Tin tức - Sự kiện

Chế độ lao tù và Hoạt động đấu tranh ở nhà tù Côn Đảo (1945-1954) - NCS. Hồ Viết Hùng

• 12/10/2021
  • Tên  đề tài: Chế độ lao tù và Hoạt động đấu tranh ở nhà tù Côn Đảo (1945-1954)
    Chuyên ngành: Lịch sử Việt Nam
    Mã số:9229013
    Họ và tên nghiên cứu sinh: Hồ Viết Hùng
    Người hướng dẫn khoa  học: TS. Nguyễn Đình Thống; PGS.TS. Dương Kiều Linh
    Tên cơ sở đào tạo: Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh
    + Tóm tắt nội dung luận án (abstract)
    Luận án phân tích tổ chức bộ máy nhà tù Côn Đảo, vai trò, vị trí của nhà tù Côn Đảo trong chính sách xâm lược của thực dân Pháp ở Đông Dương. Làm rõ chế độ của nhà tù đối với tù nhân trên các mặt chính: chế độ giam cầm, chế độ hình phạt, chế độ lao động khổ sai. Luận án tập trung vào làm sáng tỏ vấn đề tù nhân Côn Đảo giai đoạn 1945 – 1954, thể hiện trên các mặt: số lượng tù nhân, phân loại tù nhân, các hoạt động đấu tranh tiêu biểu của tù nhân. Luận án đã đánh giá những đặc điểm nổi bật của nhà tù Côn Đảo, chỉ ra sự khác biệt giữa tù nhân bị giam giữ ở nhà tù Côn Đảo với các nhà tù khác trong đất liền.
    + Những kết quả của luận án
    1. Xây dựng, làm rõ về tổ chức, bộ máy của nhà tù Côn Đảo giai đoạn 1945 – 1954.
    2. Đánh giá, nhận xét khách quan, khoa học về chính sách của nhà tù Côn Đảo đối với tù nhân.
    3. Làm rõ về tù nhân ở nhà tù Côn Đảo giai đoạn 1945 – 1954, về các mặt: số lượng tù nhân, thành phần tù nhân. hoạt động đấu tranh của tù nhân.
    4. Luận án đưa ra nhận xét, đánh giá về hoạt động đấu tranh của tù nhân ở nhà tù Côn Đảo trong giai đoạn này.
    + Các ứng dụng/ khả năng ứng dụng trong thực tiễn hoặc những vấn đề còn bỏ ngỏ cần tiếp tục nghiên cứu:
    Luận án nghiên cứu nhà tù Côn Đảo và chế độ lao tù tại nhà tù này trong giai đoạn 1945 – 1954. Luận án đã đóng góp làm rõ nhiều khía cạnh về nhà tù Côn Đảo, về cơ cấu tổ chức bộ máy nhà tù, những chế độ, chính sách đối với tù nhân.  Kết quả nghiên cứu của luận án là tài liệu tham khảo tin cậy cho các nhà nghiên cứu lịch sử, cho sinh viên, học sinh quan tâm đến lịch sử Côn Đảo nói riêng và lịch sử Việt Nam nói chung.
    Luận án gợi mở vấn đề nghiên cứu về chính sách đối với tù nhân ở các nước thuộc địa của thực dân Pháp. Vai trò, tầm quan trọng của nhà tù trong chính sách thực dân xâm lược thuộc địa của Pháp.

Tệp đính kèm: