Tin tổng hợp

Nam sinh mê trái quách giành giải Nhất cuộc thi

 • 29/10/2019
 • Tám dự án khởi nghiệp của sinh viên đã bước vào vòng chung kết cuộc thi "Người Nhân Văn khởi nghiệp" do Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM tổ chức ngày 26/10. Đây là sân chơi khởi nghiệp đầu tiên dành cho sinh viên thuộc khối ngành xã hội nhân văn.

  Thí sinh Nguyễn Thành Gia đạt giải Nhất với dự án từ trái quách. Ảnh: BTC

  Sau 4 giờ tranh tài, dự án “Sản xuất và đưa các sản phẩm từ trái quách đến người tiêu dùng” của thí sinh Nguyễn Thành Gia - sinh viên năm Nhất, Khoa Tâm lý học, Trường ĐH KHXH&NV đã đạt giải Nhất với 30 triệu đồng.

  Theo Thành Gia, trái quách khá phổ biến của đồng bào Khmer ở Trà Vinh nhưng được người dân trồng chủ yếu làm bóng mát hoặc ăn trong phạm vi gia đình vì rất rẻ, nếu bán chỉ 3.000-4.000 đồng/trái .

  “Cứ đến mùa, người dân mới hái ăn hoặc ngâm rượu uống thôi nên đến nay vẫn ít người biết. Có lần, người chị của em nói đùa rằng ‘giá như trái này cũng được chế biến thành đặc sản như kẹo dừa để ăn quanh năm thì tốt biết mấy’. Nghe vậy, tự nhiên em ấp ủ làm sao để sản xuất và đưa các sản phẩm từ trái quách đến với người tiêu dùng nhằm tạo ra một chuỗi sản phẩm về trái quách nên bắt đầu làm dự án này” - Thành Gia chia sẻ.

  Thành Gia cho biết thêm, trái quách không chỉ ăn được mà còn chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe, giúp trị bệnh về táo bón, tiêu hóa, xương cốt... Gia muốn chế biến trái này thành năm sản phẩm gồm kẹo dẻo, mứt đông, bột quách, trà túi lọc, rượu.

  Dự án được ban giám khảo đánh giá cao vì đạt giá trị kinh tế và ý nghĩa nhân văn, giới thiệu đặc sản địa phương của thí sinh.

  Ông Nguyễn Đức Dũng - Giám đốc chương trình hợp tác đại học, VinTech City - Vingroup cho biết: “Chúng tôi cũng có góp ý thêm cho Gia nếu Gia muốn phát triển hơn nữa trong tương lai, dự án này phải quan tâm nhiều đến yếu tố nguyên liệu và vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhìn chung đây là một dự án tốt vì bạn đã có sản phẩm trên thị trường và kế hoạch cụ thể khắc phục những vấn đề tồn đọng”.

  Phát động từ tháng 9/2019, cuộc thi thu hút 50 ý tưởng đăng ký đến từ 20 trường đại học, cao đẳng. Giải thưởng của cuộc thi: Giải đặc biệt 50 triệu đồng, giải nhất 30 triệu đồng, giải nhì 20 triệu đồng.

  Tám dự án sẽ tranh tài ở vòng chung kết gồm: Dreamer - Căn hộ SV thông minh; Đơn Dương Travel - mô hình du lịch xanh ; sản xuất và đưa các sản phẩm từ trái quách đến người tiêu dùng ; Mental Coffee - cà phê chia sẻ; Aweren.com - nền tảng cho thuê không giới hạn; Shub classroom - ứng dụng kết nối học sinh với giáo viên; đồ chơi phát triển trí tuệ và cảm xúc; Mifinn - nền tảng kết nối người chăm sóc cây trồng. 

  Ban giám khảo vòng chung kết gồm: Ông Trần Văn Liêng - Tổng Giám đốc Công ty Vinacacao; Ông Nguyễn Đức Dũng - Giám đốc chương trình hợp tác đại học, VinTech City - Vingroup; Ông Nguyễn Minh Quang - Phó Chủ tịch phụ trách Game Business, Appota; Ông Lê Hữu Nghĩa - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH TM-DV Lê Thành.

  THANH THI

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên