Tin tổng hợp

Dự án gây quỹ từ đơn hàng online đoạt giải Nhất cuộc thi Sinh viên với quyền Sở hữu trí tuệ

 • 27/12/2021
 • Lấy ý tưởng quyên góp quỹ lâu dài cho các tổ chức xã hội, thiện nguyện từ các đơn hàng online của những sàn thương mại điện tử, dự án WeShare của nhóm sinh viên ĐHQG-HCM đã giành giải Nhất tại vòng chung kết cuộc thi Sinh viên với quyền Sở hữu trí tuệ S&IP 20201.

  Dự án WeShare đoạt giải Nhất cuộc thi S&IP 2021.

  Với giải thưởng này, WeShare được nhận 35 triệu đồng trong đó 20 triệu đồng tiền mặt và gói hỗ trợ đăng ký sở hữu trí tuệ của Trung tâm Sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ ĐHQG-HCM. Dự án này còn được Công ty RAROMA INC và CEO Mai Hoài Giang chọn để tham dự Festival Việt Nam - Nhật Bản tổ chức tại Nhật Bản và tặng 10 triệu đồng tiền mặt.

  Nhóm tác giả của dự án này gồm 4 thành viên: Trương Quốc Đạt - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Nguyễn Lê Phương Uyên - Trường ĐH KHXH&NV, Phạm Minh Thảo - Trường ĐH Quốc Tế và Trần Lê Diệp Anh - Trường ĐH Kinh Tế TP.HCM.

  Quốc Đạt - Đại diện nhóm tác giả, cho biết với những hình thức quyên góp thông thường, mọi người thường phải đóng góp bằng tiền mặt, chuyển khoản qua ngân hàng, hoặc dùng ví điện tử. Các hình thức này có điểm chung là chúng ta đều phải bỏ tiền túi của mình ra để ủng hộ cho các tổ chức xã hội. Hơn nữa, việc quyên góp này đều theo từng chiến dịch, không có tính thường xuyên và thu lại nguồn quỹ chưa bền vững.

  “WeShare là nền tảng quyên góp miễn phí từ các đơn hàng trên sàn thương mại điện tử. Với mỗi đơn hàng tại đối tác của WeShare như Shopee, Lazada, Tiki, Biti’s, Agoda… và hơn 100 nhãn hàng khác, bạn có thể đóng góp lên đến 30% giá trị đơn hàng cho các tổ chức xã hội, từ thiện mà không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào” - Quốc Đạt chia sẻ.

  Đạt cho biết thêm, WeShare bắt đầu phát triển từ 8/2020 và đã có mặt Google Play và App Store. Dự án đang liên kết hơn 100 đối tác bán hàng như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo, The Coffee House, Agoda, Nike, Adidas và rất nhiều trang mua sắm, đặt phòng khác.

  Mô hình hoạt động của WeShare.

  Đặc biệt, WeShare đã ký kết hợp tác gây quỹ với 5 tổ chức xã hội uy tín ở Việt Nam như Làng Trẻ em SOS, VietSeeds Foundation, Green Vietnam Fund, Journey Of Youth và Saigon Children’s Charity. Cùng Biti’s đồng hành và hỗ trợ 200 triệu đồng trong chiến dịch “Góp gió tạo bão” cho Quỹ vaccine COVID-19.

  Hai dự án đoạt giải Nhì và Ba tại cuộc thi lần lượt gồm Trà giải lo âu Assamica của nhóm sinh viên Nguyễn Long Hoàng, Phạm Thanh Thảo Nguyên, Nguyễn Hoàng Phong, Lâm Hiền Xương, Trần Tường Vy - Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM, Võ Viết Tiến - Trường ĐH Tôn Đức Thắng TP.HCM và dự án Gcollectors - Hệ sinh thái sản phẩm/giải pháp “xanh” ứng dụng công nghệ thông minh của các sinh viên Phan Quế Chi - Trường ĐH Ngoại Thương TP.HCM, Nguyễn Hoàng Trung, Chu Thanh Tùng - Trường ĐH Bách Khoa, Bùi Đình Nguyên Khoa - Trường ĐH Khoa Học Tự Nhiên.

  S&IP 2021 do ĐHQG-HCM phối hợp Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KHCN tổ chức với chủ đề “Từ ý tưởng đến cơ hội kinh doanh” nhằm tìm kiếm những ý tưởng, dự án kinh doanh sáng tạo của sinh viên có khả năng đáp ứng các điều kiện bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và ươm tạo thành những doanh nghiệp phát triển bền vững. Cuộc thi đã thu hút hơn 60 dự án của sinh viên đến từ 18 trường đại học phía Nam.

  Tin, ảnh: PHIÊN AN

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên