Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Những chuyến xe “0 đồng”

 • 28/01/2019
 • Với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, ngày Tết câu chuyện đau đáu nhất vẫn là vé xe về quê. Hiểu được tâm tư đó, trong hai năm qua, Ban Cán sự Đoàn ĐHQG-HCM đã phối hợp Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) thực hiện chương trình “Cùng PV Oil về quê đón Tết” với hàng trăm vé xe miễn phí dành cho sinh viên.

  Chương trình “Cùng PV Oil về quê đón Tết” năm 2018. Ảnh: Ban Cán sự Đoàn ĐHQG-HCM

  Những chuyến xe “0 đồng” này đã mang đến rất nhiều ý nghĩa cũng như gửi gắm thông điệp yêu thương đến từng sinh viên.

  400 vé xe miễn phí Tết Kỷ Hợi

  Năm nay chương trình “Cùng PV Oil về quê đón Tết” hỗ trợ 300 vé xe miễn phí cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quãng Nam, Đà Nẵng, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa với lộ trình dài hơn 1.600km, dự kiến khởi hành vào ngày 27/1/2019.

  TS Trịnh Quang Vinh - Cán bộ Ban Cán sự Đoàn ĐHQG-HCM, cho biết: “Đặt vé xe vào dịp Tết rất khó khăn, phải mua vé rất sớm và đôi khi không đủ xe để đi, nhất là với các bạn sinh viên quê ở miền Trung. Hơn nữa, giá vé xe Tết thường đắt hơn nhiều so với ngày thường, kéo theo tình trạng nhồi nhét khách nên Ban Cán sự Đoàn ĐHQG-HCM cùng PV Oil luôn cố gắng tạo cơ hội cho những sinh viên có tấm vé về quê sum vầy cùng gia đình”. TS Vinh cho biết thêm, bên cạnh việc hỗ trợ vé xe miễn phí, tại các điểm dừng chân, ban tổ chức còn hỗ trợ bữa ăn cùng nước uống và đặc biệt hơn mỗi chuyến xe sẽ có các bạn tình nguyện viên hỗ trợ.

  Theo ban tổ chức, chương trình “Cùng PV Oil về quê đón Tết” năm nay khởi động sớm từ tháng 9 và chỉ sau hai tháng đã nhận được 600 đơn đăng ký của sinh viên các trường thành viên ĐHQG-HCM. Do đó, ban tổ chức tăng thêm 100 vé nữa và lọc danh sách để trao tặng những món quà ý nghĩa này đến tận tay các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

  Sinh viên ĐHQG-HCM nhận vé xe miễn phí chương trình “Cùng PV Oil về quê đón Tết” năm 2018. Ảnh: Ban Cán sự Đoàn ĐHQG-HCM

  Bạn Đào Duy Hữu (sinh viên Trường ĐH Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM, quê Hà Tĩnh), tâm sự: “Tết ba năm qua mình không về quê mà đi làm thêm nên mỗi khi nhìn thấy cảnh các bạn kéo vali lên xe là mình buồn và tủi thân vô cùng. Mình nhớ nhà, thèm về quê ăn Tết nhưng đành ở lại làm thêm để phụ bố mẹ. Riêng năm nay mình đăng ký và nhận được vé xe miễn phí, với mình đó là một món quà rất lớn”.

  Bạn Nguyễn Đức Thắng (sinh viên Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM, quê Nghệ An) bày tỏ sự háo hức khi nhận được vé xe từ chương trình: “Mình dự định ở lại thành phố làm thêm, nhường em trai mình về nhà ăn Tết với bố mẹ, nhưng may mắn nhận được vé xe hỗ trợ nên cả hai anh em mình đều được về nhà, mình rất biết ơn chương trình”.

  Không chỉ là những chuyến xe về nhà

  Những chuyến xe “0 đồng” không chỉ đưa đón các bạn sinh viên về nhà mà còn là nơi kết nối những người bạn mới.

  Bạn Đỗ Duy (sinh viên Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM) làm cộng tác viên chương trình “Cùng PV Oil về quê đón Tết” năm 2018 chia sẻ: “Lần đầu tiên mình ngồi xe 36 tiếng. Mình theo xe để điểm danh, xếp hàng, phát đồ ăn, nước uống, khăn và hỗ trợ các bạn trong chuyến đi. Vì ở miền Nam nên thời tiết không quá lạnh như miền Trung những ngày cận Tết. Mỗi khi dừng trạm, mình lạnh không chịu nổi, chỉ muốn ở trên xe. Nhưng nhìn các bạn xa quê, nôn nóng về nhà sớm, mình đã gạt qua hết những vấn đề của bản thân để đồng hành cùng các bạn”.

  Tại các điểm dừng chân, sinh viên luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các cán bộ Đoàn và nhân viên PV Oil. Ảnh: Ban Cán sự Đoàn ĐHQG-HCM

  Với bạn Thòng Hữu Quyền (sinh viên Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM), những chuyến đi tình nguyện như thế đều rất quý giá: “Mình nhận được 33 lời cảm ơn từ các bạn sinh viên trên chuyến xe và muốn gửi nó đến chương trình vì những điều ý nghĩa mà các bạn nhận được trong suốt chuyến đi, từ bữa ăn đến những cuộc trò chuyện ở trạm dừng chân. Mình lưu giữ rất nhiều hình ảnh cùng các bạn, và Tết này mình cũng muốn đồng hành với các bạn nếu có cơ hội”.

  Bạn Nguyễn Thị Mơ (sinh viên Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM) chia sẻ rằng lý do khiến bạn muốn đăng ký nhận vé “Cùng PV Oil về quê đón Tết” năm 2019 là vì cảm nhận được sự chu đáo từ ban tổ chức. Mơ tâm sự: “Năm 2018 mình may mắn được tham gia chương trình, công tác chuẩn bị rất chu đáo từ khâu đăng ký, đến xác nhận thông tin và bắt đầu khởi hành. Các anh chị tại các trạm dừng rất thân thiện và luôn tạo điều kiện hỗ trợ nhiều nhất có thể. Với mình giá trị của chiếc vé là gấp đôi bởi ở đây cho mình cơ hội gặp gỡ những người bạn chân tình và thân thiện”.

  HUỲNH NHI (Bản tin ĐHQG-HCM số 191-192)

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên