Tin tổng hợp

Hai ngành kỹ thuật Trường ĐH Quốc Tế đạt chuẩn ABET

 • 30/08/2019
 • Ngày 29/8, Trường ĐH Quốc Tế ĐHQG-HCM công bố kết quả kiểm định của tổ chức ABET (Tổ chức Kiểm định các chương trình Đào tạo Kỹ thuật - Công nghệ Hoa Kỳ) dành cho hai ngành kỹ thuật của nhà trường. Theo đó, hai ngành: Kỹ thuật Y sinh và Kỹ thuật Điện tử - Truyền thông đều đạt chuẩn kiểm định của tổ chức này. Như vậy, Trường ĐH Quốc Tế là trường đại học thứ 2 của ĐHQG-HCM và là trường thứ 3 của Việt Nam có chương trình đạt chuẩn kiểm định ABET.

  Sinh viên ngành Kỹ thuật Y sinh trong tiết thực hành. Ảnh: HCMIU

  Đây là kết quả kiểm định của tổ chức ABET tại Trường ĐH Quốc Tế từ ngày 9-11/12/2018 theo 8 tiêu chuẩn: người học, mục tiêu đào tạo, chuẩn đầu ra, cải tiến liên tục, chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, các hoạt động hỗ trợ cấp trường và 1 tiêu chuẩn riêng của mỗi chương trình.

  Để đạt được kết quả này, Trường ĐH Quốc Tế đã dành 3 năm, từ năm 2016 đến 2018 để chuẩn hóa toàn bộ hệ thống đánh giá, quy trình bảo đảm chất lượng bên trong, hệ thống bảo đảm chất lượng cấp trường, củng cố đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, đầu tư cơ sở vật chất tối ưu phục vụ công tác dạy và học cũng như thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy trình và thủ tục đăng ký, kiểm định của ABET.

  Theo TS Trần Tiến Khoa - Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc Tế, đây là thành tích đặc biệt của cả tập thể nhà trường và sự quan tâm, đầu tư về cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm của ĐHQG-HCM. “Tôi không thể không nhắc đến vai trò ‘kiến trúc sư’ của các thầy cô là lãnh đạo liên quan hai ngành Kỹ thuật Y sinh và Kỹ thuật Điện tử - Truyền thông vì đã có những định hướng, nỗ lực không ngừng để chương trình đạt chuẩn ABET như ngày hôm nay” - Hiệu trưởng Trần Tiến Khoa nhấn mạnh.

  TS Huỳnh Khả Tú  - Trưởng phòng Đảm bảo Chất lượng Trường ĐH Quốc Tế, cho biết: “Theo kế hoạch chiến lược của nhà trường, đến năm 2020, tất cả chương trình đủ điều kiện về thời gian đào tạo và số lượng khóa tốt nghiệp sẽ tham gia đánh giá hoặc kiểm định theo tiêu chuẩn của các tổ chức đánh giá, kiểm định uy tín”.

  Tính đến nay, Trường ĐH Quốc Tế đã có 11 chương trình đạt chuẩn kiểm định Đông Nam Á (AUN-QA) và là cơ sở giáo dục đạt cả hai chuẩn kiểm định của Bộ GD&ĐT (MOET) và Mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á (AUN).

  ABET được xem là một trong những tổ chức kiểm định uy tín nhất thế giới, được thành lập năm 1932 với 4 ủy ban kiểm định gồm: Ủy ban Khoa học Ứng dụng (ASAC), Ủy ban Khoa học Điện toán (CAC), Ủy ban Kỹ thuật (EAC) và Ủy ban Công nghệ (TAC). Các thành viên thuộc 4 ủy ban này đến từ 35 hiệp hội nghề nghiệp của Hoa Kỳ như: ASHRAE, SPE, SME… với hơn 2.200 tình nguyện viên là các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nhân hàng đầu trên toàn thế giới. Hiện tại, đã có 4.005 chương trình đào tạo thuộc 793 trường đại học và cao đẳng ở 32 quốc gia được kiểm định ABET.

  Nhiều trường đại học nổi tiếng thế giới đã có chương trình đào tạo tham gia kiểm định ABET như: ĐH Khoa học Ứng dụng (Áo), ĐH Khoa học và Công nghệ Mody (Ấn Độ), ĐH AMA (Philippines), Học viện Kỹ thuật Massachusetts (Hoa Kỳ), Đại học California ở Berkeley (Hoa Kỳ)…

  MINH CHÂU

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên