Tin tổng hợp

Ra mắt buồng khử khuẩn phòng, chống dịch Covid-19

 • 19/03/2020
 • Phòng thí nghiệm trọng điểm, Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM cùng Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ - Thành đoàn TP.HCM vừa chế tạo thành công và cho ra mắt buồng khử khuẩn toàn thân nhằm phòng chống dịch Covid-19 vào chiều 18/3.

  Người dân trải nghiệm buồng khử khuẩn. Nguồn: khoahoctre.com.vn

  TS Lê Thanh Long - Giảng viên Khoa Cơ Khí, Trường ĐH Bách Khoa, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết buồng khử khuẩn được thiết kế cho phép khử khuẩn nhanh trong vòng 30 giây thông qua cảm biến phát hiện người và tự động phun cùng hệ thống phun siêu âm 360 không gây ướt, giúp khử khuẩn toàn bộ cơ thể.

  “Dung dịch khử khuẩn Anloyte được nhóm sử dụng đã được pha chế và kiểm định yếu tố an toàn với người dùng. Theo nghiên cứu mới nhất của Viện khoa học Karolinska (Thụy Điển), dung dịch sát khuẩn Anolyte tiêu diệt được những biến thể của Coronavirus và các xét nghiệm trên Covid-19. Trước đó, dung dịch này vốn được biết đến với một số công dụng như kháng khuẩn cao, sát trùng chống lại các loại vi khuẩn (E.coli, khuẩn Coliform, và một số các loại khuẩn khác…) và có khả năng nhanh chóng tiêu diệt virus, khử độc sinh học…” - TS Lê Thanh Long phân tích.

  Theo TS Long, buồng khử khuẩn được sử dụng khá đơn giản với 3 bước. Bước 1, khi nhìn thấy đèn vàng báo hiệu chế độ chờ, người sử dụng có thể bước vào; bước 2, đèn đỏ bật sáng, tiến hành phun khử khuẩn; bước 3, phòng chuyển sang đèn xanh, tức quá trình khử khuẩn hoàn tất.

  Với thiết kế đơn giản và có thể lưu động, buồng khử khuẩn sẽ phục vụ cho các địa điểm cách ly và có nguy cơ lây nhiễm cao như bệnh viện, siêu thị, sân ga, bến xe, sân bay, bảo tàng, công sở, trường học, các cơ quan doanh nghiệp… nhằm phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

  TS Lê Thanh Long cho biết thêm, 3 buồng khử khuẩn đầu tiên trong đợt ra mắt này sẽ được đưa vào sử dụng tại Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh và Viện Y dược học Dân tộc TP. Hồ Chí Minh. Thời gian tới, Thành Đoàn sẽ hỗ trợ nhóm nghiên cứu tìm các đối tác để sản xuất đại trà, phục vụ người dân. Ước tính, buồng khử khuẩn sẽ được sản xuất quy mô công nghiệp có thể đáp ứng 100 buồng/tuần để phục vụ nhu cầu phòng dịch cấp bách của thành phố và các tỉnh phía Nam.

  PHIÊN AN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên