Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Sinh viên ĐHQG-HCM giành 1 giải Nhất và 2 giải Nhì cuộc thi Sáng tạo trẻ Giao thông xanh lần III

 • 17/10/2020
 • Nhóm sinh viên của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM đã giành giải Nhất và 2 giải Nhì tại vòng Chung kết cuộc thi Sáng tạo trẻ Giao thông xanh lần III năm 2020, do Thành Đoàn TP.HCM phối hợp Ban An toàn Giao thông TP.HCM tổ chức ngày 17/10.

  Ban tổ chức trao giải các nhóm cho dự thi. Nguồn: US

  Tại vòng Chung kết, Ban tổ chức đã trao 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 3 giải Khuyến khích cho các ý tưởng, sản phẩm. Trong đó, sáng kiến “Ứng dụng phương pháp học tăng cường trong tối ưu hoá tín hiệu đèn giao thông”của nhóm sinh viên Huỳnh Viết Thám, Trần Mai Khiêm, Diệp Gia Hân, Hoàng Đình Hiếu của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM được trao giải Nhất.

  Sản phẩm “Thiết bị khởi chạy xe máy tích hợp kiểm tra nồng độ cồn và tin nhắn thông báo trạng thái” của nhóm sinh viên Trương Quý Phát, Kiều Trung Tín, Phan Trung Tính và giải pháp “Áp dụng làn rẽ trái hai chiều trong giao thông đô thị tại Việt Nam - trường hợp cụ thể tại TP.HCM” của tác giả Huỳnh Lê Huy với sự hướng dẫn của PGS.TS Chu Công Minh cùng đến từ Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM được trao giải Nhì.

  Đại diện nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Hoàng Đình Hiếu cho biết: “Mô hình của nhóm gồm 3 mô đun nhỏ được liên kết với nhau. Mô đun đầu tiên có nhiệm vụ phát hiện các phương tiện giao thông trên đường cùng vận tốc của chúng. Mô đun thứ hai điều phối đèn tín hiệu giao thông với phương pháp học tăng cường được huấn luyện để máy tính có thể hiểu cách điều phối đèn tín hiệu một cách tự động và mô đun thứ ba là xây dựng một mô hình giả lập ngã tư, từ đó có thể thiết kế các kịch bản giao thông và tiến hành thử nghiệm”.

  Theo Hoàng Đình Hiếu, ý tưởng hình thành đề tài này là do ở các giao lộ của thành phố vào giờ cao điểm thường trong tình trạng kẹt xe nghiêm trọng nhưng hệ thống đèn tín hiệu tại các giao lộ này được quy định thời gian chuyển cố định. Điều này làm gia tăng mức độ kẹt xe do lượng xe di chuyển luôn thay đổi và không cố định. Nếu hướng nào nhiều xe thì nên tăng thời gian đèn xanh và hướng nào ít xe thì tăng thời gian đèn đỏ. Với mong muốn được khắc phục tình trạng này, Đình Hiếu và các bạn đã bắt tay vào giải bài toán về tình trạng kẹt xe.

  Cuộc thi Sáng tạo trẻ Giao thông xanh lần III được triển khai từ tháng 7/2020 thu hút gần 4.000 ý tưởng, sáng kiến tham dự. Ban tổ chức đã chọn ra 60 ý tưởng vào vòng chung kết để tranh tài vào trao thưởng. Cuộc thi nhằm thúc đẩy tinh thần sáng tạo trong học sinh, sinh viên, đồng thời hỗ trợ phát triển và ươm tạo các ý tưởng thành giải pháp ứng dụng thực tế trong tương lai. Các sản phẩm dự thi sẽ góp phần giải quyết các vấn đề nóng của thành phố trong lĩnh vực giao thông, xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh.

  PHAN ANH

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên