Hội nghị - Hội thảo

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của ĐHQG-HCM

 • 25/08/2020
 • Đó là nhận định của đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tại phiên chính thức Đại hội Đại biểu Đảng bộ ĐHQG-HCM lần VI, nhiệm kỳ 2020-2025 được tổ chức tại Hội trường Trần Chí Đáo, ngày 25/8.

  Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu chỉ đạo tại đại hội. Ảnh: ĐỨC LỘC

  Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của Đảng bộ ĐHQG-HCM đã khắc phục nhiều trở ngại khó khăn trong hoàn cảnh phòng, chống đại dịch COVID-19 để hoàn thành công tác tổ chức Đại hội tại cơ sở theo đúng quy trình và kế hoạch đề ra.

  Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, ông nhất trí cao với nội dung được đề cập trong báo cáo chính trị của Đảng bộ ĐHQG-HCM và nhấn mạnh trong nhiệm kỳ qua toàn Đảng bộ ĐHQG-HCM đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho TP.HCM, cả nước và nhất là các tỉnh phía Nam.

  “Trong 5 năm qua, ĐHQG-HCM đã đào tạo và cung cấp cho TP.HCM, các tỉnh phía Nam hơn 60 nghìn cử nhân, kỹ sư, bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ, ‘hồng’ về phẩm chất đạo đức, ‘sáng’ về trình độ chuyên môn. Đặc biệt, trong giai đoạn TP.HCM và cả nước quyết liệt phòng chống dịch bệnh COVID-19, ĐHQG-HCM đã thể hiện trách nhiệm xã hội của mình khi cung cấp chỗ cách ly cho hàng ngàn đồng bào trở về từ các nước và hỗ trợ tích cực cùng thành phố trong cuộc chiến đó để có được kết quả tốt như hôm nay” - Trưởng ban Tuyên giáo Thảnh ủy đánh giá.

  Theo đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần XI xác định một trong những mục tiêu quan trọng là “không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh; xây dựng thành phố thông minh, phát triển nhanh, bền vững, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước”. Đồng thời Dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng xác định một trong 3 đột phá phát triển đất nước là “Tiếp tục phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là nhân lực quản trị và cấp chiến lược”. Đây là những định hướng mang tính chiến lược, là “mảnh đất màu mỡ” để ĐHQG-HCM bám sát, từ đó xác định tầm nhìn, định hướng, mục tiêu phát triển phục vụ mục tiêu chung của thành phố và cả nước.

  Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định: “Một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đảng bộ ĐHQG-HCM là đi đầu trong thực hiện đột phá chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.Đảng bộ phải lãnh đạo toàn bộ hệ thống phấn đấu thực hiện tự chủ đại học và hội nhập quốc tế, phát huy sức mạnh hệ thống, từng bước đưa ĐHQG-HCM tiệm cận với các đại học nghiên cứu hàng đầu khu vực. Xây dựng mô hình đại học tiên tiến theo xu hướng thế giới nhưng phải đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng”.

  Trưởng ban Tuyên giáo thành ủy cũng lưu ý, lãnh đạo TP.HCM mong muốn ĐHQG-HCM xem các mục tiêu, chương trình đột phá, chương trình trọng điểm và từng đề án chi tiết của thành phố trình Đại hội Đảng bộ thành phố lần XI là nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ ĐHQG-HCM. Đó là các chương trình đột phá đổi mới quản lý TP.HCM, đột phá phát triển nhân lực và văn hóa thành phố, chương trình trọng điểm phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực TP.HCM.

  Khẳng định một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại hội là bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ ĐHQG-HCM khóa VI, nhiệm kỳ 2020-2025, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê bày tỏ mong muốn các đồng chí đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, nắm vững các tiêu chuẩn theo quy định của Đảng để “sáng suốt lựa chọn, bầu ra những đồng chí tiêu biểu, xuất sắc, có uy tín, trách nhiệm cao, đủ phẩm chất, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo tham gia vào Ban Chấp hành khóa mới”. Đồng thời, Đại hội cần xem xét lựa chọn những đồng chí xứng đáng, đủ tiêu chuẩn để bầu vào Đoàn đại biểu tham dự và đóng góp vào thành công của Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần XI, nhiệm kì 2020-2025.

  Phát biểu đáp từ, đồng chí Huỳnh Thành Đạt - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQG-HCM gửi lời cám ơn trân trọng và cho biết sẽ tiếp thu, triển khai thực hiệm nghiêm túc trước những phát biểu chỉ đạo sâu sắc của đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê.

  PHIÊN AN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên