Tin tổng hợp

Hoa Kỳ tài trợ 14,2 triệu USD phát triển 3 đại học lớn của Việt Nam

 • 02/08/2022
 • Chiều 1/8, tại Hà Nội, dự án Hợp tác đổi mới giáo dục đại học (PHER) chính thức ra mắt.

  Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động dự án.

  Đây là dự án do Chính phủ Mỹ thông qua Cơ quan Hợp tác phát triển Hoa Kỳ (USAID) tài trợ 14,2 triệu USD cho 2 ĐHQG của Việt Nam và ĐH Đà Nẵng. Dự án này được giao ĐH Indiana (Hoa Kỳ) triển khai kéo dài trong 5 năm nhằm cải thiện chất lượng giáo dục, tăng cường năng lực quản trị, giúp 3 ĐH trở thành các hình mẫu của nền giáo dục ĐH hiện đại tại Việt Nam.

  Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper kỳ vọng dự án hợp tác sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thông qua việc mang lại lợi ích cho hơn 200.000 sinh viên và trang bị cho họ những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang ngày càng cạnh tranh.

  “Hoa Kỳ cam kết là đối tác trong việc hỗ trợ sự thành công và bền vững lâu dài của các cơ sở giáo dục ĐH tại Việt Nam. Thông qua dự án hợp tác này, chúng ta sẽ chung tay cải thiện chất lượng và khả năng đáp ứng thị trường của hệ thống giáo dục ĐH nhằm thúc đẩy tăng trưởng lâu dài” - Đại sứ Marc Knapper nhấn mạnh.

  Dự án sẽ hỗ trợ để các ĐH đối tác đạt được 3 mục tiêu: tăng cường bền vững tài chính và tự chủ; cải thiện chất lượng giáo dục và nâng cao năng lực nghiên cứu và đổi mới sáng tạo. Các hoạt động chính của dự án sẽ giúp tăng cường năng lực quản trị và hệ thống tài chính tại các trường, hỗ trợ đào tạo giảng viên về thiết kế các khóa học hiện đại, thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, nâng cao năng lực nghiên cứu, xây dựng hướng dẫn và các cơ chế khuyến khích hợp tác mạnh mẽ giữa các trường ĐH và khu vực tư nhân.

  Bốn trụ cột của dự án bao gồm: đổi mới quản trị ĐH; nâng cao chất lượng giảng dạy; tăng cường năng lực nghiên cứu và đổi mới sáng tạo; thúc đẩy liên kết ĐH - doanh nghiệp. Trên cơ sở các mục tiêu cụ thể này, các hoạt động của dự án cũng được tổ chức thành 4 hợp phần với tên gọi tương ứng.

  Dự án PHER là sản phẩm của quá trình tham vấn sâu rộng giữa USAID, 3 ĐH hưởng lợi dự án cùng với Bộ GD-ĐT, Bộ Tài chính, Bộ KH-ĐT, Bộ KH-CN, ĐH Indiana và Ngân hàng Thế giới.

  Các đối tác công nghiệp trong quá trình thực hiện dự án gồm ĐH Purdue, Công ty Amazon Web Services, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam và nhiều bên khác.

  AN HÒA

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên