Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Sinh viên năm Nhất chế tạo máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT

 • 26/05/2021
 • Đó là nhóm 8 sinh viên năm Nhất, Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM vừa chế tạo thành công máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT nhằm phục vụ hoạt động phòng chống dịch COVID-19. Dự kiến giữa hoặc cuối tháng 6/2021, nhóm sẽ hoàn thiện 2 sản phẩm này để sử dụng tại các cổng ra vào của trường.

  Nhóm sinh viên này gồm: Chu Minh Nhân, Cao Khánh Gia Hy, Nguyễn Thế Bình, Hồ Huỳnh Gia Bảo, Trần Duy Khang, Nguyễn Duy, Ngô Hà Gia Bảo và Mai Hoàng Kim Sơn.  Nhóm thực hiện nghiên cứu và chế tạo dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Quản Thành Thơ - Phó Trưởng Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính, TS Lê Thanh Long - Giảng viên Khoa Cơ Khí và TS Võ Thanh Hằng - giảng viên Khoa Môi trường và Tài nguyên - Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM.

  Đại diện nhóm, sinh viên Chu Minh Nhân cho biết, nhóm đang hoàn thiện một số tính năng như bảng nhập dữ liệu thông tin, kết cấu khung máy... theo sự góp ý của các thầy, cô. Dự kiến, vào giữa cuối tháng 6/2021 nhóm sẽ hoàn thiện sản phẩm và đưa vào sử dụng tại các cổng của trường.

  Theo Nhân, so với các loại máy khác trên thị trường, máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động được lập trình IoT nhận diện khuôn mặt (kiểm tra giữa mã số sinh viên và khuôn mặt) để nhắc nhở việc đeo khẩu trang bằng giọng nói, rửa tay tự động với lượng dung dịch sát khuẩn vừa đủ. Máy sẽ đo thân nhiệt tự động và cảnh báo khi thân nhiệt quá mức bình thường. Ngoài ra máy sẽ cập nhật dữ liệu về thông tin người dùng và nhiệt độ các lần sử dụng, ghi nhận thông tin, thời điểm người sử dụng máy...;

  Đặc biệt, các dữ liệu (kết quả đo thân nhiệt, thời gian vào cổng, hình ảnh nhận dạng khuôn mặt) sẽ được lưu trữ và truyền về server trung tâm. Nhân viên y tế dễ dàng truy cập và truy xuất dữ liệu phục vụ cho công tác kiểm soát, truy vết các trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

  Theo TS Võ Thanh Hằng, máy đo thân nhiệt là sản phẩm phát triển từ dự án cộng đồng, thuộc Top 10 của lớp Kỹ năng mềm, chương trình Đào tạo Quốc tế của Trường ĐH Bách Khoa. Sau lớp học này, sinh viên tiếp tục nghiên cứu và phát triển chế tạo máy đo thân nhiệt, kết hợp các tính năng sử dụng Internet thông minh, nâng cao hiệu quả sử dụng.

  “Dự án của nhóm đã nhận được sự hỗ trợ của các thầy cô và lãnh đạo Trường ĐH Bách Khoa để nhanh chóng hoàn thiện sản phẩm. Hiện nhóm đã đăng ký đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên (chương trình khởi nghiệp) và chế tạo theo đơn đặt hàng của trường để sử dụng cho việc phòng chống COVID-19 tại Trường ĐH Bách Khoa” - TS Võ Thanh Hằng cho biết.

  TS Võ Thanh Hằng (nữ), PGS.TS Quản Thành Thơ (áo sơ mi) cùng nhóm sinh viên bên cạnh bộ máy đo thân nhiệt tự động. Ảnh: NVCC
  Các sinh viên chế tạo máy đo thân nhiệt tại xưởng thực hành của Trường ĐH Bách Khoa. Ảnh: NVCC

  PHAN YÊN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên