Tin tổng hợp

Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực

 • 13/12/2021
 • Ngày 11/12, tại Vĩnh Phúc, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp ĐHQG-HCM, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức hội nghị thường niên với chủ đề “Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực”.

  PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM (bìa trái) ký kết chương trình phối hợp với Bộ KH&CN và các đơn vị.

  Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết: Trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 10 năm 2021-2030, nước ta đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Trong đó, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là một nội dung quan trọng trong các đột phá chiến lược và được xác định là động lực chính để tăng trưởng kinh tế.

  Vì vậy, hội nghị được tổ chức nhằm mục tiêu tăng cường sự gắn kết giữa các tổ chức dẫn đầu về nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực khoa học và công nghệ của Việt Nam, nhằm tạo diễn đàn trao đổi, chia sẻ và đề xuất những giải pháp góp phần phát triển KH, CN&ĐMST phục vụ thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết những bài toán lớn cho đất nước và bảo vệ tổ quốc.  
  GS.VS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chia sẻ, mặc dù mỗi đơn vị đều có cách tiếp cận riêng nhưng đều hướng tới mục tiêu phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, lấy doanh nghiệp làm trung tâm. Tuy nhiên ông cho rằng, để phát triển đồng bộ không thể bỏ qua nghiên cứu cơ bản, vì nghiên cứu cơ bản cung cấp luận cứ cho phát triển đồng bộ, liên ngành về khoa học và công nghệ.

  Báo cáo tại hội nghị, PGS.TS Lâm Quang Vinh, Trưởng Ban Khoa học và Công nghệ ĐHQG-HCM cho rằng, cần nhanh chóng xây dựng một số tổ chức KH&CN công lập hoặc viện nghiên cứu đẳng cấp có đủ khả năng triển khai thực hiện một số ngành khoa học mũi nhọn. Để thực hiện được điều này thì việc xây dựng cơ chế, chính sách nhằm thu hút, tập hợp nhân tài, chuyên gia và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Vì vậy, theo ông Vinh, cần phải tăng cường hợp tác hơn nữa giữa hai ĐHQG và hai Viện trong KH, CN & ĐMST và phát triển đào tạo nguồn lực chất lượng cao góp phần nâng cao các yếu tố cạnh tranh cho quốc gia.

  Đồng thời cần xây dựng một số chương trình hỗ trợ cho hợp tác giữa 4 đơn vị như: Chương trình nghiên cứu sản phẩm trọng điểm quốc gia: nhằm khuyến khích các đơn vị tạo ra sản phẩm có tầm quan trọng quốc gia, có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế và để hiểu rõ nội hàm cốt lõi công nghệ sản xuất và tiến tới tạo ra công nghệ riêng hoặc sản phẩm riêng trong tương lai; Chương trình hỗ trợ nắm bắt và lựa chọn công nghệ dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm giúp các doanh nghiệp hiểu cách vận hành và so sánh tính năng trong việc lựa chọn công nghệ...
   

  Mô hình phát triển đột phá KH-CN, ĐMST và PTNNL.

  Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cảm ơn các nhà khoa học, chuyên gia đã tích cực trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến. Ông cho biết, các ý kiến đóng góp sẽ được Bộ KH&CN tiếp thu với tinh thần trách nhiệm cao nhất để xây dựng chính sách nhằm tạo môi trường thuận lợi nhất cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ; các chính sách nhằm phát triển thị trường khoa học và công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu; xây dựng Luật Vũ trụ quốc gia trong thời gian tới.

  Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, các báo cáo tham luận tại Hội nghị đã trình bày những vấn đề quan trọng về phát triển KH, CN&ĐMST và phát triển nguồn nhân lực từ quy mô địa phương đến quốc gia, từ các tổ chức đào tạo đến các tổ chức nghiên cứu hàng đầu, từ những vấn đề vướng mắc cụ thể đến các vấn đề về cơ chế, chính sách thúc đẩy ứng dụng KH, CN&ĐMST...

  Tại hội nghị, các cơ quan tham dự cũng đã cùng nhau ký kết Chương trình phối hợp công tác trong giai đoạn tới nhằm gắn kết giữa các cơ quan, tiến tới có những hoạt động phát huy sức mạnh, tiềm lực chung để góp phần giải quyết các vấn đề của quốc gia và lan tỏa sự liên kết này đến các thành phần rộng rãi hơn. Chương trình nhằm tư vấn chính sách, định hướng giải pháp phát triển KH, CN&ĐMST và nguồn nhân lực; chia sẻ thông tin về thành tựu, sản phẩm nghiên cứu và đào tạo tiêu biểu…; xây dựng các mô hình liên kết giữa các cơ quan nghiên cứu, đào tạo hàng đầu đất nước để phát huy sức mạnh chung cùng giải quyết các vấn đề quan trọng của quốc gia.

  KHÁNH LÂM

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên