Tin tổng hợp

Đảng bộ vững mạnh và phát triển

 • 07/06/2015
 • Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM (ĐHBK) - tiền thân là Trung tâm Quốc gia Kỹ thuật, sau được đổi thành Học viện Quốc gia Kỹ thuật - đã hơn 50 tuổi. Đến nay ĐHBK trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hàng đầu trong cả nước và khu vực. Đó là thành quả nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, viên chức qua nhiều thế hệ, mà nòng cốt là vai trò lãnh đạo của Đảng bộ Trường.
   

  Ra mắt Ban chấp hành Đảng bộ ĐHBK nhiệm kỳ 2015-2020. Ảnh: Tư liệu.

  Ngày 27/10/1976, Học viện Quốc gia Kỹ thuật chính thức được mang tên Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM. Tháng 2/1977, Liên chi bộ Đảng ĐHBK được thành lập và trực thuộc Đảng bộ Viện Đại học (Sài Gòn), thuộc Đảng bộ các khối Tuyên huấn - Y tế - Giáo dục. Đảng bộ lúc bấy giờ có 190 đảng viên, 30 chi bộ thuộc 7 Đảng bộ bộ phận Khoa (Điện - Tại chức, Xây dựng, Thủy lợi, Hóa, Cơ khí, Cơ bản, Động lực), 5 chi bộ Phòng - Ban và 18 chi bộ sinh viên.

  Đảng bộ giàu thành tích

  Sau 40 năm xây dựng và phát triển (1975-2015), Đảng bộ ĐHBK đã tích cực, sáng tạo trong định hướng và lãnh đạo, đưa ĐHBK trở thành một trong các trường đại học hàng đầu cả nước, ngang tầm với các trường đại học tiên tiến trong khu vực châu Á, đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong các cuộc thi khoa học công nghệ và phong trào thi đua yêu nước.

  Trong giáo dục, Đảng bộ đã lãnh đạo triển khai hàng loạt chương trình liên kết hiệu quả như: chương trình hợp tác với Thụy Sĩ - AIT đào tạo quản lý công nghiệp, chương trình hợp tác với Pháp - IUT đào tạo bảo dưỡng công nghiệp, chương trình hợp tác với Cộng đồng Châu Âu và Bỉ đào tạo cơ học… Bên cạnh đó, Đảng bộ Trường còn vận động, tổ chức nhiều đợt trao học bổng cho sinh viên, nhiều dự án trang bị phòng thí nghiệm và công trình nghiên cứu có giá trị lớn như: phòng thí nghiệm tự động hóa, điện tử viễn thông, polymer, thiết kế vi mạch… Trong nhiệm kỳ 2010-2015, ĐHBK có 665 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, 792 bài báo khoa học được đăng trên tạp chí trong nước và quốc tế.

  Nhằm làm phong phú đời sống học thuật của sinh viên, Đảng bộ ĐHBK không ngừng tìm kiếm, giới thiệu sinh viên tham gia nhiều hoạt động khoa học, sáng tạo và đạt hàng trăm giải thưởng tại các cuộc thi lớn như: Eureka, Vifotec, Hành trình xuyên thế kỷ... Đặc biệt, ĐHBK là trường đại học duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương từng 3 lần đoạt chức vô địch Cuộc thi Robocon châu Á - Thái Bình Dương (2002, 2004, 2006).
  Đảng bộ luôn khuyến khích và đẩy mạnh việc triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học có hàm lượng chất xám cao, có sản phẩm công nghệ phục vụ công nghiệp và dân dụng. 5 năm qua, ĐHBK có 665 đề tài nghiên cứu khoa học được đầu tư 89,34 tỷ đồng và doanh thu từ chuyển giao công nghệ đến 320 tỷ đồng.

  Đảng bộ ĐHBK rất chú trọng công tác phát triển Đảng. Số lượng đảng viên mới tăng đều đặn qua các năm: 2013 kết nạp 34 đảng viên, 2014 kết nạp 55 đảng viên. Nhiều cán bộ giảng dạy, viên chức và sinh viên của trường đã trưởng thành, đảm nhận trọng trách ở các cơ quan, đơn vị trong và ngoài trường.

  Những thành tích của Đảng bộ ĐHBK đã được ghi nhận xứng đáng: năm 2005, được Thành ủy TP.HCM khen thưởng là Đảng bộ trong sạch vững mạnh 5 năm liên tục; năm 2009 được Đảng bộ ĐHQG-HCM khen thưởng về những hoạt động xuất sắc trong cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…

  Cơ hội hiện tại và thách thức trong tương lai

  Việc triển khai các Nghị quyết Trung ương 4 về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Trung ương 8 về “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo”, Trung ương 6 về khoa học công nghệ và Quy chế hoạt động của ĐHQG-HCM năm 2014… đã tạo ra những điều kiện thuận lợi và hành lang pháp lý để ĐHBK tiếp tục đi lên trong công cuộc đổi mới. Xu hướng hội nhập khu vực và thế giới, đặc biệt là việc mở cửa thị trường lao động ASEAN năm 2015 sẽ tạo điều kiện để ĐHBK thực hiện việc trao đổi, huy động nguồn lực cho đào tạo và nghiên cứu khoa học.

  Hiện tại, ĐHBK có lợi thế lớn về đội ngũ cán bộ đông về số lượng, mạnh về chất lượng, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục; số lượng sinh viên sáng về chính trị, giàu đạo đức, vững về chuyên môn. Tất cả đang đồng hành để đưa ĐHBK trở thành một trường đại học định hướng nghiên cứu của khu vực.

  Bên cạnh những thuận lợi, Đảng bộ ĐHBK cũng nhận thấy những khó khăn đang đợi phía trước về nguồn nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất, bối cảnh thị trường, môi trường giáo dục, nhu cầu phát triển của đất nước… Tất cả đều xuất hiện những nhân tố mới, đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng, tính chuyên nghiệp và năng lực cạnh tranh mà không phải trường đại học nào cũng có thể đáp ứng được.

  Vì vậy, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ ĐHBK đề ra một số mục tiêu quan trọng như: Tăng cường vai trò đoàn kết, nhất trí trong Đảng bộ, tập hợp sức mạnh quần chúng, phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng ở các cấp, giữ vững kỷ luật Đảng, đẩy mạnh công tác phát triển Đảng, chú trọng nâng cao trình độ lý luận chính trị của cán bộ lãnh đạo Đảng các cấp, tiếp tục triển khai sâu rộng và thiết thực cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong toàn thể đảng viên, cán bộ giảng dạy, viên chức.

  Đảng bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng và phát triển Đảng. Chỉ tiêu nhiệm kỳ này là kết nạp 300 đảng viên mới, trong đó có ít nhất là 200 đảng viên sinh viên; phấn đấu đạt danh hiệu “Đảng bộ trong sạch vững mạnh” suốt nhiệm kỳ 2015-2020. 

  Ngọc Khanh

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên