Sinh viên ĐHQG-HCM

Tân thủ khoa 1.109 điểm Trường ĐH Công nghệ thông tin

• 26/09/2024
  • Nguyễn Trần Lê Tâm, tân sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm Trường ĐH Công nghệ thông tin là thủ khoa tuyển sinh theo phương thức thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) với 1.109 điểm. Lê Tâm còn là Á Khoa kỳ thi ĐGNL năm 2024 do ĐHQG-HCM tổ chức.

Chân dung Nguyễn Trần Lê Tâm - Thủ khoa đầu vào bằng kỳ thi ĐGNL 2024.

Với mỗi học sinh THPT, việc chọn trường chọn ngành phù hợp với bản thân luôn là thử thách cần kiên trì chinh phục.

Tận tụy để gặt hái thành công

Chia sẻ về việc chọn ngành học, Lê Tâm cho biết: “Có lẽ một phần là xuất phát từ sở thích chơi game của mình. Tại sao từ những dòng code lại có thể tạo thành những nhân vật ảo tinh tế, đẹp đẽ? Làm cách nào để lập trình cho một con game vận hành mượt mà? Tất cả những điều đó đã khơi gợi sự hứng thú trong mình và đưa mình tới con đường Kỹ thuật phần mềm. Bởi mình tin rằng ngành Kỹ thuật phần mềm của Trường ĐH Công nghệ thông tin sẽ là nơi cho mình được tìm hiểu về những kiến thức để lập trình game”.

Đam mê ngành Kỹ thuật phần mềm, Lê Tâm luôn chuyên cần và không ngừng trau dồi để dần tiến bộ trong quá trình luyện thi đại học. Đạt điểm số cao trong Kỳ thi ĐGNL là điều mà người học phải dụng công dụng sức rất nhiều. Lê Tâm chia sẻ: “Ôn luyện là một quá trình dài, mình nghĩ thay vì chờ đến gần kỳ thi rồi mới ôn thì nên dành thời gian để nắm vững các bài học trên lớp từng chút một, không chỉ là kiến thức ở lớp 12 mà còn cả ở lớp 10, 11. Sau đó đến gần kỳ thi thì nên làm ít nhất 1 đề mẫu mỗi ngày để làm quen với cấu trúc đề, dạng đề và sắp xếp thời gian làm bài”.

Chỉ cần tập trung một con đường

Lê Tâm (thứ hai nhìn từ phải sang) nhận học bổng từ ĐHQG-HCM trong Lễ Khai giảng năm học 2024-2025.

Trải qua những ngày tháng trau dồi và rèn luyện, Lê Tâm bộc bạch: “Hiện nay không chỉ có một con đường để vào đại học, nhưng từ kinh nghiệm của mình thì chỉ nên tập trung vào một con đường chứ đừng phân tán sang nhiều hướng để rồi cuối cùng chẳng đi tới đâu”.

Đúc kết từ chính trải nghiệm của bản thân, Lê Tâm cho rằng bí quyết dẫn đến sự thành công, chinh phục điểm cao trong kỳ thi ĐGNL nằm ở 3 yếu tố: Sự tò mò - Chăm chỉ - Bình tĩnh. Theo bạn, ngoài kiến thức trên trường, kỳ thi ĐGNL có nhiều câu hỏi bên ngoài sách giáo khoa về thế giới xung quanh. Do đó sự tò mò về thế giới dù chỉ những chi tiết nhỏ nhặt sẽ giúp ích được ít nhiều trong kỳ thi. Chăm chỉ là kỹ năng quan trọng nhất vì ôn luyện ĐGNL là một quá trình “trường kỳ”, không thể chỉ xong trong một sớm một chiều. Bên cạnh đó, các sĩ tử cần giữ bình tĩnh trong phòng thi để tập trung cao. Tâm vui vẻ bày tỏ: “Cũng cần chút may mắn để kỳ thi được thuận lợi”.

Chia sẻ về nguyện vọng được làm thủ khoa ngành, Lê Tâm cười nói: “Mình cũng không dám khẳng định vì môi trường đại học rất khác so với cấp 2, cấp 3. Nhưng mình sẽ cố gắng để được vị trí thủ khoa đầu ra”. Trong tương lai, Lê Tâm mong muốn sẽ tự tay mình xây dựng game mang tầm ảnh hưởng, Tâm dự định sẽ đăng ký tham gia CLB Game app studio của UIT để tìm hiểu thêm về lĩnh vực này. Ngoài ra, Tâm khẳng định bản thân mình sẽ luôn cố gắng hoàn thiện từng ngày, giữ vững thành tích thủ khoa cho đến khi tốt nghiệp ra trường.

THIÊN THANH