Tin tổng hợp

Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá trường đại học khỏe mạnh

 • 28/09/2021
 • Thảo luận về những tiêu chí đánh giá và giám sát các hoạt động cơ bản về tăng cường sức khỏe của một trường đại học là nội dung trong buổi họp giữa Khoa Y ĐHQG-HCM và Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG-HCM, vào sáng 28/9.

  Toàn cảnh buổi làm việc online giữa 2 đơn vị.

  Theo đó, bộ tiêu chí này gồm các câu hỏi để tính điểm đánh giá 22 lĩnh vực hoạt động cơ bản với 2 cấu phần chính. Cấu phần về hệ thống tổ chức và hạ tầng cơ sở vật chất với 9 lĩnh vực/hoạt động và cấu phần về các chủ đề về sức khỏe với 13 lĩnh vực/hoạt động. Đây là bộ khung các hoạt động tăng cường sức khỏe mà các trường được yêu cầu phải triển khai, do Healthy University Framework thuộc Mạng lưới hợp tác học thuật khu vực ASEAN (AUN-HPN) ban hành.

  Bộ khung nhằm cải thiện và duy trì sức khỏe của những người học tập và làm việc trong trường, mở rộng cho cộng đồng và cả xã hội. Hiện tại, AUN-HPN chỉ triển khai đánh giá HURS thí điểm tại các trường trong khối nhằm hoàn thiện bộ câu hỏi và cơ chế tự đánh giá trước khi triển khai ở quy mô rộng hơn.

  GS.TS.BS Đặng Vạn Phước - Trưởng Khoa Y ĐHQG-HCM, cho biết sau thời gian tích lũy kinh nghiệm và tạo dựng quan hệ khi tham gia AUN-HPN từ năm 2016, Khoa Y ĐHQG-HCM đã tổ chức cuộc thi Hoạt động tăng cường sức khỏe sinh viên vào tháng 4/2019. Dự án xuất sắc nhất của cuộc thi đã được chọn tham gia báo cáo trước AUN-HPN tại Thái Lan vào tháng 12/2019.

  Năm học 2020-2021, Khoa Y triển khai khảo sát các hoạt động thể chất của sinh viên ĐHQG-HCM theo khuôn khổ Đề tài nghiên cứu chung của khối AUN-HPN: “Tần suất và các yếu tố liên quan đến hoạt động thể chất của sinh viên các trường đại học các nước châu Á”.

  “Từ kinh nghiệm hoạt động trên, trong năm học này, Khoa Y ĐHQG-HCM đề xuất đưa đề án ‘Đẩy mạnh các hoạt động tăng cường sức khỏe tại ĐHQG-HCM giai đoạn 2021-2025’ vào danh mục các dự án/đề án triển khai chiến lược trung hạn 2021-2025 của ĐHQG-HCM” - GS Phước cho hay.

  Thành lập từ năm 2014, AUN-HPN quy tụ các chuyên gia y tế, tổ chức giáo dục đại học uy tín của ASEAN và Đông Bắc Á (Hàn Quốc, Nhật Bản…) nhằm phát huy vai trò của các trường đại học trong việc thúc đẩy lối sống lành mạnh nơi cộng đồng nhờ các giải pháp tăng cường sức khỏe cho khu vực ASEAN.

  Việt Nam có hai thành viên chính thức của AUN-HPN là ĐHQG-HCM và ĐHQG Hà Nội với đại diện là Khoa Y ĐHQG-HCM và Đại học Y - Dược Hà Nội.

  PHAN ANH

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên