Hội nghị - Hội thảo

Hội nghị tổng kết hoạt động thanh tra - pháp chế năm học 2016-2017

• 20/10/2017
  • Chiều 20/10, tại Nhà Điều hành ĐHQG-HCM, Ban Thanh tra - Pháp chế ĐHQG-HCM (TT-PC) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động TT-PC năm học 2016-2017. PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐHQG-HCM đến dự.

Theo TS Nguyễn Đình Huy - Phó Trưởng ban Ban TT-PC, trong năm học 2016-2017, bên cạnh các hoạt động thanh tra định kỳ, Ban TT-PC đã tham mưu Ban Giám đốc ĐHQG-HCM thụ lý và giải quyết 4 vụ việc khiếu nại, tố cáo; thực hiện thanh tra đột xuất tại 5 phòng, ban thuộc các đơn vị thành viên ĐHQG-HCM; kiểm tra 21 văn bản quản lý hành chính, quy chế, quyết định…; tư vấn 17 vụ việc liên quan các đề án liên kết đào tạo, mở ngành, thỏa thuận hợp tác.

Trao đổi tại hội nghị, TS Nguyễn Minh Trung - Phó Viện trưởng Viện JVN đề xuất các đơn vị trực thuộc có cơ cấu tổ chức nhỏ như viện JVN, Nano… công tác TT-PC nên trực thuộc Ban TT-PC của ĐHQG-HCM. Điều này sẽ giúp các viện tinh giảm được biên chế đồng thời tập trung vào công tác nghiên cứu nhiều hơn.

TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo cho rằng rất khó để đòi hỏi Ban TT-PC có thể bao quát công tác pháp chế ở những lĩnh vực chuyên ngành.

“Tôi cho rằng cần tích hợp công tác pháp chế với đào tạo, khoa học, công nghệ hay tài chính… Ở mỗi lĩnh vực này đều có hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cùng các nghị định, thông tư liên quan vô cùng đa dạng và phức tạp. Việc tích hợp về các đơn vị chuyên trách sẽ giúp công tác pháp chế được sâu sát hơn cũng như giảm bớt gánh nặng cho Ban TT-PC” - ông Chính kiến nghị.

Thảo luận về một số quy định của ĐHQG-HCM chưa tương thích với quy định của Bộ GD&ĐT, ThS Nguyễn Thị Huyền - Trưởng phòng TT-PC Trường ĐH KHTN cho biết: “Trong trường hợp này, các đơn vị cấp dưới buộc phải phản ánh với Ban TT-PC. Nếu ban cho rằng vẫn phải chấp hành theo quy định mà ĐHQG-HCM ban hành, các trường thành viên sẽ phải chấp hành theo. Nếu thanh tra của Bộ GD&ĐT có đặt vấn đề, Ban TT-PC sẽ chịu trách nhiệm giải trình, trường hoàn toàn không có nghĩa vụ, trách nhiệm”.

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao hoạt động TT-PC trong năm học vừa qua. Ông hy vọng Ban TT-PC sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đạt được. Đồng thời, Giám đốc ĐHQG-HCM chỉ đạo Ban TT-PC rà soát việc thành lập phòng TT-PC tại các trường thành viên để hoạt động TT-PC được hiệu quả, chuyên nghiệp. Ông cũng nhấn mạnh Ban TT-PC cần tập trung hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý cấp ĐHQG.

Dịp này, hội nghị trao bằng khen của Giám đốc ĐHQG-HCM cho 2 tập thể là Ban Thanh tra Giáo dục Trường ĐH Bách Khoa, Phòng Thanh tra Pháp chế - Sở hữu Trí tuệ Trường ĐH KHTN và 2 cá nhân là TS Đoàn Thị Phương Diệp - Trưởng phòng TT-PC Trường ĐH Kinh tế - Luật, ThS Nguyễn Thị Huyền - Trưởng phòng TT-PC Trường ĐH KHTN vì có nhiều đóng góp cho hoạt động TT-PC của ĐHQG-HCM.

Ban chấp hành Công đoàn ĐHQG-HCM trao bằng khen cho 2 tập thể là Phòng TT-PC Đảm bảo chất lượng Trường ĐH CNTT và Phòng TT-PC - Sở Sở hữu Trí tuệ Trường ĐH KHXH&NV vì có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật năm học 2016-2017.

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt trao bằng khen cho đại diện Trường ĐH Bách Khoa, ThS Nguyễn Thị Huyền và TS Đoàn Thị Phương Diệp.
    ThS Lâm Tường Thoại - Chủ tịch Công đoàn ĐHQG-HCM trao bằng khen cho đại diện Trường ĐH CNTT và Trường ĐH KHXH&NV.

Tin, ảnh: PHAN YÊN