Hội nghị - Hội thảo

Hội nghị tập huấn nâng cao công tác giáo dục chính trị - tư tưởng cho HSSV

 • 14/07/2015
 • Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2015-2016 và quán triệt Nghị quyết ĐH Đảng bộ ĐHQG-HCM lần V (nhiệm kỳ 2015-2020), Hội nghị tập huấn nâng cao công tác giáo dục chính trị - tư tưởng cho HSSV và triển khai công tác sinh viên năm học 2015-2016 được tổ chức trong hai ngày 12 và 13/7/2015, tại thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Hội nghị được TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM chủ trì cùng sự tham dự của các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐHQG-HCM, lãnh đạo Tỉnh đoàn Bà Rịa Vũng Tàu; lãnh đạo các Ban chức năng, Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQG-HCM.
  Toàn cảnh Hội nghị tập huấn. Ảnh: CTSV.

  Hội nghị đã nghe đồng chí Nguyễn Công Mậu - Phó Bí thư Đảng ủy ĐHQG-HCM báo cáo chuyên đề “Thông tin nhanh kết quả Đại hội Đảng bộ ĐHQG-HCM lần V nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng chí nhấn mạnh, công tác sinh viên (CTSV), công tác Đoàn - Hội trong thời gian tới cần tập trung xây dựng hình mẫu sinh viên ĐHQG-HCM thời đại mới bao gồm các tiêu chí chính: học giỏi, năng động trong hội nhập, đáp ứng nguồn nhân lực trong điều kiện tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN. Trong đó, tổ chức tuyên dương, nêu gương các danh hiệu tiêu biểu của sinh viên để tạo mẫu hình phấn đấu cho sinh viên, tạo ra các cơ chế khuyến khích đông đảo sinh viên tham gia rèn luyện theo các tiêu chí được quy định. Nhận thức đồng bộ về công tác sinh viên từ định hướng cho đối tượng học sinh, chăm lo đào tạo sinh viên trong quá trình học tập ở đại học đến công tác cựu sinh viên… 

  Đồng chí Nguyễn Công Mậu báo cáo chuyên đề về Đại hội Đảng bộ ĐHQG-HCM lần V nhiệm kỳ 2015-2020. Ảnh: CTSV.

  Nhà giáo ưu tú - PGS.TS Phan Thị Thu Hiền - Trưởng Khoa Hàn Quốc học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng đã báo cáo với hội nghị chuyên đề “Văn hóa ứng xử của sinh viên trong môi trường hội nhập đa văn hóa”. Cô Hiền nêu bật những giá trị “tín hiệu thông tin văn hóa” khác biệt trong quá trình giao lưu, tiếp xúc văn hóa giữa phương Tây và phương Đông, giữa cá nhân và xã hội… Từ đó, lưu ý đến việc bồi dưỡng, phát triển những phẩm chất văn hóa mang tính cá nhân của sinh viên phải hài hòa với văn hóa cộng đồng, khu vực; phát triển “nét bản sắc của văn hóa” hài hòa với “sự đa dạng của văn hóa” trong quá trình giao lưu, tiếp xúc văn hóa.

  PGS.TS Phan Thị Thu Hiền - báo cáo chuyên đề về sinh viên với môi trường hội nhập đa văn hóa. Ảnh: CTSV.

  TS Lê Thị Thanh Mai, Đảng ủy viên - Trưởng Ban Công tác Sinh viên, đã báo cáo phân tích kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2015 đồng thời trình bày dự thảo các văn bản triển khai trong đầu năm học 2015-2016 và đã nhận được nhiều góp ý của đại biểu đến từ các đơn vị. Nhìn chung, các đơn vị thống nhất với các văn bản triển khai CTSV trong năm học mới của ĐHQG-HCM. Bên cạnh đó, một số đơn vị đã có ý kiến trao đổi với ĐHQG-HCM về các vấn đề nảy sinh, còn khó khăn vướng mắc. Đại diện Trường ĐH Bách khoa đã có ý kiến về việc triển khai các chính sách hỗ trợ sinh viên, đề nghị ĐHQG-HCM cần nhanh chóng kiến nghị các bộ, ngành có hướng dẫn thống nhất để đảm bảo quyền lợi cho sinh viên diện chính sách được hưởng đầy đủ các quyền lợi về tài chính theo quy định. Cùng với đó, Trường ĐH KHXH&NV cũng có ý kiến trong việc xử lý các thông tin về sinh viên, nên có quy trình nắm bắt, xử lý và phản hồi thông tin đến các cấp tiếp nhận thông tin để có định hướng thông tin rõ ràng trong sinh viên.

  Dịp này, TS Lê Thị Thanh Mai, đại diện Ban Tư vấn Hướng nghiệp-Tuyển sinh ĐHQG-HCM và đồng chí Trần Văn Mãng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu đã báo cáo sơ kết chương trình hỗ trợ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai đề án Tư vấn - Hướng nghiệp cho học sinh PTTH trên địa bàn tỉnh năm 2015.

  Chủ tọa đoàn phiên Thảo luận tại Hội nghị. Ảnh: CTSV.

  Phát biểu kết luận Hội nghị, TS Nguyễn Đức Nghĩa cho rằng: “ĐHQG-HCM tiếp tục đổi mới cách thức triển khai Tuần Sinh hoạt Công dân sinh viên trong ĐHQG-HCM; tổ chức thí điểm việc báo cáo một số chuyên đề chung trong hệ thống; cải tiến các dịch vụ và phục vụ sinh viên trong ký túc xá. Đồng thời, tăng cường thông tin về sinh viên nội trú giữa ký túc xá và các đơn vị. Trong thời gian tới, các đơn vị cần chú trọng, tăng tăng cường trang bị cho sinh viên kiến thức, kỹ năng về hội nhập, đáp ứng yêu cầu mới về hình ảnh người thanh niên - sinh viên - trí thức thời đại mới. Bên cạnh đó, chúng ta nên tăng cường tổ chức tập huấn, báo cáo chuyên đề về xử lý khủng hoảng thông tin sinh viên trong bối cảnh hiện nay”.

  TS Nguyễn Đức Nghĩa phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: CTSV.
  Các đại biểu dự Hội nghị chụp hình lưu niệm. Ảnh: CTSV.

  Ban Công tác Sinh viên
   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên