mục ý nghĩa như: Làng Chăm Ơn Bác, Tình Việt Lào, Seng A Lun, Gặp Nhau Giữa Rừng Mơ, Xuân Về Bản Mông, Trước ngày hội bắn, Robam joun por,…

  Tại đêm Gala, Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên đã trao 30 suất học bổng, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng cho 30 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã vượt khó, học tốt và tích cực tham gia hoạt động cộng đồng.

  Bạn Huỳnh Thị Mai Hương, người dân tộc Khmer, sinh viên Khoa Nhân học Trường ĐH KHXH&NV chia sẻ : “Mình cảm thấy rất vui trong ngày hôm nay! Mình như được sống lại cảm giác trở về với chính dân tộc Khmer của mình. Dù là lễ tết của người dân Khmer đã đi qua lâu rồi nhưng nhờ tham gia chương trình này, mình có cảm giác như được ở bên gia đình... Không khí thật náo nhiệt và vui không thể nói hết được! Mình muốn cảm ơn Ban tổ chức đã tạo một sân chơi như thế này để gắn các dân tộc lại với nhau, giữ được tình đoàn kết và để cho các bạn tìm hiểu nền văn hóa khác nhau của các dân tộc”.

  Ông Trần Thanh An, Giám đốc Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG-HCM nói, để chuẩn bị cho Chương trình, Trung tâm đã phải lên kế hoạch kỹ lưỡng từ trước như thuê lều trại, âm thanh, ánh sáng… và kêu gọi các bạn sinh viên cùng tham gia. Đặc biệt, 54 ngọn đuốc tạo hình chữ S giữa hồ nước ký túc xá tượng trưng cho 54 dân tộc Việt Nam như thắp thêm tình đoàn kết, gắn liền với không khí của các dân tộc. Ông cũng cho biết thêm, Ký túc xá sẽ duy trì hoạt động này trong những năm tới.

   

  Ông Trần Thanh An, Giám đốc Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG-HCM
  phát biểu khai mạc Ngày hội. Ành: Minh Tâm.

   Rất đông sinh viên tham gia Ngày hội. Ảnh: Ánh Phượng.
   

  Đội Chung sức của dân tộc Hoa chuẩn bị chào đón Ban giám khảo tham quan trại.Ảnh: Ánh Phượng.

   

  Sinh viên dân tộc Tày giới thiệu văn hóa dân tộc mình. Ảnh: Minh Tâm.
   

  Sinh viên dân tộc Khmer mang văn hóa dân tộc mình đến Ngày hội. Ảnh: Minh Tâm.

  Sinh viên tham gia cuộc thi Nhảy bao bố. Ảnh: Minh Tâm.

  TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM đến dự đêm Gala cùng sinh viên. Ảnh: CTSV

  Sinh viên biểu diễn văn nghệ tại đêm Gala. Ảnh: KTX

  Sinh viên tham gia chương trình Đốt lửa trại. Ảnh: KTX

   

                                                                                 Minh Tâm-Ánh Phượng-Nguyễn Hiếu

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên