Tin tổng hợp

Toàn cầu hóa, sự chuyển đổi và thành công của Singapore

 • 13/10/2016
 •     Đó là chủ đề buổi nói chuyện chuyên đề của Giáo sư Gary Lit - Giám đốc Công ty Đào tạo và Tư vấn GL (Singapore) được tổ chức tại Trường ĐH Kinh tế - Luật ĐHQG-HCM (UEL) vào ngày 13/10. Hơn 60 cán bộ, giảng viên và sinh viên UEL đã đến tham dự.
  GS Gary Lit trao đổi với giảng viên, sinh viên UEL. Ảnh: MX

  ỳ diệu của Singapore có nhiều yếu tố nhưng công lao lớn thuộc về Lý Quang Diệu - Thủ tướng đầu tiên của Singapore. Tư duy cải cách sâu sắc từ kinh tế, an ninh, xã hội của Lý Quang Diệu đã giúp Singapore chuyển đổi thành công từ mô hình tăng trưởng thấp, công nghệ thấp, tiền công thấp sang mô hình tăng trưởng cao, công nghệ cao và tiền công cao. 
      Bên cạnh những thành công, GS Gary Lit cũng đề cập những giai đoạn khó khăn cùng một số chính sách sai lầm của Singapore trong quá trình chuyển đổi mà các nước đang phát triển như Việt Nam có thể rút ra bài học cho mình.

   

  Các đại biểu tham dự buổi nói chuyện. Ảnh: MX

  TS Dương Như Hùng, Phó Hiệu trưởng UEL cho biết, Việt Nam đã và đang chuẩn bị ký 17 hiệp định tự do thương mại với khu vực và quốc tế, có thể nói quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra rất mạnh. Vì vậy, buổi nói chuyện của GS Gary Lit đến từ Singapore - một đất nước chuyển đổi tốt và phát triển mạnh - sẽ giúp sinh viên có bước chuẩn bị tốt trong quá trình hội nhập. 
      Phạm Ngọc Quế Anh - sinh viên năm I, Khoa Luật Kinh tế chia sẻ: “GS Gary Lit có cách nói chuyện rất hay và thu hút. Em rất thích buổi nói chuyện này vì có nhiều thông tin mà em chưa từng được nghe”.
      Được biết, GS Gary Lit tốt nghiệp thạc sĩ ở Anh và hoàn thành luận án tiến sĩ tại Úc. Các nghiên cứu của ông tập trung vào vấn đề toàn cầu hóa và chính sách của các quốc gia. Ông từng là giảng viên Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) và là giảng viên thỉnh giảng tại Ukraine, Ba Lan, Hungary, Đức, Úc, Thái Lan, Malaysia. 
      Trước khi đến UEL, ông đã có buổi nói chuyện tại Trường ĐH Cần Thơ. 

  KHÁNH LÂM

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên