Tin tổng hợp

Môi trường và Văn học - lưỡng đề mới trong khoa học nhân văn

 • 05/03/2017
 • Sáng 1/3, Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM tổ chức tọa đàm “Nghiên cứu các vấn đề môi trường từ góc độ Lịch sử và Văn học: Bối cảnh quốc tế từ Khoa học nhân văn môi trường” do GS Mart Stewart (ĐH Western Washington, Hoa Kỳ) chủ trì cùng sự hỗ trợ của dịch giả Lý Lan.

      Phát biểu đề dẫn, GS Mart Stewart cho biết trong địa hạt văn học, vấn đề môi trường sẽ được tiếp cận một cách nhân văn và tác động sâu sắc hơn đối với độc giả. Từ đó mở ra hướng đi mới giúp văn chương phối hợp nhịp nhàng với địa lý môi trường cùng các ngành khoa học nghiên cứu chuyên sâu về nó.

      GS Mart Stewart cũng đề cao vai trò của ngành Phê bình Sinh thái - một ngành phổ biến ở các trường đại học phương Tây hiện nay, trong việc tìm ra mối quan hệ giữa con người với tự nhiên. Theo ông, Phê bình Sinh thái là một ngành tích cực, dạy sinh viên suy nghĩ sâu sắc hơn về trách nhiệm và đạo đức đối với tự nhiên trong thời kỳ khủng hoảng môi trường.

      “Công cuộc tìm hiểu thiên nhiên giống như đọc một quyển sách. Nếu như cần bạn phải đọc thật chậm, ngẫm kĩ để cảm nhận rõ nét những sắc diện tinh túy của văn chương. Và việc tìm hiểu thiên nhiên cũng đòi hỏi tương tự để hiểu sâu sắc những biến đổi của môi trường” - GS Mart Stewart nhấn mạnh.
      
      Toạ đàm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo giảng viên, nghiên cứu sinh, các sinh viên trong và ngoài trường.

  GS Mart Stewart giảng giải về khoa học nhân văn môi trường với các cử tọa.
  Toàn cảnh tọa đàm.  Tin, ảnh: TẤT ĐẠT - NGỌC HUYỀN


   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên