Khoa học công nghệ

ĐHQG-HCM tham gia Hội đồng tư vấn chương trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo

 • 07/11/2020
 • Sáng 7/11, tại Nhà Văn hóa Sinh viên - Khu Đô thị ĐHQG-HCM đã diễn ra “Ngày hội doanh nghiệp Công nghệ thông tin và Trí tuệ nhân tạo TP.HCM năm 2020. PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐHQG-HCM, PGS.TS Vũ Hải Quân - Phó Giám đốc Thường trực ĐHQG-HCM đã tới dự.

  Phát biểu tại ngày hội, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, đây là dịp để các chuyên gia, nhà nghiên cứu đánh giá thực trạng, thách thức đối với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số trên địa bàn TP.HCM, qua đó đề xuất các giải pháp để thành phố ứng dụng mạnh mẽ hơn nữa trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số cũng như nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) từ việc triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

  Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, thời gian qua việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số đã góp phần quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, tạo môi trường thuận lợi để thành phố trở thành nơi khởi nghiệp và thành công của hơn 45.000 doanh nghiệp CNTT. Mặc dù đạt được những kết quả tích cực nhưng nhìn chung việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số của TPHCM còn chậm và kém so với nhiều đô thị khác trên thế giới.

  Tại ngày hội PGS.TS Vũ Hải Quân có bài tham luận “Hình thành mạng lưới các trường, viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo trên địa bàn TP.HCM”. Theo PGS.TS Vũ Hải Quân, ĐHQG-HCM là một trong những trung tâm đào tạo về lĩnh vực công nghệ thông tin và các ngành liên quan hàng đầu của thành phố. Cụ thể về công tác đào tạo mỗi năm ĐHQG-HCM có khoảng 4.000 chỉ tiêu cho sinh viên ngành công nghệ thông tin và các ngành khác có liên quan. Đồng thời trong các trường thành viên của ĐHQG-HCM đã có chương trình đào tạo đại học và sau đại học về chuyên ngành trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu có thể đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

  Phó Giám đốc Thường trực ĐHQG-HCM kiến nghị TP.HCM giao cho ĐHQG-HCM xây dựng chi tiết kế hoạch hình thành mạng lưới các trường - viện nghiên cứu AI; Sớm hoàn thiện cơ chế đặt hàng đào taọ nhân lực trình độ quốc tế ngành CNTT và AI; Sớm hoàn thiện chương trình nghiên cứu và ứng dụng AI của TP.HCM giai đoạn 2020-2025; Sớm xây dựng và ban hành các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy các sản phẩm ứng dụng AI trong đơn vị công và doanh nghiệp tư.

  Tại Ngày hội, UBND TP.HCM cũng công bố quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn Chương trình “Nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại TPHCM giai đoạn 2020 - 2030” có 18 thành viên. Trong đó, ĐHQG-HCM có 5 thành viên tham gia hội đồng gồm PGS.TS Vũ Hải Quân, PGS.TS Trần Minh Triết, GS.TS Lê Hoài Bắc, PGS.TS Thoại Nam, PGS.TS Lê Đình Duy.

  Tin, ảnh: HOÀI THƯƠNG

   

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên