Tin tổng hợp

ĐHQG-HCM thực hiện tốt 4 nội dung quan trọng của Nghị quyết số 19-NQ/TW

 • 13/12/2022
 • Đó là nhận xét của ông Đỗ Ngọc An - Phó Trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương với ĐHQG-HCM chiều 13/12 về tình hình thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, đại diện lãnh đạo các trường đại học thành viên và các ban chức năng đã tiếp đón và làm việc với đoàn.

  Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Vũ Hải Quân cho biết ĐHQG-HCM đã tiên phong về thực hiện tự chủ đại học và nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của Đảng và Ban Bí thư về việc thành lập hội đồng trường, tuy nhiên trong quá trình thực hiện vẫn còn có nhiều khó khăn. Giám đốc ĐHQG-HCM hy vọng thông qua buổi làm việc, Ban Kinh tế Trung ương sẽ có ý kiến đánh giá và kiến nghị với các cấp có thẩm quyền để hỗ trợ cho các đơn vị, đưa nền giáo dục đại học Việt Nam phát triển.

  Đã có kiến nghị sớm ban hành nghị định về ĐHQG

  ĐHQG-HCM là một trong những cơ sở giáo dục lớn nhất Việt Nam với 36 đơn vị trong hệ thống, trong đó có 8 đơn vị thành viên, 2 khoa trực thuộc, 1 phân hiệu tại tỉnh Bến Tre và 25 đơn vị trực thuộc.

  Hiện ĐHQG-HCM có 6.080 viên chức quản lý và viên chức chuyên môn. Trong đó có hơn 1.398 tiến sĩ với 30 giáo sư, 305 phó giáo sư trên quy mô hơn 90.000 sinh viên đại học và hơn 8.000 học viên cao học, 1.037 nghiên cứu sinh.

  Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, TS Lê Thị Anh Trâm - Phó Bí thư Đảng ủy ĐHQG-HCM đã trình bày tóm tắt công tác tổ chức, thực hiện và kết quả triển khai Nghị quyết số 19-NQ/TW, đồng thời đề xuất 7 kiến nghị với Ban Kinh tế Trung ương về nhiều mảng. Trong đó, TS Anh Trâm cho biết, Luật số 34 về điều chỉnh, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học đã đi vào thực tiễn từ năm 2019. Theo đó, Chính phủ sẽ ban hành nghị định và quy chế tổ chức và hoạt động ĐHQG. Thời gian qua, hai ĐHQG đã nhiều lần làm việc với các bộ, ngành liên quan về dự thảo nghị định về ĐHQG để trình Chính phủ xem xét, quyết định. Tuy nhiên, đến nay, Nghị định về ĐHQG vẫn chưa được ban hành, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động tự chủ của ĐHQG. Vì vậy, ĐHQG-HCM kiến nghị Ban Kinh tế Trung ương có ý kiến với Chính phủ về việc sớm ban hành nghị định này.

  “May mắn là thành viên của ĐHQG-HCM”

  TS Hồ Nhựt Quang - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Quốc Tế, cho biết Trường ĐH Quốc Tế rất may mắn vì là thành viên của ĐHQG-HCM. ĐHQG-HCM rất chú trọng xây dựng kế hoạch chiến lược. Kế hoạch chiến lược  của trường được ĐHQG-HCM cho ý kiến chỉ đạo rất cụ thể và một khi được phê duyệt chiến lược, hội đồng trường và ban giám hiệu sẽ dựa vào đó để làm việc một cách thống nhất, tập trung. “Nếu các trường đại học có kế hoạch chiến lược cụ thể thì hội đồng trường và ban giám hiệu sẽ có sự thống nhất, giảm xung đột đáng kể”- TS Hồ Nhựt Quang nói.

  Theo PGS.TS Trần Văn Đạt - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH An Giang, từ khi là thành viên ĐHQG-HCM, chất lượng giáo dục cũng như chất lượng đầu vào của Trường ĐH An Giang được tăng lên rõ rệt. Đặc biệt, trước đây đa số con em của tỉnh vào học 32 chương trình đào tạo của trường, chiếm 97%, thì nay đối tượng đầu vào của trường đã được mở rộng, gồm nhiều học sinh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Kiến nghị với đoàn công tác, Bí thư Đảng ủy Trường ĐH An Giang cho rằng tổ chức Đảng của Trường ĐH An Giang nếu được chuyển trực thuộc Đảng bộ ĐHQG-HCM thì sẽ thuận lợi hơn trong công tác quản lý và tổ chức.

  Tự hào là thành viên ĐHQG-HCM, thay mặt Trường ĐH Công nghệ Thông tin, TS Vũ Đức Lung - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, nói: “Là thành viên ĐHQG-HCM nên công tác tuyển sinh đầu vào của chúng tôi không gặp khó khăn. Đặc biệt, từ khi thực hiện cơ chế tự chủ, Trường ĐH Công nghệ Thông tin đã chủ động hơn trong tổ chức, thu hút và giữ chân được nhiều giảng viên giỏi”.

  Nhiều thông tin bổ ích, sáng tạo

  Theo ông Đỗ Ngọc An, buổi làm việc đã cung cấp nhiều thông tin cần thiết, bổ ích với những kiến nghị thiết thực, sáng tạo. Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá rất cao việc quán triệt thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của ĐHQG-HCM để đổi mới công tác quản lý, nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động tại đơn vị. Theo ông An, Đảng bộ, lãnh đạo ĐHQG-HCM và các trường thành viên có sự đồng thuận, thống nhất cao, đặc biệt là nhất quán xây dựng ĐHQG-HCM trong tinh thần đổi mới, sáng tạo.

  Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng ĐHQG-HCM đã làm tốt 4 nội dung quan trọng liên quan đến giáo dục đại học mà Nghị quyết số 19 nói đến. Đó là việc “tập trung đầu tư chiều sâu, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực chất lượng cao đối với các trường đại học công lập ở một số lĩnh vực mang tầm cỡ khu vực”. Thứ hai là “nâng cao hiệu lực, hiệu quả cơ chế hội đồng trường trong các trường đại học theo hướng hội đồng trường là cơ quan thực quyền cao nhất của trường đại học; bí thư đảng uỷ kiêm chủ tịch hội đồng trường”. Thứ ba là về tự chủ đại học. ĐHQG-HCM đã làm thật, có kết quả thật, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên. Và thứ tư là về kiểm định chất lượng đào tạo, được xếp vào Top 801-1.000, thuộc Top 68% các đại học tốt nhất thế giới.

  Ông Đỗ Ngọc An cũng đồng tình với các kiến nghị của ĐHQG-HCM và cho biết đoàn công tác sẽ ghi nhận và tiếp thu những kết quả ĐHQG đã làm được để có căn cứ báo cáo Bộ Chính trị và có ý kiến với các cấp có thẩm quyền để ĐHQG-HCM nói riêng và giáo dục đại học Việt Nam nói chung có điều kiện phát triển tốt.

  PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, phát biểu.
  PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, phát biểu.
  Phó Trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An phát biểu kết luận.
  Phó Trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An phát biểu kết luận.
  Giám đốc ĐHQG-HCM tặng quà lưu niệm cho Phó Trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương.
  Giám đốc ĐHQG-HCM tặng quà lưu niệm cho Phó Trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương.
  Đoàn Công tác Ban Kinh tế Trung ương chụp hình lưu niệm với ĐHQG-HCM.
  Đoàn Công tác Ban Kinh tế Trung ương chụp hình lưu niệm với ĐHQG-HCM.

  Bài, ảnh: BẢO KHÁNH - THIỆN THÔNG

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên