Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Thủ khoa tuyển sinh Trường ĐH Bách Khoa: Theo đuổi đam mê từ thuở nhỏ

 • 19/10/2021
 • Trở thành kỹ sư máy tính, kỹ sư phần mềm, chế tạo ô tô mang thương hiệu Việt… là những ước mơ của các thủ khoa tuyển sinh Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM. Những mơ ước này được các chàng trai thuộc khối ngành kỹ thuật ấp ủ từ ngày ấu thơ của mình. Nhưng họ cho biết, dù mang theo hoài bão, khát vọng lớn đến đâu, sau cùng chỉ mong có thể tự lo cho bản thân và chăm sóc tốt gia đình mình.

  * Nguyễn Hồ Tiến Đạt - Thủ khoa của ĐHQG-HCM theo phương thức thi ĐGNL (1103 điểm), tân sinh viên ngành Khoa học máy tính, Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM

  Trở thành kỹ sư phần mềm giỏi

  Từ năm lớp 8, khi tiếp xúc lập trình Pascal, tôi đã bị “thứ ngôn ngữ” mới này thu hút. Càng tìm hiểu, tôi càng say mê những bài toán và muốn được gắn bó với nó. Ngành Khoa học máy tính của Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM là con đường mà tôi đã chọn để theo đuổi đam mê thuở nhỏ của mình.

  Tấm vé bước vào đại học này thật đặc biệt nên tôi cũng ấp ủ nhiều dự định. Học tốt chuyên ngành, tham gia các CLB học thuật, tình nguyện và tổ chức sự kiện… hơi tham một chút nhưng tôi muốn mình là một sinh viên năng động, linh hoạt hơn. Dù sao, người có nhiều trải nghiệm, hiểu biết về xã hội sẽ học được cách xử sự thích hợp. Và chắc chắn không thể quên việc nâng cao khả năng tiếng Anh để giúp ích cho việc học cũng như công việc của bản thân sau này.

  Tôi luôn tự nhủ chỉ có cố gắng từng ngày mình mới thực hiện được ước mơ trở thành kỹ sư phần mềm giỏi, lý tưởng nhất là được làm việc cho các công ty công nghệ có sức ảnh hưởng. Như vậy, tôi mới có cơ hội tạo ra những phần mềm, ứng dụng hữu ích cho đời sống. 

  * Trương Đức Dũng - Thủ khoa theo phương thức thi THPT (29,15 điểm), tân sinh viên ngành Khoa học máy tính Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM

  Ưu tiên đạt 7.5 IELTS

  Tôi thấy mình khá thoải mái khi làm những việc liên quan máy tính. Do đó, ngành Khoa học Máy tính của Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM là vạch đích đầu tiền mà tôi muốn chinh phục.

  Trong quãng thời gian sinh viên này, ngoài việc tìm hiểu thêm các kiến thức chuyên ngành phục vụ cho chuyện học, tôi muốn tham gia một CLB phù hợp cũng như trải nghiệm các hoạt động nghiên cứu khoa học để tích lũy nhiều kinh nghiệm, giúp bản thân năng động và tự tin hơn. Nhưng nếu chỉ dừng lại đây thì không ổn lắm, vì sinh viên còn phải biết tham gia các hoạt động xã hội. Tôi muốn thử sức giảng dạy tình nguyện, dùng kiến thức của mình đóng góp phần nào đó cho cộng đồng.

  Còn trước mắt, tôi sẽ ưu tiên trau dồi và đạt mức 7.5 IELTS vì tìm kiếm và ứng tuyển các học bổng du học là một hướng đi hứa hẹn nhiều trải nghiệm hữu ích.

  Nếu nhắn gửi một điều gì đó với tôi của tương lai, tôi hy vọng mình sẽ trở thành một kỹ sư phát triển chip, phần cứng, phần mềm, được làm việc trong môi trường năng động, tự do sáng tạo và cống hiến hết khả năng của mình. Sau cùng, mong rằng tôi của tương lai ấy có thể chăm sóc được bản thân, gia đình và quan trọng là tạo ra giá trị cho xã hội.

  * Đỗ Viết Lê Phương - Thủ khoa khối A00 của TP.HCM (29,05 điểm), tân sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM

  Chỉ mong bản thân sống không thẹn với lòng

  Hồi nhỏ tôi được bố mẹ mua cho rất nhiều mô hình xe ô tô với đủ kiểu dáng. Có chiếc phải lên dây cót, chiếc thì nhấn nút là chạy, chiếc khác cần phải lắp pin. Tôi vô cùng tò mò về cách thức hoạt động của chúng. Thế là như những thằng bé hay táy máy tay chân với món đồ chơi của mình, tôi đã mày mò tháo tung chiếc xe, rồi lắp lại theo trí nhớ. Qua nhiều lần tháo rồi lắp, cuối cùng chiếc xe nhỏ của tôi cũng có thể chạy như cũ. Chắc ước mơ được tạo ra một chiếc xe của riêng mình có từ những ngày tháng ấy.

  Tôi lớn lên, ước mơ cũng lớn theo. Nhìn thấy đế xe điện do Elon Musk tạo ra, tôi không khỏi ngưỡng mộ sự phát triển của nền công nghiệp này. Từ đây, tôi không chỉ muốn tạo ra một chiếc ô tô, tôi còn muốn góp công xây dựng nền công nghiệp sản xuất ô tô của nước nhà vươn ra thế giới.

  Đến được ước mơ đó, con đường phía trước hẳn còn rất dài. Vậy nên tôi sẽ bước từng bước nhỏ nhất từ hôm nay. Đầu tiên là học ngoại ngữ, học thêm các kỹ năng như thiết kế hình ảnh để vẽ ra những thiết kế mình muốn. Tôi cũng sẽ ứng tuyển vào các CLB thể thao và CLB tình nguyện để tăng khả năng giao tiếp. Tiếp xúc với nhiều người từ nhiều vùng miền sẽ cho tôi thêm trải nghiệm sống quý giá. Sau khi ra trường, tôi muốn được trở thành kỹ sư ô tô trong các nhà máy bảo dưỡng, lắp ráp ô tô, hơn nữa là nghiên cứu, học sâu về động cơ xe và cách vận hành máy móc.

  Thật ra, ước mơ dù to lớn đến đau, sau cùng người ta đều mong bản thân sống không thẹn với lòng. Tôi cũng vậy.

  PHƯƠNG ANH - THU THẢO

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên