Thành tích, giải thưởng

GS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016

 • 28/02/2017
 • Ngày 27/2, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã công bố Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016. Theo đó, GS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng, giảng viên Bộ môn Hóa hữu cơ, Khoa Hóa học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM là cá nhân duy nhất được trao tặng giải thưởng này.

  GS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng (áo khoác đỏ) cùng các học trò và đồng nghiệp. Ảnh: KHTN

       GS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng là người có nhiều năm theo đuổi hướng nghiên cứu khảo sát thành phần hóa học một số loài thực vật hoặc địa y Việt Nam. Bà đã phát hiện được nhiều hợp chất tự nhiên có hoạt tính ức chế tốt sự phát triển của các tế bào ung thư ở người như ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư phổi hoặc ức chế các loại enzyme liên quan đến bệnh tiểu đường, nám da, Alzheimer…
      
      Kết quả các công trình nghiên cứu của bà đã đóng góp vào kho tàng cây thuốc Việt Nam, đồng thời cung cấp dữ liệu cơ sở cho các nhà khoa học định hướng nghiên cứu tài nguyên, phục vụ cho nền công nghiệp dược Việt Nam và thế giới.

      Giáo sư Phụng đã chủ trì và tham gia 11 đề tài các cấp, công bố 144 bài báo trên các tạp chí chuyên ngành hóa, viết và xuất bản 7 sách giáo trình phục vụ giảng dạy đại học và sau đại học. Trong lĩnh vực đào tạo, bà đã hướng dẫn 8 NCS bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, 69 thạc sĩ và 150 sinh viên thực hiện khóa luận tốt nghiệp.

      Với nỗ lực cống hiến của mình, GS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng đã đạt nhiều danh hiệu thi đua các cấp.

      Ngoài giải cá nhân được trao cho Giáo sư Phụng, năm nay, giải tập thể được trao cho 5 nhà khoa học nữ nghiên cứu cơ bản định hướng về khoa học và công nghệ nano, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. 

      Giải thưởng Kovalevskaia được thành lập nhằm  tôn vinh và động viên các nhà khoa học nữ Việt Nam đã phấn đấu, đóng góp cho sự phát triển của khoa học công nghệ của đất nước trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong 30 năm qua Quỹ giải thưởng này đã trao tặng cho 61 cá nhân và tập thể các nhà khoa học nữ xuất sắc, tiêu biểu trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên và ứng dụng.

      Chương trình “Tự hào Phụ nữ Việt Nam” và lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016 sẽ diễn ra vào tối 7/3 và được truyền hình trực tiếp trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam. 

  GS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng và các học trò tại phòng thí nghiệm. Ảnh: KHTN

  KHÁNH LÂM

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên