Hoạt động xã hội

Nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên trong mùa dịch

 • 08/08/2021
 • Quà tặng thực phẩm, “Bếp ăn 0 đồng”, “Siêu thị sẻ chia” là 3 trong nhiều hoạt động của ĐHQG-HCM được tổ chức song song thời gian qua, mang lại những hỗ trợ thiết thực cho 3.500 sinh viên ĐHQG-HCM và các trường đại học khác, đang tạm trú tại TP.Thủ Đức (TP.HCM) và TP. Dĩ An (tỉnh Bình Dương).

  Đây cũng là một trong những nỗ lực của ĐHQG-HCM, thông qua chương trình 107 “Cùng nhau vượt qua Đại dịch COVID-19” do Công đoàn ĐHQG-HCM phát động và thực hiện, dưới sự phối hợp của Ban Cán sự Đoàn và Ban Công tác sinh viên ĐHQG-HCM; và chương trình hỗ trợ sinh viên của Trung tâm Quản lý Ký túc xá nhằm hỗ trợ vật chất và động viên tinh thần cho sinh viên trong mùa dịch.


  Các tình nguyên viên nhận và phân chia lương thực, thực phẩm để chuyển đến sinh viên. Ảnh: Diệu Hương

  Vận động tối đa nguồn lực
  Từ ngày 13/7, ngay sau khi chương trình 107 “Cùng nhau vượt qua Đại dịch COVID-19” được triển khai, Công đoàn ĐHQG-HCM, Ban Cán sự Đoàn và Ban Công tác sinh viên ĐHQG-HCM đã phối hợp, huy động tối đa các nguồn lực và kêu gọi tài trợ nhằm nhanh chóng hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho sinh viên đang ở khu phong tỏa, cách ly, gặp khó khăn do dịch bệnh.

  Thông qua chương trình, từ nhiều tỉnh thành, các chuyến xe nghĩa tình đã chở hơn 22 tấn rau, củ, quả, gạo, mì… được các mạnh thường quân chuyển đến ĐHQG-HCM. Khi đến điểm tập kết, các tình nguyện viên là các thầy cô giáo, sinh viên ĐHQG-HCM đã phân chia, sắp xếp và đóng gói những phần quà để chuyển đến tận nơi ở của sinh viên.

   
  Tình nguyện viên trao quà tận nhà cho sinh viên. Ảnh: Diệu Hương


  Tại ký túc xá, đã có gần 5.000 suất cơm từ “Bếp ăn 0 đồng” được chế biến hợp vệ sinh, đầy đủ dưỡng chất phục vụ sinh viên mỗi trưa, mỗi chiều trong nhiều ngày qua. Tại đây, sinh viên nội trú còn được nhận những phần quà thiết thực gồm các nhu yếu phẩm như: mì gói, sữa, trứng, rau, củ, quả, bánh tét… và các phần quà khác từ các mạnh thường quân. Các bạn cũng được tặng 40 cây xanh, cây dây leo để trồng trong phòng, tạo không gian tươi xanh và mới mẻ.

  Ngoài chăm lo cho sinh viên nội trú, KTX còn hỗ trợ và trao 784 phần quà gồm: gạo, nước tương, mì gói, cháo gói, lương khô, thịt ngâm mắm, cá cơm, sữa đặc có đường…  cho nhiều sinh viên đang ở trọ tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai để nhường chỗ làm khu cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19.

  Bên cạnh “Bếp ăn 0 đồng”, quà tặng thực phẩm, thời gian qua, chỉ cần đăng ký qua link, nhiều sinh viên ĐHQG-HCM và các trường đại học khác ở khu vực Thủ Đức và Dĩ An, Bình Dương cũng được hỗ trợ những phần thực phẩm tươi ngon từ “Siêu thị sẻ chia” do Công đoàn ĐHQG-HCM tổ chức.

  “Đang không biết mua lương thực ở đâu thì được giao tận nơi”
  Nhận được hỗ trợ từ chương trình, Nguyễn Thị Hồng Minh - sinh viên Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM, vui vẻ nói: “Em ở lại không về quê vì lo đi làm kiếm tiền đóng học phí học kỳ tới, không may dịch bệnh ở Sài Gòn ngày càng diễn biến phức tạp, cả phường em ở bị phong tỏa nên phải nghỉ việc ở nhà. Phần quà của ĐHQG-HCM đủ cả rau củ, lương thực cần thiết, những thứ rất khó mua trong lúc này. Với chừng này thức ăn, em phải ăn được trong hơn một tuần đấy”.

  Cùng tâm trạng, nhiều sinh viên chia sẻ niềm vui và gửi lời cảm ơn ĐHQG-HCM qua facebook. Một sinh viên tên Phượng nhắn tin: “Trong khi em đang không biết mua lương thực ở đâu thì được ĐHQG-HCM giao tận nơi. Em xin cảm ơn ĐHQG-HCM và các anh chị tình nguyện viên”.

  Là tình nguyện viên tham gia chương trình, Lê Phạm Thảo Mi - Sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật nói: “Làm tình nguyện, em phải ra đường trong mùa dịch, gia đình và người thân cũng lo lắng cho em rất nhiều, nhưng em nghĩ mình là thanh niên, trẻ, khỏe sao lại không tham gia được chứ. Em rất mong muốn có thể đóng góp một phần nhỏ bé sức lực để hỗ trợ mọi người”.


  Sinh viên nhắn tin cảm ơn ĐHQG-HCM sau khi nhận được hỗ trợ. Ảnh: Khánh Lâm


  ThS Lâm Tường Thoại, Chủ tịch Công đoàn ĐHQG-HCM cho biết, chương trình vẫn đang được ĐHQG-HCM triển khai với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực khác dành cho nhiều đối tượng: y bác sĩ, dân quân tự vệ tham gia chống dịch; viên chức, người lao động, sinh viên ĐHQG-HCM; Bệnh nhân F0 (đặc biệt là trẻ em) đang điều trị trong Bệnh viện dã chiến ở ĐHQG-HCM; và những người gặp hoàn cảnh khó khăn khác ngoài xã hội.

  KHÁNH LÂM

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên