Hội nghị - Hội thảo

Hội nghị Chuẩn trình độ tiếng Anh tại ĐHQG-HCM

 • 13/07/2017
 • Sáng 13/7, ĐQHQ-HCM tổ chức Hội nghị “Chuẩn trình độ tiếng Anh tại ĐHQG-HCM: Thực trạng và giải pháp” tại Trường ĐH Kinh tế - Luật ĐHQG-HCM. PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐHQG-HCM chủ trì hội nghị.

  Theo PGS.TS Vũ Phan Tú - Trưởng ban phụ trách Ban Sau Đại học ĐHQG-HCM, chương trình đào tạo tiếng Anh không chuyên được ĐHQG-HCM xây dựng và triển khai cho sinh viên ĐHQG-HCM các khóa đào tạo từ năm 2013 trở đi. Theo đó, từ tháng 9/2013 đến 30/6/2017, ĐHQG-HCM tổ chức 105 kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ cấp chứng chỉ VNU-ETP cho hơn 20 ngàn sinh viên.

      “Tính đến tháng 12/2016, qua thông tin khảo sát đối với sinh viên ở bậc đại học khoá 2013 (sẽ tốt nghiệp từ tháng 9/2017) thì tỷ lệ sinh viên đạt chuẩn đầu ra bốn kỹ năng (nghe, nói, đọc và viết) theo quy định vẫn chưa đạt mức mong đợi. Đối với bậc sau đại học, tỷ lệ học viên cao học chưa đáp ứng chuẩn trình độ tiếng Anh để tốt nghiệp có xu hướng tăng dần theo các khóa: 41% khóa 2013 lên đến 50.8% khóa 2015” - PGS.TS Vũ Phan Tú cho biết.

      Đánh giá về thực trạng trên, TS Nguyễn Hoàng Tú Anh - Hiệu trưởng Trường ĐH CNTT ĐHQG-HCM cho rằng: “Hiện số lượng sinh viên ở các tỉnh theo học tại trường chiếm hơn 80%, chất lượng đầu vào tiếng Anh của các em vốn không đồng đều. Do đó trình độ đạt chuẩn đầu ra theo đúng tiến độ đối với sinh viên của trường là rất khó”. 

      TS Tú Anh cho biết thêm, đối với bậc ĐH, ĐHQG-HCM áp dụng khung đánh giá năng lực B1 và phiên ra các chứng chỉ tương đương TOEIC 450, IELTS 4.0 nhưng không nhất thiết phải quy định cứng nhắc là 2 hay 4 kỹ năng. Điều này, các nghiên cứu của Mỹ đã chứng minh, đối với mức năng lực 550 (quy theo mức điểm TOEIC) mới khuyến khích áp dụng 4 kỹ năng.

      Về việc thực hiện chứng chỉ VNU-ETP, PGS.TS Trần Lê Quan - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN cho biết: “Mặc dù lệ phí thi VNU-EPT rất thấp so với các chứng chỉ quốc tế khác nhưng rất ít sinh viên chịu đăng ký dự thi. Đa số các em đều cho rằng doanh nghiệp không hề sử dụng dạng chứng chỉ này. Tôi cho rằng, để áp dụng hiệu quả VNU-EPT, chúng ta cần tạo được uy tín của chứng chỉ này đối với xã hội, đặc biệt là các nhà tuyển dụng”.

      Hội nghị còn lắng nghe báo cáo của các các trường thành  viên: Trường ĐH KHXH&NV, Trường ĐH Bách Khoa và Trường ĐH Quốc Tế. Báo cáo của các trường đều cho biết tỷ lệ SV đáp ứng chuẩn đầu ra tiếng Anh bậc ĐH và SĐH còn rất thấp. Các báo cáo cũng kiến nghị cần thống nhất ban hành một quy chế chung hướng dẫn về việc đánh giá năng lực ngoại ngữ để tránh chồng chéo giữa các quy định như hiện nay, cũng như đưa ra lộ trình thực hiện cụ thể.

      PGS.TS Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao quá trình thảo luận “thẳng thắn, nhiệt tình” của các trường thành viên và đề nghị Ban ĐH, SĐH xem xét, tham mưu cho Ban Giám đốc ĐHQG-HCM hoàn thành chương trình chuẩn trình độ tiếng Anh cho SV ĐHQG-HCM trong thời gian tới.

      “Chúng ta đề ra định hướng dẫn đầu trong việc hội nhập quốc tế mà sinh viên nói không ra tiếng Anh thì không thể chấp nhận được. Tôi đề nghị các ban phụ trách cần đề ra giải pháp sao cho chứng chỉ VNU-ETP được xã hội thừa nhận và các đơn vị tuyển dụng tin dùng. Về lộ trình áp dụng quy định chuẩn trình độ tiếng Anh, tôi có mấy đề nghị sau: Đối với bậc ĐH, SĐH, từ năm 2017-2022, áp dụng chứng chỉ 2 kỹ năng và bổ sung 2 kỹ năng; từ năm 2022 trở đi sẽ áp dụng chứng chỉ 4 kỹ năng. Còn các khóa từ năm 2013-2016 sẽ áp dụng chứng chỉ 2 kỹ năng” - PGS.TS Huỳnh Thành Đạt phát biểu chỉ đạo.

  PGS.TS Huỳnh Thành Đạt phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.


  Tin, ảnh PHIÊN AN
   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên