Tin tổng hợp

Viện Nano trao tặng hệ thống quan trắc mặn cho tỉnh Vĩnh Long và Bến Tre

 • 28/06/2018
 • Ngày 6 và 7/4, Viện Công nghệ Nano (INT) ĐHQG-HCM đã trao tặng Hệ thống quan trắc và cảnh báo xâm nhập mặn tự động cho hai tỉnh Vĩnh Long và Bến Tre. Hệ thống này có thể đo độ mặn từ 0-15%o.

  Người gác cổng ruộng vườn

      Hệ thống quan trắc và cảnh báo xâm nhập mặn tự động được tích hợp đầu dò cảm biến chuyên dụng để theo dõi và cảnh báo độ mặn của nước trên kênh rạch hoặc cửa biển nhằm chủ động trong việc tưới tiêu, nuôi trồng thủy hải sản và sinh hoạt. Hệ thống làm việc 24/24, cập nhật tông tin liên tục và đặc biệt là có khả năng kết nối không dây đến các thiết bị ngoại vi như điện thoại di động, máy tính để cảnh báo độ mặn khi vượt ngưỡng.

  NhãnTrạm quan trắc mặn lắp đặt tại huyện Chợ Lách, Bến Tre.

      Ngoài quan trắc độ mặn, đầu dò cũng đo được nhiệt độ của nước, gửi thông tin và tin nhắn qua điện thoại di động; thu thập, lưu trữ thông tin hiển thị trên Web Server. Hệ thống cũng kích hoạt tự động máy bơm thông qua kết nối không dây khi độ mặn nhỏ hơn mức ngưỡng. Toàn bộ hệ thống được vận hành từ nguồn năng lượng mặt trời có sẵn trên hệ thống.

      Khi có cảnh báo mặn tự động, ban chỉ huy phòng chống thiên tai các địa phương có thể đóng cống và người dân có thể sử dụng nước ngọt dự trữ, giảm thiệt hại tới nông nghiệp và đời sống.

      Sau hai năm nghiên cứu và trải qua nhiều phiên bản, phiên bản quan trắc hiện tại nhỏ, gọn, lắp đặt trong khoảng hai giờ và có độ bền cao. Hệ thống có giá thành 20 triệu đồng, nặng 30kg, dễ tháo rời, vận chuyển lắp đặt tại các vị trí khó khăn. Khi mùa mặn đi qua, trạm quan trắc có thể biến đổi trở thành như một trạm phát sáng công cộng.

      PGS.TS Đặng Mậu Chiến, Viện trưởng INT chia sẻ, sản phẩm này như một người gác cổng cho cuộc sống cho người dân. Người dân giờ không cần lo lắng khi nào mặn đến nữa mà chỉ cần ngồi nhà, lướt Internet xem kết quả dễ dàng.

      Theo đó, khi người dùng muốn biết độ mặn có thể truy cập trực tiếp lên website của đơn vị hoặc gửi tin nhắn theo cú pháp có sẵn, hệ thống sẽ trả lời qua tin nhắn các thông số về độ mặn, nhiệt độ của nước, vị trí đo.

  Thay thế cách đo truyền thống

      Ông Lưu Nhuận, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Vĩnh Long cho biết, trước đây khi mùa mặn tới, Chi cục phải cử người lấy mẫu nước thủ công mỗi giờ một lần, vừa tốn công sức vừa tốn thời gian phân tích mà kết quả thì không đảm bảo 100% chính xác. Hệ thống quan trắc này sẽ thay thế cách quan trắc truyền thống và giúp giảm nhân công đáng kể, kết quả có ngay lập tức.

      Ông Nguyễn Văn Bùi, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre đánh giá, Bến Tre là tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất do biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn. Những thiệt hại đó có nguyên nhân từ việc dự báo chậm. Với hệ thống quan trắc mặn bằng công nghệ mới sẽ giúp 182.000ha đất nông nghiệp của tỉnh phát triển hiệu quả và bền vững hơn.

  Trạm quan trắc mặn tại huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long.

      So với các thiết bị quan trắc hiện có trên thị trường và các trạm quan trắc tổng hợp, hệ thống quan trắc mặn của INT có nhiều ưu điểm hơn. Trong đó nổi bật là dải đo có thể cảnh báo độ mặn từ 0-15%o, năng lượng sử dụng hoàn toàn độc lập từ thiết bị năng lượng mặt trời, trọng lượng nhẹ và dễ lắp đặt, di chuyển tại các khu vực cửa sông, yếu tố cơ động giúp đo độ mặn chính xác tại bất kỳ vị trí nào mong muốn.

      Hiện tại INT đã đầu tư và lắp đặt 5 hệ thống tại Vĩnh Long và Bến Tre. INT nghiên cứu sản xuất và hỗ trợ toàn bộ chi phí. Sau lễ bàn giao, các tỉnh sẽ tự đánh giá và đưa ra phương án triển khai đại trà trên địa bàn và nhân rộng ra các địa phương khác.

      Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư thường trực tỉnh Bến Tre cho rằng, hệ thống quan trắc và cảnh báo xâm nhập mặn tự động sẽ mang lại hiệu quả thiết thực cho người nông dân Bến Tre trong việc ứng phó với hạn mặn đang diễn ra. Ông cũng yêu cầu các đơn vị tiếp nhận, sử dụng, khai thác hiệu quả thiết hệ thống thiết bị trên.

      Nhân dịp này, UBND huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long đã trao tặng giấy khen cho INT vì có thành tích đóng góp an sinh xã hội cho địa phương.

  HỮU NGHĨA

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên