Hội nghị - Hội thảo

Tránh hô hào khởi nghiệp như một phong trào

 • 10/04/2019
 • Đó là nhận định của ông Nguyễn Xuân An - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Vụ GDCT&CTHSSV), Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Hội thảo “Định hướng xây dụng các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo xã hội trong các trường đại học” do Bộ GD&ĐT, Hội đồng Anh tại Việt Nam và Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM đồng tổ chức tại cơ sở Đinh Tiên Hoàng (Q1) sáng 9/4.

  Ông Nguyễn Xuân An phát biểu khai mạc hội thảo.

  Ông Nguyễn Xuân An cho biết, tháng 10/2017, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Hỗ trọ học sinh, sinh viên khỏi nghiệp đến năm 2025” (Đề án 1665) với mục tiêu chính là thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp của HSSV và hỗ trợ các trường ĐH đưa ra giải pháp hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp, góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia ngày càng toàn diện hơn.

  “Để tạo nên một xã hội khởi nghiệp, giáo dục khởi nghiệp là khâu then chốt. Tuy nhiên, chúng ta không đòi hỏi tất cả sinh viên đều có dự án khởi nghiệp. Mục đích chính của giáo dục khỏi nghiệp là giúp các em có tinh thần đổi mới sáng tạo trên mọi lĩnh vực” - ông Nguyễn Xuân An nhấn mạnh.

  Phó Vụ trưởng Vụ GDCT&CTHSSV cho biết thêm, để thực hiện được điều này, các trường ĐH cần thay đổi mục tiêu giá trị của mình, từ thực hiện chức năng truyền thụ kiến thức, bồi dưỡng nhân tài và đào tạo chuyên gia sang chuyển giao, vốn hóa được các tri thức thành sản phẩm tạo giá trị cho cộng đồng, xã hội.

  Ông Nguyễn Xuân An lưu ý: “Phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong trường đại học, biến các hoạt động này trở nên thực chất hơn, tuyệt đối tránh việc hô hào, chạy theo phong trào”.

  Trao đổi về các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM, cho biết trong năm qua CLB Cựu sinh viên doanh nhân của trường đã tổ chức cuộc thi “Ý tưởng khỏi nghiệp Nhân Văn” và xây dựng chương trình đồng hành cùng sinh viên trong quá trình khởi nghiệp và sáng tạo xã hội.

  “Đặc biệt, trường đã thành lập Công ty dịch vụ khoa học và du lịch Văn Khoa là một doanh nghiệp định hướng phục vụ xã hội. Đây cũng là môi trường để sinh viên của trường tương tác và trải nghiệm các hoạt động khởi nghiệp liên quan ngành nghề của mình” - PGS.TS Ngô Thị Phương Lan cho biết.

  Hội thảo còn lắng nghe nhiều tham luận đặc sắc từ các học giả quốc tế như: Sáng tạo xã hội và vai trò của các trường đại học - PGS.TS Neil Stott (ĐH Cambridge, Anh), Chương trình đào tạo kỹ năng lãnh đạo cộng đồng và tinh thần doanh nhân xã hội - ông Dan Boyden, chuyên gia chương trình đào tạo toàn cầu của Hội đồng Anh…

  Các đại biểu tham dự hội thảo.

  Tin, ảnh: PHIÊN AN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên