Hội thảo

Trí tuệ nhân tạo mang lại nhiều đột phá trong điều trị suy tim và khoa học thần kinh

 • 26/12/2023
 • Tại Hội nghị Khoa học Công nghệ Khoa Y lần IV, các chuyên gia y tế hàng đầu tại Việt Nam và quốc tế đã đưa ra nhiều thông tin mới nhất về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nghiên cứu và điều trị các bệnh lý mạn tính. Hội nghị do Khoa Y ĐHQG-HCM tổ chức tại Hội trường Trần Chí Đáo, Nhà Điều hành ĐHQG-HCM vào sáng 26/12.

  GS Đặng Vạn Phước phát biểu khai mạc hội nghị.

  Theo GS.BS Đặng Vạn Phước - Trưởng Khoa Y ĐHQG-HCM, trong thập kỷ qua, việc điều trị suy tim đã có những tiến bộ đáng kể.

  Những tiến bộ và đổi mới trong ứng dụng di truyền, y học cá nhân hóa, y tế từ xa và phát triển AI đã thay đổi cách điều trị bệnh nhân. Đó là việc điều chỉnh phương pháp điều trị cho từng bệnh nhân dựa trên hồ sơ di truyền của họ mang lại các biện pháp can thiệp chính xác và hiệu quả hơn.

  “AI đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xử lý lượng lớn dữ liệu y tế, cho phép chẩn đoán chính xác hơn và lập kế hoạch điều trị tối ưu hóa. Việc nhấn mạnh vào sự phòng ngừa và điều chỉnh lối sống giúp bệnh nhân có thể đóng góp tích cực vào sức khỏe của họ” - GS Phước nhận định.

  Ông Phước cho rằng cùng với các ứng dụng của AI, giai đoạn chuyển đổi này nhấn mạnh cam kết của cộng đồng y tế trong việc nâng cao tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân suy tim.

  PGS.TS Chailerd Pichitpornchai, ĐH Mahidol (Thái Lan), cho biết một trong những ứng dụng quan trọng nhất của AI trong khoa học thần kinh là phân tích các bộ dữ liệu lớn và phức tạp.

  Các nhà khoa học thần kinh thu thập lượng lớn dữ liệu từ các nghiên cứu về thần kinh, điện não đồ (EEG) và các phương pháp khác. AI và học máy có thể giúp phân tích những dữ liệu này để xác định các mẫu và xu hướng khó hoặc không thể tìm thấy theo cách thủ công như xác định các dấu hiệu sinh học mới cho các rối loạn thần kinh của bệnh nhân Alzheimer, Parkinson.

  AI còn được sử dụng để phát triển các mô hình mới về chức năng não. Các mô hình tính toán của não có thể mô phỏng cách các vùng não khác nhau tương tác với nhau.

  Những mô hình này có thể giúp các nhà khoa học thần kinh hiểu rõ hơn về cách hoạt động của não và phát triển phương pháp điều trị mới cho chứng rối loạn thần kinh. Đơn cử, mô hình AI đã được sử dụng để nghiên cứu cơ sở thần kinh của chứng nghiện và phát triển các chiến lược mới để điều trị chứng nghiện này.

  Hội nghị Khoa học công nghệ Khoa Y thu hút gần 300 nhà khoa học, bác sĩ, dược sĩ Việt Nam và quốc tế. Các chuyên gia này trình bày, thảo luận về những thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân.

  Hội nghị được chia làm hai phiên. Phiên tổng thể gồm 6 đề tài từ những diễn giả đầu ngành tại Việt Nam, Nhật Bản, Thái Lan, Ấn Độ trình bày các chủ đề quan trọng như Quản lý dược và hệ thống y tế tại Thái Lan; Tổng quan về AI trong khoa học thần kinh; Xu hướng mới trong sản xuất dược phẩm và Sự chuyển đổi từ WHO-GMP sang EU-GMP trong sản xuất dược phẩm tại các nước Đông Nam Á.

  Phiên song song gồm 48 đề tài báo cáo trực tiếp và 51 báo cáo áp phích của các nhà khoa học thuộc Khoa Y ĐHQG-HCM, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường ĐH Y Dược TP.HCM…

  PGS.TS Chailerd Pichitpornchai cập nhật các ứng dụng của AI trong điều trị các bệnh lý về thần kinh.
  Toàn cảnh hội nghị.

  Tin, ảnh: PHIÊN AN

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên