Tin tổng hợp

ĐHQG-HCM tập huấn Nghị định 50 về “nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức”

 • 29/09/2022
 • Sáng 28/9, ĐHQG-HCM đã tổ chức hội nghị tập huấn Nghị định số 50/2022/NĐ-CP của Chính phủ về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập cho hơn 70 lãnh đạo đơn vị thành viên và trực thuộc, lãnh đạo Phòng Tổ chức - Hành chính và các giảng viên, nghiên cứu viên của các đơn vị trong toàn hệ thống.

  Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, cho biết trong 4 nhóm đối tượng được kéo dài thời gian công tác theo Nghị định 50, ĐHQG-HCM có hai nhóm đối tượng thuộc quy định. Đó là viên chức có học hàm GS, PGS và viên chức giữ chức danh nghề nghiệp có yêu cầu tiêu chuẩn trình độ đào tạo là tiến sĩ.

  Thông qua hội nghị, PGS.TS Vũ Hải Quân hy vọng các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và các vấn đề phát sinh để đảm bảo tính thống nhất khi áp dụng Nghị định 50 tại ĐHQG-HCM.

  Tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Bình - Chuyên viên cao cấp, Vụ Công chức - Viên chức, Bộ Nội vụ đã báo cáo những nội dung cơ bản của Nghị định 50 và những vấn đề cần lưu ý khi áp dụng nghị định này và các nghị định khác có liên quan.

  Theo ông Bình, nếu trước ngày 15/8/2022, những nhà giáo được cấp có thẩm quyền  quyết định kéo dài thời gian công tác theo Nghị định 141 thì tiếp tục thực hiện theo quyết định đó. Trường hợp đơn vị quyết định kéo dài theo từng năm, thì từ 15/8/2022, việc nghỉ hưu ở độ tuổi cao hơn đối với viên chức được thực hiện theo Nghị định 50.

  ThS Lâm Tường Thoại - Trưởng ban Thi đua Khen thưởng ĐHQG-HCM, cho biết có nhiều GS, PGS mong muốn kéo dài thời gian công tác như Nghị định 141 để có thời gian tiếp tục cống hiến cho đơn vị. Vì vậy, ông đề xuất, trong thời gian tới, nếu Bộ Nội vụ ban hành thông tư hướng dẫn Nghị định 50 thì nên có thêm mục hướng dẫn chuyển tiếp linh hoạt, phù hợp với nhu cầu của viên chức, người lao động. Đề xuất này cũng được PGS.TS Nguyễn Hoàng Tú Anh - Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Thông tin đồng tình.

  Ông Bình cho biết trong thời gian thực hiện Nghị định 50, Bộ Nội vụ sẽ ghi nhận những ý kiến phản hồi, nếu có gì chưa phù hợp thì Bộ Nội vụ sẽ báo cáo với Chính phủ để chỉnh sửa.

  Ngày 2/8/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 50/2022/NĐ-CP quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập. Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/8/2022. Trong đó quy định 4 nhóm đối tượng được kéo dài thời gian công tác, cụ thể: Viên chức có học hàm GS, PGS; Viên chức giữ chức danh nghề nghiệp có yêu cầu tiêu chuẩn trình độ đào tạo là tiến sĩ hoặc chuyên khoa II; Giám định viên pháp y, giám định viên pháp y tâm thần; Viên chức có chuyên môn, kỹ thuật cao trong một số lĩnh vực sự nghiệp đặc thù theo quy định pháp luật chuyên ngành.

  PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM phát biểu.
  PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM phát biểu.
  Ông Nguyễn Thanh Bình - Chuyên viên cao cấp Bộ nội vụ trình bày báo cáo.
  Ông Nguyễn Thanh Bình - Chuyên viên cao cấp Bộ nội vụ  trình bày báo cáo.
  ThS Lâm Tường Thoại - Trưởng ban Thi đua Khen thưởng ĐHQG-HCM phát biểu.
  ThS Lâm Tường Thoại - Trưởng ban Thi đua Khen thưởng ĐHQG-HCM phát biểu.

  BẢO KHÁNH

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên