Khoa học công nghệ

Cựu sinh viên Trường ĐH Bách Khoa đoạt giải Tuổi Trẻ Sáng Tạo 2021

 • 20/11/2021
 • Đó là NCS Vũ Thị Hồng Quân - Cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa dược, Khoa Kỹ thuật Hóa học, Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM, 1 trong hai gương mặt được Hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Ba Lan vinh danh giải thưởng Tuổi Trẻ Sáng Tạo năm 2021.

  NCS Vũ Thị Hồng Quân.

  NCS Vũ Thị Hồng Quân từng làm trợ lý nghiên cứu trong nhóm nghiên cứu của PGS.TS Lê Thị Kim Phụng tại Trung tâm Nghiên cứu công nghệ lọc hóa dầu RPTC, Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM. Tháng 1/2018, chị bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ ngành Kỹ thuật Hóa học tại trường đại học này. 7 tháng sau, chị làm nghiên cứu sinh dưới sự hướng dẫn của GS Przemysław Jacek Dereń tại Viện Nghiên cứu cấu trúc và nhiệt độ thấp, Viện Hàn lâm khoa học Ba Lan.

  Khác với hướng nghiên cứu ban đầu vốn liên quan phát triển sản xuất bền vững từ các phế phụ phẩm nông nghiệp, chị Thu Hồng cho biết mình đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc tổng hợp vật liệu quang bằng phương pháp mới - phương pháp đồng kết tủa, khi theo học chương trình nghiên cứu sinh tại Ba Lan. Do đó, ngoài giờ lên phòng thí nghiệm, chị tự đọc thêm tài liệu để bổ sung những kiến thức liên quan chuyên ngành.

  Sau ba năm theo học, NCS Vũ Thị Hồng Quân đã cùng với nhóm nghiên cứu công bố 12 bài báo, một nửa trong số đó chị là tác giả đầu. Đặc biệt, chị vinh dự hai lần được nhận học bổng từ Viện Nghiên cứu Cấu trúc và Nhiệt độ thấp dành cho nghiên cứu sinh có thành tích nổi bật nhất trong các năm học 2019-2020 và 2020-2021.

  Với những công trình nghiên cứu xuất sắc về vật lý chất rắn và lý sinh, NCS Vũ Thị Hồng Quân đã được trao giải Tuổi Trẻ Sáng Tạo. Giải thưởng sẽ được trao tại Hội thảo Sinh Viên Việt Nam lần VI, tổ chức vào ngày 20-21/11 tại Krakow (Ba Lan).

  Hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam (HKHCN VN) tại Ba Lan được thành lập năm 2019 (tiền thân là CLB Lê Quý Đôn). Hội đã có những đóng góp đáng kể vào việc phát triển khoa học và công nghệ ở Ba Lan cũng như ở Việt Nam. Để khuyến khích những người Việt trẻ đang sống và làm việc tại Ba Lan, Hội đã quyết định thành lập giải thưởng Tuổi Trẻ Sáng Tạo thường niên từ năm 2021.

  PHAN ANH

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên