Khoa học công nghệ

Sinh viên Trường ĐH Công nghệ Thông tin giành giải Nhất cuộc thi An toàn thông tin Việt Nam 2023

 • 28/09/2023
 • Vào trung tuần tháng 9/2023, trải qua 4 vòng thi và vượt lên trên 100 đối thủ, đội P3 - Trường ĐH Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM, đã giành giải Nhất cuộc thi An toàn thông tin Việt Nam - Digital Dragons: The Cybersecurity Challenge 2023 (DDC 2023) với thành tích cách đội về Nhì 768 điểm.

  Đội P3 gồm 4 sinh viên ngành An toàn Thông tin, Khoa Mạng máy tính và Truyền thông, là Nguyễn Đăng Nguyên (đội trưởng), Tô Đỉnh Nguyên, Lê Khắc Trung Nam, Lê Thanh Duẩn. Họ cũng là thành viên của Câu lạc bộ (CLB) Wanna.W1n, trực thuộc Phòng Thí nghiệm An toàn Thông tin.

  Tô Đỉnh Nguyên, Lê Khắc Trung Nam, Lê Thanh Duẩn và Nguyễn Đăng Nguyên (từ trái sang) đoạt giải Nhất cuộc thi An toàn thông tin Việt Nam - Digital Dragons: The Cybersecurity Challenge 2023.

  “Lội ngược dòng” ở phút 89

  Nhìn vào điểm số ấn tượng tại vòng chung kết cuộc thi DDC 2023, những tưởng hành trình chinh phục ngôi vị quán quân của đội P3 đã diễn ra vô cùng suôn sẻ. Thực tế, các thành viên của đội đã phải trải qua những giây phút “nghẹt thở” ở vòng bán kết lẫn chung kết.

  Tại vòng bán kết chọn 5 đội, dù cùng điểm số nhưng đội P3 đã thắng “suýt soát” đội đứng thứ 6 nhờ giải bài nhanh hơn. Ở trận chung kết, các thành viên cũng có một pha “lội ngược dòng” ở phút 89 khi thi đấu cùng 4 đội khác là Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM, 2 đội của Phân hiệu Học viện Kỹ thuật Mật mã TP.HCM và Trường ĐH Duy Tân tại Đà Nẵng.

  Đội trưởng Đăng Nguyên kể lại: “Trong cuộc thi này, đội mình chỉ có 4 người trong khi đa số đội thi khác đủ 5 thành viên. Ngoài ra, dạng đề của cuộc thi cũng không phải là sở trường của đội. Vì những bất lợi đó mà trong suốt quá trình thi, tụi mình toàn đứng chót. Tuy nhiên, nhóm cũng không quá áp lực vì kết quả cuối cùng mới là quan trọng nhất. Thế nên, tụi mình cứ làm hết sức thôi”.

  Có lẽ, nhờ không đặt nặng chuyện thắng, thua mà đội P3 đã “lật ngược thế cờ” một cách ngoạn mục, vươn lên vị trí dẫn đầu với 2.282 điểm. Ngoài việc duy trì tâm lý thoải mái, kinh nghiệm thực chiến và sự ăn ý giữa các thành viên cũng đóng góp rất lớn vào thành công lần này của đội.

  “Vì ở cùng CLB Wanna.W1n nên trong khoảng hai năm nay, tụi mình thường xuyên nói chuyện, nghiên cứu tài liệu và thi đấu giao hữu. Nhờ vậy, tụi mình làm việc rất ăn ý cũng như luôn có sự chuẩn bị tốt trước mỗi cuộc thi” - Đăng Nguyên giải thích. 

  Trong lúc thi đấu, các thành viên được phân công phụ trách mảng mạnh nhất của mình. Cụ thể, Trung Nam phụ trách Cryptography (mật mã học); Thanh Duẩn lo mảng Forensics (phân tích, điều tra sự cố); Đỉnh Nguyên chơi mảng Web exploitation (khai thác lỗ hổng ứng dụng web), riêng Đăng Nguyên phụ trách hai mảng là Pwnable (khai thác lỗ hổng phần mềm) và Reverse engineering (dịch ngược). Bên cạnh việc phát huy tối đa thế mạnh của bản thân, nhóm cũng phối hợp nhịp nhàng với nhau trong việc giải quyết những đề bài khó.

  Dù là quán quân trong cuộc thi DDC nhưng đây không phải là lần đầu tiên các thành viên của đội P3 đạt thành tích cao như vậy. Một tháng trước, Đăng Nguyên đã cùng đội châu Á (gồm 15 người) tham dự vòng chung kết cuộc thi Thử thách An ninh mạng Quốc tế năm 2023 tại Mỹ và đoạt giải Ba chung cuộc.

  Trong năm 2022, Trung Nam, Đỉnh Nguyên, Đăng Nguyên cũng có cơ hội thi đấu cùng nhau và giành ngôi vô địch vòng chung khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn Thông tin ASEAN”. Còn Thanh Duẩn thì từng góp mặt trong nhóm đoạt giải Nhất cuộc thi CTF WhiteHat Play!11 - Summer Race 2022.

  Muốn chinh phục nhiều cuộc thi quốc tế

  Đội P3 sinh hoạt tại Phòng Thí nghiệm An toàn Thông tin, thuộc Trường ĐH Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM.

  Thông thường, khi đã “chinh chiến” qua nhiều cuộc thi và có được một “bộ sưu tập” thành tích “khủng”, các thí sinh sẽ có nhiều áp lực về việc phải duy trì thành tích. Thế nhưng, đối với đội P3, cuộc thi DDC 2023 như một chuyến trải nghiệm hơn là một “cuộc chiến”.

  Đăng Nguyên thổ lộ: “Hồi năm thứ nhất, năm thứ hai, tụi mình tham gia các cuộc thi với mục tiêu là đoạt giải càng cao càng tốt. Còn ở hiện tại, tụi mình chỉ muốn tận hưởng cảm giác được thi đấu chung với những người bạn thân thiết”.
  Chia sẻ về mục tiêu gần nhất của đội, Đăng Nguyên cho biết, thay vì liên tục đi “săn” các giải thưởng, mọi người bắt đầu xem trọng hơn việc truyền lửa cho các thế hệ sau của CLB Wanna.W1n.

  “Hầu như tụi mình đã có được mọi thứ ở các cuộc thi trong nước. Hiện tại, tụi mình muốn thực hiện điều mà CLB hướng tới là đào tạo những người trẻ có được kỹ năng cần thiết để đi làm. Do đó, sau mỗi cuộc thi, tụi mình thường truyền kinh nghiệm cũng như khuyến khích các em đi thi để nâng cao kỹ năng. Ngoài ra, đội P3 còn thi đấu giao hữu và tự ra đề cho các lứa sau luyện tập” - Đội trưởng Đăng Nguyên bày tỏ.

  Khi được hỏi về điều mà đội tự hào nhất về CLB của mình, các thành viên đều cho rằng đây là CLB có tuổi đời non trẻ, mới thành lập được gần 4 năm nhưng đạt rất nhiều thành tích tại các kỳ thi đấu trong và ngoài nước về lĩnh vực an toàn thông tin. Hơn nữa, CLB còn là nơi kết nối họ với thầy cô và những anh chị nổi trội trong ngành.

  Đặc biệt, việc tham gia CLB cũng giúp các thành viên có thêm những người bạn cùng đam mê và sẵn sàng hỗ trợ nhau trong cuộc sống, học tập và thi đấu. Vào cuối tuần, họ thường tham gia giải đấu CTF trực tuyến (cuộc thi kiến thức chuyên sâu về bảo mật máy tính) như một cách luyện tập, cọ xát với những đội, nhóm của các trường khác.

  Dù không còn coi trọng thành tích nhưng ngọn lửa đam mê, khát khao được khẳng định bản thân vẫn chưa bao giờ tắt trong lòng 4 chàng trai của đội P3.

  Đăng Nguyên hào hứng: “Trong tương lai gần, vẫn còn rất nhiều cuộc thi quốc tế mà tụi mình muốn chinh phục, chẳng hạn như DEFCON, HITCON và PWn2Own. Đây đều là những cuộc thi lớn, khắc nghiệt hơn nên sẽ mang lại cho các thành viên cơ hội được cọ xát và trải nghiệm”.

  Một đội mạnh toàn diện và ăn ý

  Theo sát sự trưởng thành của những thành viên trong đội P3 từ những ngày đầu tham gia CLB Wanna.W1n, ThS Nghi Hoàng Khoa - Cố vấn của CLB, cho biết: “Các thành viên trong đội đều là những cá nhân nổi trội của CLB và Trường ĐH Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM. Mỗi bạn đảm nhận một mảng và khi kết hợp với nhau thì tạo thành một đội mạnh toàn diện và ăn ý”.

  Với những gì mà đội P3 đạt được, ThS Khoa rất tin tưởng họ sẽ gặt hái được những thành tựu lớn hơn. “Mình cảm thấy rất tự hào vì các bạn luôn chơi hết mình cho ‘màu cờ sắc áo’ của Trường ĐH Công nghệ Thông tin” - ThS Khoa bày tỏ. 

   

  Thu hút hơn 100 đội thi từ 25 trường đại học, học viện

  Cuộc thi An toàn thông tin Việt Nam - Digital Dragons: The Cybersecurity Challenge 2023 dành cho những sinh viên yêu thích công nghệ thông tin cũng như lĩnh vực an toàn, an ninh thông tin trên toàn quốc.

  Lần đầu tiên tổ chức, cuộc thi đã thu hút hơn 100 đội thi (hơn 400 thí sinh) đến từ hơn 25 trường đại học, học viện như: Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM, Trường ĐH Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM, Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn, Trường ĐH Cần Thơ, Trường ĐH Duy Tân, Trường ĐH FPT, Trường ĐH Văn Lang, Trường ĐH Quy Nhơn, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Học viện Kỹ thuật Mật mã, Học viện Bưu chính - Viễn thông,…

  HƯƠNG NHU - THU THẢO

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên