Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Hơn 300 đại biểu hội ngộ tại Diễn đàn Trí thức trẻ ĐHQG-HCM lần thứ I

• 16/12/2021
  • Sáng 16/12, Ban Cán sự Đoàn ĐHQG-HCM tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ ĐHQG-HCM lần thứ I với chủ đề “ĐHQG-HCM - Nơi ươm mầm và thúc đẩy đổi mới sáng tạo” bằng hình thức trực tuyến. Đây là sự kiện trong khuôn khổ Liên hoan Cán bộ trẻ tiêu biểu và Sinh viên 5 tốt ĐHQG-HCM năm 2021.

Diễn đàn có sự tham dự của Ban Chỉ đạo gồm PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, đồng chí Phùng Thị Diệu Hương - Bí thư Ban Cán sự Đoàn ĐHQG-HCM, đồng chí Đào Vũ Hoàng Nam - Phó Bí thư Ban Cán sự Đoàn ĐHQG-HCM. Diễn đàn cũng tiếp đón các khách mời chủ trì các nội dung thảo luận, các đồng chí là Uỷ viên Ban Cán sự Đoàn ĐHQG-HCM, Thường trực Đoàn Thanh niên các đơn vị cùng hơn 300 trí thức trẻ của ĐHQG-HCM.

Đây là lần đầu tiên Diễn đàn Trí thức trẻ ĐHQG-HCM được tổ chức. PGS.TS Nguyễn Minh Tâm bày tỏ niềm vui mừng và hân hạnh khi tham dự một diễn đàn ý nghĩa, là nơi hội tụ trí thức trẻ tiêu biểu của ĐHQG-HCM.

“Thay mặt Đảng uỷ và Ban Giám đốc ĐHQG-HCM, tôi đánh giá cao sự chuyển động kịp thời của Ban Cán sự Đoàn ĐHQG-HCM trong việc đẩy mạnh phong trào truyền cảm hứng cho đoàn viên thanh niên, sinh viên ĐHQG-HCM nói chung về vấn đề đổi mới sáng tạo, đồng thời rất hoan nghênh các bạn đã có những giải pháp thiết thực nhằm phát huy đội ngũ trí thức trẻ ĐHQG-HCM từ lực lượng tinh hoa là các cán bộ giảng viên, nhà khoa học và sinh viên tiêu biểu trong việc hiến kế xây dựng, phát triển ĐHQG-HCM” - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM chia sẻ.

PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM phát biểu khai mạc Diễn đàn.
    Đồng chí Phùng Thị Diệu Hương - Bí thư Ban Cán sự Đoàn ĐHQG-HCM phát biểu tại Diễn đàn.

Đồng chí Phùng Thị Diệu Hương - Bí thư Ban Cán sự Đoàn ĐHQG-HCM cho biết Diễn đàn Trí thức trẻ ĐHQG-HCM lần thứ I - năm 2021 chỉ là điểm khởi đầu. Ban Cán sự Đoàn ĐHQG-HCM với vai trò đồng hành cùng đoàn viên sẽ tiếp tục phát huy và nêu gương các Cán bộ trẻ tiêu biểu và Sinh viên 5 tốt trong nhiều hoạt động hơn nữa.

“Không những thế, thông qua chương trình này, Ban Cán sự Đoàn ĐHQG-HCM sẽ tập hợp, huy động nguồn lực là các trí thức trẻ ĐHQG-HCM nhằm thành lập Mạng lưới trí thức trẻ góp phần tạo nền tảng kết nối cộng đồng đổi mới sáng tạo trong đề án chuyển đổi số ĐHQG-HCM, với mục tiêu cao nhất là từng bước chung tay, góp sức đưa ĐHQG-HCM trở thành một hệ thống đại học nghiên cứu trong tốp đầu Châu Á, nơi hội tụ của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, văn hóa và tri thức Việt Nam” - đồng chí Hương cho biết thêm.

Với chủ đề “Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh - Nơi ươm mầm và thúc đẩy đổi mới sáng tạo”, Diễn đàn xoay quanh 3 nhóm nội dung thảo luận và đề xuất. Nhóm 1 thảo luận “Giải pháp xây dựng và phát triển văn hoá đổi mới sáng tạo” liên quan các vấn đề: Thái độ, kĩ năng, kiến thức mà đội ngũ trí thức trẻ ĐHQG-HCM cần trang bị trong bối cảnh hiện nay; cơ chế, chính sách, chế độ đãi ngộ của các đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQG-HCM nhằm khuyến khích sự đổi mới sáng tạo trong toàn hệ thống.

Các khách mời chủ trì nhóm thảo luận 1 gồm ThS Trần Vũ - Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM, NCS Trần Tuyên - Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn ĐHQG-HCM, NCS Đào Văn Hân - Khoa Chính trị - Hành chính ĐHQG-HCM, ThS Lê Bá Nhật Minh - Nghiên cứu viên, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn ĐHQG-HCM.

Nhóm 2 thảo luận “Giải pháp kiến tạo môi trường thực hành đổi mới sáng tạo”, được chủ trì bởi TS Trương Phước Hưng - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Nghiên cứu sau tiến sĩ tại Trường ĐH Sejong, Hàn Quốc, ông Nguyễn Ngọc Huân -  Đồng sáng lập, Giám đốc KD Công ti TNHH Inut, ThS Lý Thị Bích Trâm - Viện Môi trường và Tài nguyên ĐHQG-HCM. Nhóm tập trung tìm kiếm giải pháp phát triển ý tưởng, sáng kiến, nghiên cứu thành các dự án, sản phẩm thực tế ưu tiên ứng dụng thí điểm tại đơn vị thành viên ĐHQG-HCM, khu đô thị ĐHQG-HCM, từ đó hình thành các sản phẩm thương mại ứng dụng phục vụ cộng đồng.

TS Nguyễn Phúc Khải - Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM, NCS.Ngô Minh Tín - Trường ĐH Kinh tế Luật  ĐHQG-HCM, ThS Đỗ Hoàng Huy - Trưởng phòng Công tác Sinh viên, Phân hiệu ĐHQG-HCM tại tỉnh Bến Tre chủ trì nhóm thảo luận 3 về “Giải pháp phát huy trí thức trẻ ĐHQG-HCM trong đổi mới sáng tạo”. Các giải pháp này gồm: Xây dựng, kết nối trí thức trẻ để phát huy sức mạnh hệ thống; mở rộng, kết nối các giải pháp, sản phẩm khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của đội ngũ trí thức trẻ với chuyên gia trong và ngoài ĐHQG-HCM; xây dựng nền tảng kết nối giữa các trí thức trẻ ĐHQG-HCM và các bộ, ngành, đoàn thể liên quan, các chuyên gia nhằm trao đổi, tham vấn nâng cao hiệu quả thực hiện các chương trình phát triển nguồn nhân lực ĐHQG-HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Diễn đàn Trí thức trẻ ĐHQG-HCM lần thứ I - năm 2021 nằm trong khuôn khổ Liên hoan Cán bộ trẻ tiêu biểu và Sinh viên 5 tốt ĐHQG-HCM năm 2021, diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/12.

May be an image of 1 person and text

Diễn đàn được chia thành 3 nhóm thảo luận trên nền tảng trực tuyến.

LÊ HOÀI