Hội thảo

Cần có cơ chế linh hoạt, tạo đột phá trong công tác đào tạo từ xa

 • 01/07/2023
 • Đó là quan điểm được TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG-HCM đưa ra tại Tọa đàm “Thực trạng và định hướng phát triển về công tác đào tạo từ xa tại ĐHQG-HCM”, được ĐHQG-HCM tổ chức vào sáng 30/6.

  Tọa đàm có sự tham dự của PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM và hơn 50 đại biểu là lãnh đạo các ban chức năng, các trường thành viên, đơn vị trực thuộc và khách mời.

  Theo TS Dương Tôn Thái Dương - Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Đào tạo ĐHQG-HCM, đào tạo từ xa (ĐTTX) là hình thức đào tạo được ĐHQG-HCM triển khai từ rất sớm, đơn vị đầu tiên triển khai ĐTTX tại ĐHQG-HCM là Trung tâm Phát triển công nghệ thông tin (nay thuộc Trường ĐH Công nghệ Thông tin).

  Giai đoạn 2019-2022, ĐHQG-HCM có 4 trường thực hiện tuyển sinh hình thức ĐTTX là Trường ĐH Bách Khoa, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn và Trường ĐH Công nghệ Thông tin.

  Kết quả tuyển sinh từ những năm 2020-2022 cho thấy tổng số sinh viên nhập học theo hình thức ĐTTX trong toàn ĐHQG-HCM chưa đạt kỳ vọng.

  Tại tọa đàm, các đại biểu đã đặt ra nhiều vấn đề, phân tích tiềm năng, tìm kiếm giải pháp cụ thể để phát triển công tác ĐTTX.

  TS Nguyễn Quốc Chính cho rằng cần phân tích sâu hơn bối cảnh ĐTTX của các trường ngoài ĐHQG-HCM và trên thế giới để có những đối sánh, số liệu cụ thể để hiểu mình đang ở đâu, cần phát triển như thế nào. Quan trọng nhất là phải đảm bảo chất lượng đào tạo. Chương trình ĐTTX và đào tạo chính quy phải có chuẩn đầu ra cơ bản giống nhau. Đồng thời, cần phải gắn kết, tích hợp 2 phương thức này, ví dụ như có những môn học ĐTTX được công nhận ở chương trình chính quy, hoặc ngược lại.

  “Tôi nghĩ rằng cần phải lập đề án, xây dựng quy chế, quy định rõ ràng, linh hoạt tạo đột phá cho ĐTTX” - TS Chính nói.

  Phát biểu kết luận, PGS.TS Nguyễn Minh Tâm cho rằng tọa đàm đã ghi nhận được rất nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm để phát triển ĐTTX trong thời gian tới. Ông đề nghị Ban Đào tạo tiếp thu ý kiến đóng góp, có báo cáo trình Ban Giám đốc ĐHQG-HCM để xin chủ trương triển khai.
   

  PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, phát biểu khai mạc.
  PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, phát biểu khai mạc.
  TS Dương Tôn Thái Dương báo cáo về công tác ĐTTX tại ĐHQG-HCM và định hướng phát triển trong giai đoạn tới.
  TS Dương Tôn Thái Dương báo cáo về công tác ĐTTX tại ĐHQG-HCM và định hướng phát triển trong giai đoạn tới.
  TS Nguyễn Quốc Chính đề nghị nên có quy chế, quy định cụ thể hơn về ĐTTX.

  Tin, ảnh: BẢO KHÁNH

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên