Tin tổng hợp

Khai mạc Chương trình Hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” lần thứ XIV năm học 2021-2022

 • 27/10/2021
 • Bí quyết chọn ngành nghề chỉ dựa vào đam mê thì chưa đủ mà còn là năng lực của bản thân và động cơ việc làm trong tương lai để từ đó nhìn nhận ra thế mạnh đào tạo, soi chiếu với mục tiêu nghề nghiệp, năng lực bản thân, khả năng tài chính gia đình sẽ giúp các em chọn được môi trường học tập phù hợp, hiệu quả. Đây là những chia sẻ mà các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp gửi đến học sinh THPT.

  Sáng 23/10, Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, Đại học Quốc gia TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Đào tạo Phía Nam - Bộ Giáo dục và Đào tạo với sự đồng hành của trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (HUTECH), Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) và các đơn vị đã tổ chức Khai mạc Chương trình Hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” lần thứ 14 năm học 2021 - 2022. Chương trình được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với khoảng 2.000 học sinh Trường THPT Trần Văn Giàu (Q. Bình Thạnh).

  Tham gia Lễ khai mạc có TS Nguyễn Đức Nghĩa - Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, TS Lê Thị Thanh Mai - Trưởng Ban Công tác Sinh viên ĐHQG-HCM, Ông Trần Anh Tuấn - Chuyên gia dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM, ThS Chế Dạ Thảo - Chuyên gia Tâm lý và đại diện các đơn vị đồng hành.

  Chia sẻ tại buổi tư vấn, TS Nguyễn Đức Nghĩa cho biết: “Muốn biết được nghề đó, vị trí việc làm đó cần học ngành gì, các em có thể theo dõi trên các thông tin tuyển dụng. Khi đăng ký chọn ngành ở trường đại học, các em cần tìm hiểu kỹ khối thi, điểm chuẩn của từng trường... để tăng khả năng trúng tuyển. Cùng một ngành đào tạo nhưng điểm chuẩn mỗi trường sẽ có mức dao động khác nhau...”.

  Tại buổi tư vấn, TS Lê Thị Thanh Mai đã giới thiệu chuyên đề về định vị bản thân để từ đó xác định đúng nghề, chọn đúng ngành và học đúng trường. Qua đó, TS Lê Thị Thanh Mai đã giúp học sinh, phụ huynh hiểu thêm về 6 nhóm lĩnh vực ngành - nghề, về các phương thức tuyển sinh, đặc biệt là kỳ thi Đánh giá Năng lực do ĐHQG-HCM tổ chức để học sinh có sự chuẩn bị sớm.

  Tham gia tư vấn, ông Trần Anh Tuấn khẳng định, trong thời kỳ nền kinh tế tri thức, các ngành nghề sử dụng lao động kỹ năng thấp sẽ mất lợi thế cạnh tranh, không tồn tại và thay thế bằng nhiều ngành nghề mới. “Các nhóm ngành sẽ kết hợp với CNTT và công nghệ tạo ra nhiều ngành nghề mới theo xu hướng phát triển công nghệ cao. Vấn đề đặt ra là các em phải trang bị cho mình một nghề nghiệp, kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, thái độ nghề nghiệp tích cực”, ông Tuấn nhìn nhận.

  Chương trình dự kiến tổ chức tư vấn cho khoảng 100 trường THPT tại TP.HCM và hơn 200 trường ở 12 tỉnh/thành khu vực phía Nam như: Đồng Nai, Vũng Tàu, Long An, Bình Phước, An Giang, Kiên Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Thuận…

  Chương trình hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” là một chương trình truyền thống, được tổ chức định kỳ hằng năm nhằm cung cấp thông tin chính thức và chính thống, tư vấn giúp các em học sinh có được những kiến thức và kỹ năng cơ bản trong việc xác định nghề nghiệp, chọn đúng ngành học, trường học.

  Ban Công tác Sinh viên

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên