Tin tổng hợp

Thông điệp của Giám đốc ĐHQG-HCM 2018

 • 30/01/2019
 • Năm 2018, ĐHQG-HCM đã vinh dự đứng vào Top 701-750 đại học hàng đầu thế giới với 45 chương trình được đánh giá chính thức theo tiêu chuẩn AUN-QA, 13 chương trình được đánh giá theo chuẩn quốc tế (ABET, CTI, FIBAA, ACBSP, AMBA, IACBE).

  Năm trường thành viên là Trường ĐH KHXH&NV, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Quốc Tế, Trường ĐH Kinh tế - Luật Trường ĐH Công nghệ Thông tin đạt chuẩn kiểm định theo chuẩn của Bộ GD&ĐT. Riêng Trường ĐH Bách Khoa đạt cùng lúc hai chuẩn kiểm định uy tín quốc tế là HCÉRES và AUN-QA, Trường ĐH Quốc Tế được đánh giá cấp cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn AUN-QA và tham gia kiểm định 3 chương trình theo chuẩn ABET.

  NĂM 2018: NHIỀU DẤU ẤN NỔI BẬT

  Năm 2018, ĐHQG-HCM đã cung cấp cho xã hội gần 10.000 sinh viên tốt nghiệp hệ đại học chính quy, hơn 600 kỹ sư/cử nhân chương trình tài năng, chất lượng cao, chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao tại Việt Nam (PFIEV), chương trình tiên tiến; hơn 1.200 thạc sĩ và 100 tiến sĩ thuộc hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề hoạt động xã hội, góp phần quan trọng vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

  Sinh viên Trường ĐH KHTN ĐHQG-HCM tốt nghiệp năm 2018. Ảnh: HCMUS

  Với sứ mạng trở thành một trong những đại học hàng đầu châu Á, ĐHQG-HCM ý thức rõ về trách nhiệm tiên phong trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, hội nhập quốc tế, từng bước tiệm cận với nền giáo dục đại học tiên tiến trên thế giới. Mỗi năm, ĐHQG-HCM lựa chọn một chủ đề, tập trung nguồn lực, trí tuệ để thúc đẩy các hoạt động trọng tâm lên một tầm cao mới. Năm 2018, với chủ đề Khoa học công nghệ - Nâng tầm hội nhập, ĐHQG-HCM đã tập hợp những nhà khoa học đầu ngành, đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ, mang lại nhiều kết quả khởi sắc.

  ĐHQG-HCM triển khai thí điểm xây dựng Trung tâm Xuất sắc - Trung tâm nghiên cứu vật liệu cấu trúc nano và phân tử (INOMAR), thúc đẩy tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 15%/năm bài báo công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín SCI, SCIE, trong đó có nhiều bài báo đạt chỉ số ảnh hưởng cao. Tính đến 11/2018, ĐHQG-HCM công bố gần 2.000 bài báo/báo cáo hội nghị trên tất cả lĩnh vực. Đặc biệt, hai tạp chí khoa học thuộc lĩnh vực tế bào gốc là Progress in BiologyAsian Journal of Health Sciences được thêm vào danh sách của Scopus. Hiện ĐHQG-HCM đang hoàn thiện quy trình đăng ký hai sáng chế tại Mỹ (của Trường ĐH Bách Khoa và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên) và trở thành là một trong 3 trung tâm về sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ của Việt Nam.

  Bên cạnh đó, ĐHQG-HCM tiếp tục đổi mới quản trị đại học, sáp nhập các đơn vị để tinh gọn bộ máy tổ chức (Trung tâm Khảo thí tiếng Anh vào Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo, Trung tâm Đại học Pháp vào Viện Đào tạo Quốc tế). Công tác bổ nhiệm lãnh đạo các trường/viện thành viên và một số đơn vị trực thuộc được hoàn tất, tạo được sự tin tưởng, ổn định trong toàn hệ thống.

  Sự năng động, sáng tạo và tiên phong của ĐHQG-HCM được thể hiện qua việc tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng. Một số ngành học mới được mở với sự phối hợp, liên kết giữa các đơn vị thành viên, khai thác và phát huy được sức mạnh hệ thống. ĐHQG-HCM cũng đã áp dụng những mô hình mới nhằm gắn kết đào tạo với nghiên cứu khoa học và doanh nghiệp.

  Năm  2018, ĐHQG-HCM tiếp tục mở rộng hợp tác với các đại học uy tín trên thế giới như Đại học Kyushu (Nhật Bản), Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), Đại học Deakin (Úc), Đại học Công nghệ Auckland (New Zealand), Đại học Tổng hợp Saint Petersburg (Nga), Đại học Quốc gia Lào cũng như thúc đẩy hợp tác với Đại học California, Los Angeles (Hoa Kỳ), Đại học Hebrew, Jerusalem (Israel)… Những hoạt động hợp tác quốc tế này không chỉ giúp ĐHQG-HCM tiệm cận với nền giáo dục tiên tiến thế giới mà còn góp phần giải quyết các vấn đề cấp thiết của quốc gia.

  Hoạt động hợp tác với địa phương, phục vụ cộng đồng được ĐHQG-HCM quan tâm, chỉ đạo sâu sát để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương, thể hiện qua ký kết thỏa thuận hợp tác với các tỉnh/thành như TP.HCM, Tây Ninh, Bến Tre, Quảng Ngãi với nhiều chương trình, dự án đi vào chiều sâu.

  Ông Vincent Floreani - Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP.HCM trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm cho Viện sĩ PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện. ẢnhUEL

  Năm 2018 cũng là năm đánh dấu bước trưởng thành rất đáng kể của đội ngũ giảng viên, nhà khoa học thuộc ĐHQG-HCM. Nhiều thầy cô giáo được trao những danh hiệu và giải thưởng học thuật cao quý của Việt Nam và quốc tế. Trong số đó, có thầy cô được vinh danh trong 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á, được phong tặng Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học hải ngoại Pháp, được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu, giải thưởng Khoa học và công nghệ Thanh niên Quả Cầu vàng, giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nữ giới L’Oreal - UNESCO… Những danh hiệu và giải thưởng này đã nâng tầm ĐHQG-HCM trên bản đồ giáo dục đại học thế giới.

  Thực hiện tốt chủ đề năm Khoa học công nghệ - Nâng tầm hội nhập, ĐHQG-HCM đã chủ động đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ, tạo nhiều chuyển biến mới về cơ chế, chính sách và nguồn lực, đặt nền tảng vững chắc để ĐHQG-HCM phát triển những năm tiếp theo.

  NĂM 2019: TỰ CHỦ ĐẠI HỌC - ĐỔI MỚI VÀ SÁNG TẠO

  Toàn cầu hóa và quốc tế hóa đã và đang thúc đẩy giáo dục đại học thế giới xích lại gần nhau hơn, hứa hẹn những bước đột phá mới trong hoạt động giáo dục đại học. Bên cạnh đó, cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, kỹ thuật số, siêu dữ liệu sẽ là những công cụ và phương tiện để thay đổi cách thức tổ chức, quản lý cũng như quản trị đại học.

  Đây là cơ hội rất lớn để giáo dục đại học Việt Nam tiếp cận với nền giáo dục đại học tiên tiến nhưng cũng là thách thức, đòi hỏi sinh viên, thầy cô giáo và cán bộ quản lý phải chủ động trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết, không ngừng sáng tạo để thích ứng với những thay đổi nhanh chóng của thời đại.     

  Luật Giáo dục Đại học sửa đổi đã được Quốc hội khóa XIV thông qua và có hiệu lực vào ngày 1/7/2019 với nhiều thay đổi về quản trị đại học, cơ chế tự chủ, trong đó khẳng định Đại học Quốc gia là đại học thực hiện nhiệm vụ chiến lược quốc gia và phát triển các vùng của đất nước.

  Trước bối cảnh đó, để xứng đáng với vai trò, trách nhiệm của mình, ĐHQG-HCM cần có chiến lược phát triển đúng tầm, hướng đến một nền giáo dục hiện đại, đủ sức cạnh tranh trong môi trường quốc tế. Vì thế, ĐHQG-HCM quyết định chọn chủ đề năm 2019 là Tự chủ đại học - Đổi mới và sáng tạo, với các nhiệm vụ trọng tâm:

  Thứ nhất, đổi mới cơ chế hoạt động của một số đơn vị thành viên trong hệ thống, tiếp tục hoàn thiện mô hình ĐHQG-HCM, tinh gọn bộ máy hoạt động, triển khai tin học hóa quản lý, nâng chất công tác thi đua khen thưởng.

  Thứ hai, đổi mới phương thức, phương pháp đào tạo tại ĐHQG-HCM theo hướng đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và kinh tế số; phát triển có hệ thống các chương trình đào tạo chất lượng cao; đẩy mạnh công tác đánh giá, kiểm định, đảm bảo chất lượng đào tạo theo các chuẩn mực quốc tế; triển khai hiệu quả công tác xếp hạng trong khu vực và thế giới.

  Thứ ba, đầu tư vào các tổ chức khoa học và công nghệ trọng điểm, nhóm nghiên cứu mạnh, thiết bị nâng cao năng lực nghiên cứu, các đề tài liên ngành, phục vụ cộng đồng; đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thí điểm hình thành các doanh nghiệp spin-off.

  Thứ tư, nâng cao hiệu quả quản lý nguồn lực tài chính, gia tăng nguồn thu ngoài ngân sách nhà nước; đa dạng hóa nguồn vốn xây dựng cơ bản; thực hiện việc sử dụng và khai thác cơ sở vật chất dùng chung; đẩy nhanh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư.

  Thứ năm, chủ động tham gia các mạng lưới hợp tác tiềm năng trong khu vực và quốc tế; tăng cường hợp tác địa phương, nhất là hai khu vực trọng điểm là Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long.

  Năm 2018 đã khép lại với nhiều thành quả đáng khích lệ trên tất cả lĩnh vực và năm 2019 đang đến với khát vọng và niềm tin vững chắc vào tương lai tươi sáng. Toàn hệ thống ĐHQG-HCM chúng ta hãy đồng tâm hiệp lực, nắm bắt thời cơ, vượt qua thử thách để hoàn thành xuất sắc sứ mạng và nhiệm vụ được giao.

  Trước thềm năm mới 2019 và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, kính chúc quý thầy cô, cán bộ, viên chức, người lao động của toàn hệ thống ĐHQG-HCM luôn dồi dào sức khỏe, tràn đầy hạnh phúc và nhiều thành công.

  PGS.TS HUỲNH THÀNH ĐẠT

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên