Thông cáo báo chí

ĐHQG-HCM 2017: Hội nhập chất lượng giáo dục

 • 29/12/2016
 • Ngày 29/12, ĐHQG-HCM tổ chức Hội nghị Thường niên 2016 để tổng kết hoạt động của ĐHQG-HCM trong năm qua và triển khai kế hoạt hoạt động năm 2017. Tham dự hội nghị có đại diện của Bộ Y Tế, Ban Giám đốc ĐHQG-HCM các thời kỳ cùng hơn 1.000 cán bộ, giảng viên của ĐHQG-HCM.

  Mở đầu hội nghị, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Phó Giám đốc Thường trực ĐHQG-HCM tuyên bố thông điệp của lãnh đạo ĐHQG-HCM. Theo đó, ĐHQG-HCM xác định chủ đề năm 2017 là: Hội nhập chất lượng giáo dục.

      PGS.TS Huỳnh Thành Đạt cho biết để thực hiện chủ đề này, trong năm 2017 và các năm tiếp theo, ĐHQG-HCM sẽ tập trung chủ yếu vào 3 trụ cột hoạt động: quản trị đại học - đào tạo - khoa học công nghệ. Ông nhấn mạnh: “Đây cũng là những nội hàm quan trọng của các nhóm chiến lược thuộc Kế hoạch chiến lược xây dựng và phát triển ĐHQG-HCM giai đoạn 2016-2020”.

      Báo cáo tổng kết hoạt động năm 2016, PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM đã khái quát những thành tựu nổi bật của ĐHQG-HCM. Trong đó, ông tập trung những nội dung chính yếu sau: triển khai các mô hình đào tạo, ứng dụng công nghệ mới; hoạt động chuyển giao công nghệ, nghiên cứu khoa học; hợp tác quốc tế; công bố khoa học và xếp hạng đại học…

      Theo PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, bên cạnh những thành tựu đạt được, ĐHQG-HCM vẫn còn nhiều điểm tồn tại cần khắc phục như: đội ngũ cán bộ nghiên cứu còn mỏng, thiếu chuyên gia đầu ngành; hoạt động trong các lĩnh vực KHCN chưa đều; công tác xây dựng và giải phóng mặt bằng còn chậm; nguồn thu ngoài ngân sách chưa tương xứng tiềm năng của ĐHQG-HCM…

      Thông qua kế hoạch hoạt động năm 2017, PGS.TS Dương Anh Đức đề ra 6 hoạt động trọng tâm của ĐHQG-HCM trên tinh thần kế hoạch chiến lược 2016-2020. 

      Trong đó gồm: (1) Nâng cao năng lực nghiên cứu của các nhà khoa học, giảng viên; (2) Hình thành các nhóm nghiên cứu trẻ, nhóm nghiên cứu tiềm năng có thể giải quyết những nhiệm vụ trọng điểm; (3) Gắn kết hợp tác, liên kết NCKH trong ĐHQG-HCM nhằm khai thác hiệu quả các nguồn lực; (4) Hoàn thiện đề án vị trí việc làm trong toàn hệ thống; (5) Triển khai công tác cải tiến tuyển sinh đại học và sau đại học;  (6) Tiếp tục áp dụng quản lý theo phương pháp kiểm soát chất lượng đầu ra và hiệu quả sử dụng nguồn lực.

      Hội nghị còn lắng nghe tham luận của các đại biểu thuộc Trung tâm KT&ĐGCLĐT, Trường ĐH Bách Khoa, Khoa Y... 

      Trong dịp này, ĐHQG-HCM đã vinh danh 1 tập thể và 4 cá nhân thầy cô đạt Huân chương Lao động hạng Nhì, 1 tập thể và 3 cá nhân thầy cô đạt Huân chương Lao động hạng Ba, và 34 tân giáo sư, phó giáo sư năm 2016. PGS.TS Huỳnh Thành Đạt trao cờ ĐHQG và bằng khen của Giám đốc cho 21 đơn vị đạt Danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc 5 năm liên tục trong giai đoạn 2011-2016; tuyên dương 7 tập thể và 9 cá nhân có thành tích công bố khoa học xuất sắc.

  PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Phó giám đốc Thường trực ĐHQG-HCM phát biểu khai mạc. Ảnh: Đức Lộc
  Toàn cảnh HNTN tại ĐHQG-HCM sáng 29/12. Ảnh: Đức Lộc
  ĐHQG-HCM  vinh danh 1 tập thể và 4 cá nhân thầy cô đạt Huân chương Lao động hạng Nhì. Ảnh: Đức Lộc
  PGS.TS Huỳnh Thành Đạt trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 1 tập thể và 3 cá nhân thầy cô. Ảnh: Đức Lộc
   
  PGS.TS Huỳnh Thành Đạt trao cờ ĐHQG và bằng khen của Giám đốc cho 21 đơn vị đạt Danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc 5 năm liên tục trong giai đoạn 2011-2016. Ảnh: Đức Lộc
  ĐHQG-HCM vinh danh 3 tân Giáo sư năm 2016. Ảnh: Đức Lộc
  7 tập thể nhận giải thưởng KH&CN thường niên năm học 2015-2016. Ảnh: Đức Lộc

  ANH VŨ - ĐỨC LỘC 
   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên