Hoạt động xã hội

Quỹ phát triển ĐHQG-HCM: Mô hình tài chính giáo dục kiểu mẫu

 • 24/06/2019
 • Tự chủ tài chính là yếu tố cơ bản để các đại học nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, đa dạng hóa hoạt động giáo dục và theo đuổi các chiến lược phát triển ở quy mô quốc tế. Do đó, để thực hiện tự chủ tài chính hiệu quả, các đại học phải thiết lập cơ chế tài chính phù hợp, đảm bảo sự vận hành và phát triển bền vững.

  Lễ ký kết giữa ĐHQG-HCM và Tập đoàn VinaCapital trong chương trình Giao lưu kết nối ĐHQG-HCM và cộng đồng doanh nghiệp do VNU-F tài trợ thực hiện. Ảnh: THÁI VIỆT

  Trải qua 10 năm hoạt động, Quỹ phát triển ĐHQG-HCM (Quỹ) đã xây dựng cơ chế tài chính khả thi, giúp ĐHQG-HCM tiếp nhận sự đóng góp của doanh nghiệp, xã hội trong tiến trình tự chủ của mình.

  Giải pháp tài chính tối ưu

  Được thành lập theo quyết định của UBND TP.HCM vào ngày 29/7/2009, Quỹ là đơn vị đầu tiên trong cả nước hoạt động theo mô hình Quỹ giáo dục của đại học. PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐHQG-HCM, Chủ tịch Hội đồng Quản lý quỹ, cho biết: “Quỹ phát triển ĐHQG-HCM là quỹ xã hội không vì lợi nhuận, hoạt động theo nguyên tắc tự tạo vốn, trên cơ sở vận động tài trợ và đóng góp tự nguyện của xã hội nhằm hỗ trợ sinh viên, giảng viên của ĐHQG-HCM trong học tập, nghiên cứu và phát triển cơ sở vật chất. Đây là sự tiên phong, sáng tạo của ĐHQG-HCM trong việc tìm ra giải pháp hữu hiệu để phát triển nguồn lực tài chính, phục vụ cho hoạt động giáo dục và đào tạo”.

  Theo PGS.TS Nguyễn Đình Tứ - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ, từ năm 2009 đến nay, thông qua vận động tài trợ của doanh nghiệp và xã hội, Quỹ đã đạt nguồn thu gần 200 tỷ đồng. Trong đó, gần 120 tỷ đồng dành cho phát triển cơ sở vật chất như trang bị nội thất của 19 block nhà Ký túc xá khu B, tài trợ cho Trung tâm phát triển công nghệ Ngân hàng tại ĐHQG-HCM (17 tỷ), Phòng Thực hành thăm dò chức năng của Khoa Y ĐHQG-HCM (11,5 tỷ), Phòng truyền thống ĐHQG-HCM (1 tỷ), Phòng đọc Hoa Sen (800 triệu), tăng cường hệ thống máy tính cho Thư viện Trung tâm (1 tỷ)…

  Quỹ cũng dành hơn 16,7 tỷ đồng cho các chương trình học bổng sinh viên như: học bổng sinh viên xuất sắc, học bổng sinh viên thủ khoa đầu vào - đầu ra, học bổng sau đại học, học bổng sinh viên khó khăn, học bổng Ordon Vallet, học bổng Toshiba, học bổng Pony Chung... Riêng năm học 2018-2019, quỹ đã trao 416 triệu đồng cho sinh viên thủ khoa đầu vào của các trường thành viên ĐHQG-HCM.

  Ngoài ra, Quỹ còn hỗ trợ các hội thảo, hội nghị quốc tế, phát triển của các trung tâm nghiên cứu như Hội thảo Bức tranh kinh tế dành cho doanh nghiệp 2017, Hội nghị Lãnh đạo quan hệ quốc tế ASEAN+3, Dự án giáo dục VER-VEC… “Những chương trình này đã đóng góp thiết thực cho công tác giáo dục - đào tạo và sự phát triển của ĐHQG-HCM nói riêng, giáo dục đại học Việt Nam nói chung” - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ đánh giá.

  Để vận hành hiệu quả, hệ thống quản trị của Quỹ được tổ chức thành 4 bộ phận: Hội đồng quản lý, Ban cố vấn, Ban kiểm soát và Ban điều hành. Thành viên của các ban là những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý giáo dục, kinh doanh, truyền thông, đầu tư tài chính của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Tiêu biểu như ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoa Sen, ông Đặng Lê Dũng - Chủ tịch HĐQT Công ty xây lắp Thương mại  2 - Bộ Công thương, ông Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch HĐQT Công ty Tư vấn Kinh doanh Hội nhập Toàn Cầu (GIBC), ông Phạm Phú Quốc - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM…

  Trải qua hai nhiệm kỳ hoạt động do PGS.TS Phan Thanh Bình - nguyên Giám đốc ĐHQG-HCM và PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐHQG-HCM giữ chức vụ Chủ tịch HĐQL VNU-F, sự lan tỏa giá trị của quỹ đến với cộng đồng ngày càng rõ nét với mạng lưới kết nối hơn 150 doanh nghiệp, địa phương trong cả nước. Đặc biệt, năm 2012, Quỹ vinh dự được cố Thủ tướng Phan Văn Khải nhận lời làm Chủ tịch Danh dự quỹ. 

  Hội nghị Lãnh đạo quan hệ quốc tế ASEAN+3 do VNU-F tham gia tài trợ vào tháng 10/2018.

  Lan tỏa trách nhiệm xã hội

  Nguyễn Thị Hà - sinh viên năm IV, Trường ĐH Kinh tế - Luật ĐHQG-HCM, được Quỹ trao học bổng với tổng giá trị là 28 triệu đồng. Nguồn học bổng này đã giúp em giảm bớt gánh nặng cho gia đình và có được cuộc sống tương đối ổn định. Hà cho biết: “Học bổng từ Quỹ là động lực để em cố gắng hơn nữa trong học tập và đạt kết quả tốt nhất. Em dùng học bổng để đóng học phí, số còn lại em dành cho việc học tiếng Anh. Em hy vọng trong tương lai, Quỹ tiếp tục hỗ trợ sinh viên nhiều hơn nữa, để những bạn có hoàn cảnh khó khăn có thêm nguồn lực trên con đường chinh phục tri thức”.

  Theo ông Đặng Hoài Đức - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Vietcombank Việt Nam, Quỹ là mô hình quỹ giáo dục tối ưu trong việc thực hiện sứ mệnh giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội.

  Đồng hành cùng Quỹ, ông Đức cho biết, Vietcombank đã hỗ trợ cho nhiều hoạt động của quỹ như tài trợ 10 tỷ đồng cho dự án “Cung cấp hệ thống trang thiết bị cho phòng thăm dò thực hành chức năng của Khoa Y ĐHQG-HCM” năm 2013, tài trợ 570 triệu đồng cho học bổng sinh viên thủ khoa đầu vào từ 2015 đến nay, hỗ trợ 700 triệu đồng trao học bổng cho sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật ĐHQG-HCM...

  “Vietcombank tin rằng với những hỗ trợ thiết thực, Quỹ đã có những đóng góp quan trọng cho công tác giáo dục của ĐHQG-HCM. Thương hiệu VNU-F dần được khẳng định là địa chỉ tin cậy để ‘cộng đồng chia sẻ, đại học phát triển’. Vietcombank rất vinh dự tiếp tục chung tay cùng sự phát triển của VNU-F trong thời gian tới” - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Vietcombank Việt Nam khẳng định.

  PGS.TS Huỳnh Thành Đạt cho biết, trong thời gian tới, Quỹ tập trung vào 5 định hướng phát triển, gồm: nâng cao năng lực vận động tài trợ cho quỹ; đẩy mạnh hoạt động đầu tư kinh doanh, khai thác hiệu quả tài chính để có nguồn thu ổn định cho quỹ; tăng cường tài trợ cho học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và cơ sở vật chất tại ĐHQG-HCM; cải thiện hoạt động truyền thông của quỹ; hoàn thiện cơ cấu nhân sự, xây dựng một đội ngũ chuyên nghiệp cho hoạt động quản lý, quản trị quỹ.

  “Quỹ Phát triển ĐHQG-HCM trân trọng tri ân những đóng góp của các cá nhân, tổ chức và doanh nghệp trong hành trình 10 năm qua. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ, đóng góp của quý vị cho ĐHQG-HCM thông qua Quỹ để tạo điều kiện tăng cường hơn nữa cả về quy mô lẫn chất lượng cho hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, xây dựng cơ sở vật chất, đảm bảo phát triển ĐHQG-HCM nói riêng và giáo dục nước nhà nói chung. Quỹ cam kết là nơi truyền tải trách nhiệm xã hội tốt nhất cho các tổ chức, cá nhân có tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục” - Chủ tịch HĐQL Quỹ khẳng định.

  PHIÊN AN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên