Tin tổng hợp

Quyết định đặt tên Hội trường ĐHQG-HCM là Hội trường Trần Chí Đáo

 • 03/01/2019
 • Ngày 3/1, tại Nhà Điều hành ĐHQG, ĐHQG-HCM tổ chức Lễ công bố quyết định đặt tên Hội trường ĐHQG-HCM là Hội trường Trần Chí Đáo.

  PGS.TS Huỳnh Thành Đạt cùng đại diện gia đình PGS.TS Trần Chí Đáo chụp ảnh lưu niệm.

  PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐHQG-HCM cho biết, năm 1987, PGS.TS Trần Chí Đáo được Chính phủ bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Đại Học, sau này là Bộ GD&ĐT. Khi ĐHQG-HCM thành lập, ông được thủ tướng chính phủ giao nhiệm vụ kiêm giám đốc ĐHQG-HCM và trở thành vị giám đốc đầu tiên của đại học này. 

  “Lãnh đạo ĐHQG-HCM quyết định từ ngày 25/12/2018, Hội trường Nhà Điều hành ĐHQG-HCM - nơi diễn ra những sự kiện trọng đại của ĐHQG-HCM - chính thức mang tên Hội trường Trần Chí Đáo. Đây là tấm lòng và ý nguyện của giảng viên, sinh viên ĐHQG-HCM, nhằm thể hiện sự tri ân đối với vị giám đốc đầu tiên của mình” - PGS.TS Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh.

  Bà Trần Ý Chí xúc động phát biểu tại buổi lễ.

  Đại diện gia đình, bà Trần Ý Chí - ái nữ của PGS.TS Trần Chí Đáo bày tỏ lòng biết ơn và cho rằng đây là niềm vinh dự vô cùng to lớn đối với gia đình.

  “Chúng tôi biết ba Đáo gắn bó với ĐHQG-HCM không chỉ bằng nghĩa vụ, trách nhiệm mà bằng cả trái tim và tình cảm sâu nặng với từng sự kiện, con người nơi đây. Đối với ba chúng tôi, ĐHQG-HCM là cuộc sống, là nhà và các thầy cô đồng nghiệp là người thân trong gia đình” - bà Trần Ý Chí cho biết.

  PGS.TS Trần Chí Đáo (1937-2017) sinh tại xã Tân Lộc Tây, huyện Thốt Nốt, tỉnh Cần Thơ. Ông là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, tham gia cách mạng từ năm 1948.

  Năm 1960, ông được cử đi học tại Trường ĐH Xây Dựng Bulgary. Tốt nghiệp về nước, ông tham gia giảng dạy tại Trường ĐH Xây Dựng Hà Nội. Đến năm 1975, ông bảo vệ xuất sắc luận án tiến sĩ tại Trường ĐH Xây Dựng Moskva (Nga). Sau đó, ông tham gia giảng dạy tại Trường ĐH Bách Khoa, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM…

  Trong quá trình công tác, PGS.TS Trần Chí Đáo giữ nhiều chức vụ quan trọng như Thành ủy viên khóa IV, Bí thư Đảng ủy khối các trường đại học - cao đẳng - trung học chuyên nghiệp, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Giám đốc ĐHQG-HCM khóa đầu tiên. Ông đã nghỉ hưu từ năm 2001.

  ĐỨC LỘC - PHIÊN AN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên