Cổng thông tin việc làm

“Chàng trai vàng” khiêm tốn và chín chắn

 • 17/10/2019
 • Nguyễn Nguyễn vừa trở về từ Anh quốc, sau khi tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO 2019) và đoạt Huy chương Vàng - thành tích cao nhất trong đội tuyển. Ẩn sâu niềm vui trong ánh mắt, chàng trai 18 tuổi này vẫn toát lên vẻ khiêm nhường và chín chắn.

  Nguyễn Nguyễn (thứ 3 từ trái sang) cùng đoàn Việt Nam dự thi IMO 2019. Ảnh: NVCC

  Tự lập để rèn luyện bản thân

  Sinh ra ở Biên Hòa, nhưng không giống như những bạn đồng trang lứa khác, khi vừa học xong lớp 9, Nguyễn Nguyễn đã tìm được cho mình ngôi trường cấp 3 mơ ước và quyết tâm xin ba mẹ cho lên TP.HCM trọ học.

  Ba mẹ Nguyễn Nguyễn rất lo lắng vì từ bé đến giờ em chưa từng xa gia đình, thậm chí đi học, mẹ cũng phải đưa đi đón em về, nhưng vì thấy em rất quyết tâm và tìm mọi lý lẽ thuyết phục nên cuối cùng gia đình cũng đồng ý để em theo đuổi ước nguyện. Nguyễn Nguyễn chia sẻ: “Có rất nhiều lý do để em chọn Trường Phổ thông Năng Khiếu nhưng quan trọng nhất là danh tiếng của trường. Em biết, Phổ thông Năng Khiếu là môi trường học tập rất tốt để mỗi cá nhân có thể phát triển nhiều mặt”.

  Chọn học Phổ thông Năng Khiếu đồng nghĩa với việc Nguyễn Nguyễn phải sống xa gia đình và tự tính toán chi tiêu, cân bằng cuộc sống, xoay xở khi gặp khó khăn hay đau ốm. Nguyễn Nguyễn chấp nhận và xem đó là những thử thách để rèn luyện bản thân. “Em nghĩ đơn giản rằng, dù gì sau này mình cũng phải tự lập, nên việc tập sống một mình trước vài năm là điều cần thiết. Mình có cơ hội hoàn thiện bản thân, suy nghĩ chín chắn và nhất là mình sẽ học hỏi được nhiều điều hơn ngoài những kiến thức ở trường” - Nguyễn Nguyễn chia sẻ.

  Đạt thành tích cao nhất đội tuyển

  Từ khi con nhỏ, Nguyễn Nguyễn đã đạt thành tích cao trong học tập như giải Nhất học sinh Giỏi cấp thành phố Biên Hòa, giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh Đồng Nai năm lớp 4. Thi vào Trường Phổ thông Năng Khiếu, em cũng đỗ thủ khoa với 9,75 điểm môn toán.

  Năm nay, Nguyễn Nguyễn tiếp tục khẳng định mình khi đoạt HCV kỳ thi IMO 2019 và là thí sinh có tổng điểm 34/42, đứng đầu trong 6 thí sinh của đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi này.

  Nguyễn Nguyễn cho biết: “IMO 2019 kéo dài hai ngày, mỗi ngày có 3 bài thi làm trong 270 phút. Từ một tập hợp các bài toán thuộc 4 lĩnh vực khác nhau của Toán Olympic, Hội đồng sẽ chọn ra 6 bài cân bằng độ khó để làm đề thi”. 3/6 bài thi của Nguyễn Nguyễn được hội đồng chấm thi đánh giá cao và chấm điểm tuyệt đối. Dù vậy, chàng trai có cái tên đặc biệt này tỏ ra rất khiêm tốn, luôn “biết mình biết ta”: “Trong 6 bài đợt này, em làm tốt nhất phần hình học nhưng lại hơi ẩu một số phần nên bị mất điểm”.

  “Toán học luôn ẩn trong mình những vẻ đẹp”

  Nói về toán học, Nguyễn Nguyễn cho biết: “Em thích toán học vì đơn giản là em thích suy nghĩ, thích logic hóa nhiều vấn đề để giải quyết mọi thứ một cách hợp lý. Toán học giúp em rèn luyện tư duy và em nghĩ rằng nó sẽ giúp ích cho mình rất nhiều sau này”.

  Dù vậy, suốt thời gian học cấp 3, Nguyễn chưa từng đi học thêm môn toán. Em lý giải: “Đầu năm lớp 10, thầy giáo dạy toán của em có khuyên phụ huynh là đừng khuyến khích các em đi học thêm, để không làm rập khuôn tư duy của các em. Và em nghĩ điều này là đúng”.

  Mặt khác, theo Nguyễn Nguyễn, ba mẹ rất hiểu tâm lý tâm lý của em, không bao giờ đặt nặng vấn đề điểm số, cũng không ép đi học thêm mà để em chủ động, tự do trong việc học. Nguyễn chia sẻ: “Ba mẹ luôn quan tâm tới việc học của em. Với ba mẹ, miễn là em duy trì sự say mê trong việc học là được. Đó chính là điều em quý nhất ở cả ba và mẹ”.

  TS Trần Nam Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng Khiếu, người đồng hành với Nguyễn Nguyễn suốt thời gian em tham gia kỳ thi tại Anh, nhận xét: “Nguyễn Nguyễn là một học sinh có những suy nghĩ về toán học rất sâu sắc. Không đi học thêm nhưng Nguyễn rất chịu khó đào sâu suy nghĩ để giải quyết vấn đề một cách mới mẻ. Gặp bài toán khó, các bạn khác đôi khi đầu hàng sớm, còn Nguyễn Nguyễn thì luôn nỗ lực tìm ra câu trả lời cho bằng được”.

  Học hết cấp 3, Nguyễn Nguyễn chọn Khoa Toán - Tin học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM để tiếp tục theo đuổi giấc mơ toán học của mình. Nguyễn nói: “Đối với em, Toán học luôn ẩn trong mình những vẻ đẹp. Ước ao của em là có thể nghiên cứu, tìm tòi và hiểu rõ những vẻ đẹp ấy hơn nữa”.

  Đại diện cho tân sinh viên khóa 2019 phát biểu tại lễ khai giảng, Nguyễn Nguyễn một lần nữa tỏ ra rất chín chắn và khiêm tốn khi cho rằng thế giới hiện đại với nhiều thay đổi liên tục đòi hỏi mỗi người phải kiên định và nỗ lực không ngừng để không bị bỏ lại phía sau.

  “Khi đi thi, Nguyễn được các thành viên trong đoàn đánh giá rất cao vì tính tự lập, chín chắn và đĩnh đạc. Giờ Nguyễn không nghĩ đến vinh quang trong quá khứ mà đang đặt ra cho mình những mục tiêu khác để chinh phục. Nguyễn không ngại khó mà rất ham học hỏi, em có rất nhiều tố chất để trở thành một nhà khoa học. Tôi tin rằng Nguyễn Nguyễn sẽ còn phát triển tốt hơn nữa trong tương lai” -  TS Trần Nam Dũng khẳng định.

  ĐOÀN CHÂU (Bản tin ĐHQG-HCM số 196)

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên