Khoa học công nghệ

TS Đoàn Lê Hoàng Tân đoạt giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020

 • 09/03/2021
 • Hội đồng xét chọn giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2020 vừa công bố 10 gương mặt xuất sắc nhất trên các lĩnh vực đoạt giải thưởng này. Trong đó, TS Đoàn Lê Hoàng Tân - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Cấu trúc Nano và Phân tử ĐHQG-HCM (INOMAR) được bầu chọn là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 ở lĩnh vực nghiên cứu - sáng tạo.

  TS Đoàn Lê Hoàng Tân được vinh danh ở lĩnh vực nghiên cứu - sáng tạo vì có những đóng góp xuất sắc trong nghiên cứu với hơn 30 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí và kỷ yếu quốc tế, 3 chương sách chuyên khảo xuất bản ở nước ngoài; chủ nhiệm một đề tài cấp Nhà nước, một đề tài trọng điểm cấp ĐHQG-HCM...

  TS Tân tốt nghiệp cử nhân tại Khoa Hóa học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, chuyên ngành Hóa hữu cơ và lấy bằng tiến sĩ vật liệu cấu trúc nano và phân tử thuộc chương trình hợp tác giữa ĐHQG-HCM và Đại học UCLA.

  Hai hướng nghiên cứu chính của nhà khoa học này là hóa hữu cơ và ứng dụng vật liệu MOF trong y sinh. Anh cho biết, trong tự nhiên có rất nhiều dược chất kháng ung thư nhưng các dược chất này không tan được trong nước nên không đến được tế bào ung thư. Vì vậy, nghiên cứu của anh và các cộng sự thực hiện nhằm thiết kế vật liệu nano có tính tương thích sinh học, phân hủy sinh học, và có khả năng mang dược chất trúng mục tiêu vào tế bào ung thư để trị bệnh.

  TS Đoàn Lê Hoàng Tân cũng từng là một trong 10 nhà khoa học trẻ được T.Ư Đoàn và Bộ KH&CN trao giải thưởng Quả cầu vàng năm 2020.

  Năm nay, hội đồng xét chọn giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nhận được 152 hồ sơ gửi về, trong đó có 1 giáo sư tập sự, 2 phó giáo sư, 18 tiến sĩ. Trong số 152 đề cử có rất nhiều cá nhân tiêu biểu, sáng tạo vượt khó và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

  ĐOÀN CHÂU 

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên