Hội thảo

Hội thảo Nâng cao năng lực kiểm định viên 2016

 • 26/08/2016
 • Sáng 26/8, Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục (TT KĐCLGD) - ĐHQG-HCM đã tổ chức hội thảo “Nâng cao năng lực kiểm định viên 2016” tại Nhà Điều hành ĐHQG.

      Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, Giám đốc TT KĐCLGD - ĐHQG-HCM đã khái quát tình hình kiểm định viên (KĐV) cũng như công tác kiểm định chất lượng giáo dục trong năm vừa qua.

      Theo PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, cả nước có 270 trường đại học, viện và học viện; 230 trường cao đẳng. Tuy nhiên, từ khi Bộ GD&ĐT triển khai công tác kiểm định năm 2012, đến nay chỉ có hai trường được công nhận. Sở dĩ tiến độ thực hiện kiểm định còn chậm là do thiếu hụt nguồn KĐV có chất lượng cao. Cả nước hiện nay chỉ có hơn 130 KĐV. Do đó, việc xây dựng đội ngũ KĐV đầy đủ và chất lượng là vấn đề cốt lõi mà TT KĐCLGD - ĐHQG-HCM đang nỗ lực giải quyết.

      Bên cạnh đề cập vai trò, trách nhiệm và đạo đức của KĐV, PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa cũng nêu các hành vi nghiêm cấm đối với KĐV như: không được nhận tiền hay lợi ích nào khác từ cơ sở giáo dục đã kiểm định; không thể hiện quyền lực hoặc có những hành vi nhằm chỉ đạo các nhà quản lý, nhân viên của trường phải tuân theo… 

      “Kiểm định viên phải là người nâng cao chất lượng giáo dục chứ không phải sát phạt, truy xét các trường” - PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa nhấn mạnh.

      Đồng thời, PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa đưa ra những tình huống thường gặp trong quá trình kiểm định và gợi ý hướng xử lý phù hợp đối với một số tình huống cụ thể.. 

      Hội thảo còn được lắng nghe các báo cáo về phát triển năng lực và kỹ năng của một KĐV như: kinh nghiệm nghiên cứu hồ sơ, bằng chứng tại thực địa; kỹ năng ra quyết định dựa trên bằng chứng, kỹ năng viết báo cáo đánh giá ngoài…

      Được biết, trong 3 năm qua, TT KĐCLGD - ĐHQG-HCM đã triển khai 7 đợt đánh giá ngoài, trong đó có 6 cơ sở giáo dục chuẩn bị được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục.

      TT KĐCLGD - ĐHQG-HCM được Bộ GD&ĐT thành lập năm 2013 và cấp giấy phép hoạt động vào năm 2014.
   

  PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM trình bày báo cáo.
  Các đại biểu chụp hình lưu niệm.

  MINH CHÂU - ANH VŨ
   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên