Thông cáo báo chí

Làng tre Phú An kỷ niệm 19 năm thành lập

 • 21/05/2018
 • Ngày 15/5, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn Tài nguyên thiên nhiên Làng tre Phú An thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM đã tổ chức lễ hội tre nhân kỷ niệm 19 năm thành lập.

  Ông Nguyễn Minh Triết - nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, ông Nguyễn Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐHQG-HCM cùng hơn 300 đại biểu trong nước và quốc tế đã đến tham dự lễ hội.
  Giám đốc ĐHQG-HCM đã trao kỷ niệm chương của ĐHQG-HCM cho GS Jacques Gurgand - tình nguyện viên lâu năm của Làng tre Phú An. Theo PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, GS Gurgand với vai trò là cố vấn trực tiếp từ ngày đầu thành lập và những đóng góp về tài chính, tinh thần, trí tuệ của ông cho làng tre, ông xứng đáng được đặt tên cho một giống tre mới của Việt Nam: Bambusa gurgandii.
  Tại ngày hội, các đại biểu đã tham quan làng tre và dự lễ khánh thành công trình Suối thầy Hộ. TS Diệp Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch dự án Làng tre Phú An cho biết, Suối thầy Hộ là công trình vừa để tạo cảnh quan, đa dạng hóa môi trường cho làng tre, vừa biểu thị ý nghĩa nguồn cội: “Cây có cội, nước có nguồn”. Công trình được đặt theo tên của GS Phạm Hoàng Hộ - chuyên gia hàng đầu của ngành Thực vật học Việt Nam.
  Trung tâm nghiên cứu bảo tồn Tài nguyên thiên nhiên Làng tre Phú An ra đời từ năm 1999 từ ý tưởng của TS Diệp Thị Mỹ Hạnh với sự hợp tác giữa 4 đơn vị: vùng Rhône Alpes (Pháp), UBND tỉnh Bình Dương, Vườn thiên nhiên Pilat (Pháp) và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM. Đây là nơi tập trung khoảng 1.500 bụi tre với hơn 200 loài khác nhau và được xem là trung tâm bảo tồn tre lớn nhất Đông Nam Á hiện nay.
  Sau khi đi vào hoạt động, Làng tre Phú An đã được trao giải thưởng Xích Đạo của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) về bảo vệ đa dạng sinh học, phục vụ cho phát triển cộng đồng và ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2010; và danh hiệu vườn thực vật nổi tiếng Pháp năm 2016. 
  Hằng năm, Làng tre Phú An đón tiếp gần 30.000 lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, học tập, nghiên cứu về hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học và công dụng của cây tre Việt Nam. Đây cũng là nơi cung ứng cây giống và hướng dẫn kỹ thuật trồng tre, cây cảnh cho các trường học, cơ quan, doanh trại quân đội; góp phần cải thiện môi trường và tạo mảng xanh trên địa bàn huyện Bến Cát, Bình Dương; tổ chức lớp học xanh miễn phí cho học sinh ở địa phương đến học tập, tham quan thực tế về đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường.

  Các đại biểu tham dự lễ hội.
  Giám đốc ĐHQG-HCM trao kỷ niệm chương cho GS Jacques Gurgand. 
  TS Diệp Thị Mỹ Hạnh tuyên bố khánh thánh công trình “Suối thầy Hộ”.


  Tin, ảnh: ĐOÀN CHÂU

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên