KHXH&NV đóng vai trò quan trọng trong tầm nhìn phát triển quốc gia

• 13/11/2023
  • Đó là nhận định của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại chuyến thăm Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM sáng 11/3, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Ông là cựu sinh viên Khoa Triết học của Trường ĐH Tổng Hợp TP.HCM - tiền thân của Trường ĐH KHXH&NV.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, và PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, đã đến dự buổi giao lưu và làm việc với Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng giao lưu với giảng viên, sinh viên Trường ĐH KHXH&NV. Ảnh: Thiện Thông

Đội ngũ trí thức là sức mạnh của dân tộc

Đầu chuyến thăm, Chủ tịch nước và đoàn công tác đã dâng hoa tại Không gian truyền thống Phong trào học sinh, sinh viên Sài Gòn - Gia Định - TP.HCM của Nhà trường. Ông đã đến thăm văn phòng Khoa Triết học và gửi lời chúc mừng ngày 20/11 đến các thầy cô, trong đó có người thầy cũ của ông là PGS.TS Vũ Tình - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV. Chủ tịch nước cũng đã tham quan lớp học và trò chuyện với các sinh viên của Khoa Báo chí và Truyền thông.

Tại hội trường Văn Khoa, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gặp mặt, giao lưu với thầy cô và sinh viên Nhà trường. Ông cho biết cách đây hơn 30 năm, dưới mái trường này, thế hệ sinh viên của ông đã được học tập với những thầy cô đầy nhiệt huyết, luôn quan tâm đến sự tiến bộ của sinh viên.

“Kiến thức sâu rộng và nhân cách mẫu mực của các cô giáo, thầy giáo chính là tấm gương sáng, động viên chúng tôi bước vào cuộc sống với nhiều hoài bão trong hành trình phụng sự xã hội, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những thành công có được của lớp sinh viên ngày ấy, trong đó có cá nhân tôi, có phần từ công lao dạy bảo của các thầy cô” - Chủ tịch nước chia sẻ.

Cũng nhân dịp này, ông trao đổi về vai trò của đội ngũ trí thức, đặc biệt là lĩnh vực KHXH&NV, trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch nước cho rằng sức mạnh của một dân tộc không phải nằm ở tài nguyên trong lòng đất hay lòng biển, mà là ở nguồn nhân lực chất lượng cao, có trí tuệ, tri thức và phẩm giá.

Ông cho biết trong giai đoạn hiện nay, đất nước ta đang nỗ lực hiện thực hóa khát vọng phồn vinh, hạnh phúc, phấn đấu đến năm 2045 trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Điều này chỉ có thể thành hiện thực bền vững khi có nền tảng khoa học và giáo dục chất lượng.

“Trong đó, KHXH&NV đóng vai trò quan trọng vì đó là khoa học về con người, nghiên cứu những vấn đề liên quan con người, giúp cho con người trở nên hoàn thiện, ưu tú hơn, đóng góp cho xã hội ngày càng phát triển, tốt đẹp” - Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhận định.

Nơi quy tụ trí thức KHXH&NV

PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, nhấn mạnh Nhà trường là nơi hội tụ các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực KHXH&NV. Hơn thế nữa, Trường là đơn vị tiên phong ở phía Nam trong việc mở các ngành đào tạo, nghiên cứu khoa học mới, đáp ứng nhu cầu xã hội. Đặc biệt, Trường thu hút sinh viên và học viên quốc tế từ hơn 85 quốc gia và vùng lãnh thổ đến đến học tập, nghiên cứu dài hạn, và đón hàng ngàn lượt học viên đến học tập, nghiên cứu ngắn hạn hằng năm.

Hiệu trưởng cho biết Trường là nơi quy tụ nhiều nhà khoa học đầu ngành, nhiều nhà giáo ưu tú và sinh viên giỏi trong lĩnh vực KHXH&NV. Các hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, các phong trào thanh niên, sinh viên luôn là điểm nổi bật của Trường.

Tại buổi giao lưu, nữ sinh Trịnh Hải Đăng (ngành Xã hội học) đã có phần chia sẻ về năng lực và bản lĩnh hội nhập quốc tế của sinh viên Việt Nam trong thời đại mới, góp một phần nào đó trong việc giới thiệu hình ảnh tốt đẹp của Việt Nam ra thế giới. Được biết, Hải Đăng là một trong những bạn trẻ hiếm hoi trở thành đại biểu Việt Nam tham gia Phiên tiếp kiến Lãnh đạo các nước ASEAN dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhận xét các bạn sinh viên rất giỏi và tự tin hơn thế hệ sinh viên ngày xưa của ông rất nhiều. Ông cho biết từng tham gia cuộc thi hùng biện và đoạt giải cao toàn thành phố, nhưng phong cách nói và trình bày kém xa so với sinh viên Trịnh Hải Đăng. Chủ tịch nước nhắn nhủ các bạn sinh viên hãy tự tin và vững vàng bước tới.

TS Lê Thị Ngọc Điệp - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường, khẳng định với bề dày truyền thống 65 năm hình thành và phát triển, tập thể sư phạm, học viên và sinh viên của Trường ĐH KHXH&NV không ngừng phát huy những thành quả mà thế hệ trước đã tạo dựng. Tinh thần đoàn kết hướng đến sự phát triển chung chính là sức mạnh giúp tập thể Nhà trường vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, góp phần nâng tầm KHXH&NV Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.

Nhân chuyến thăm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trao tặng 100 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học, khuyến tài của Trường ĐH KHXH&NV. Đồng thời, ông đã trực tiếp trao 20 suất học bổng trị giá 5 triệu đồng/suất cho các sinh viên và đoàn viên, thanh niên xuất sắc của Nhà trường.

Cuối chuyến thăm, Chủ tịch nước đã cùng đại diện lãnh đạo ĐHQG-HCM và lãnh đạo Trường ĐH KHXH&NV trồng cây lưu niệm tại sân trường.

Chủ tịch nước trao 20 suất học bổng cho sinh viên xuất sắc của Nhà trường. Ảnh: Lê Hoài
    Chủ tịch nước cùng đại diện lãnh đạo ĐHQG-HCM và lãnh đạo Trường ĐH KHXH&NV trồng cây lưu niệm tại sân trường. Ảnh: Lê Hoài

LÊ HOÀI