Hoạt động sinh viên và cộng đồng

“Chiến thần” làm tình nguyện

 • 30/04/2024
 • Làm thiện nguyện không chỉ là hoạt động giúp đỡ người nghèo, hỗ trợ những gia cảnh khó khăn mà còn là cách chữa lành tổn thương, bù đắp mất mát cho bản thân trong quá khứ.

  Kiên Trung (trái) tại ấp Sóc Nê, xã Tân Tiến, tỉnh Bình Phước trong chiến dịch Tết Thiếu nhi 2023 của Câu lạc bộ Tình nguyện HOPE. Ảnh: NVCC

  Đó là chia sẻ của Vũ Kiên Trung, sinh viên năm 4 ngành Quản lý Thông tin, Khoa Thư viện - Thông tin học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân Văn, ĐHQG-HCM. Trung là một trong những “chiến thần” trong các phong trào thiện nguyện của sinh viên ĐHQG-HCM. 

  9 chiến dịch một năm

  Trung lớn lên trong một gia đình thiếu thốn về cả vật chất lẫn tinh thần. Vì vậy, bạn luôn đau đáu khi thấy những mảnh đời bất hạnh xung quanh mình. Hồi còn học cấp 3 ở quê nhà Quảng Ngãi, Trung thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện vào cuối tuần như phát gạo, bánh kẹo, đồ dùng học tập cho các em nhỏ và người nghèo miền núi.

  Khi học đại học, Trung tích cực trở thành thành viên của Câu lạc bộ tình nguyện HOPE.

  Một năm HOPE tổ chức ba chiến dịch lớn và ba chiến dịch nhỏ. Với vai trò phó chủ nhiệm câu lạc bộ, Trung thường tất bật trong những chuyến công tác xa. Đã thế, Trung còn tham gia các chiến dịch tình nguyện lớn trong năm như Mùa hè Xanh, Tiếp sức Mùa thi, Xuân Tình nguyện. Tính sơ bộ, hằng năm Trung dành từ 7-8 tháng cho các hoạt động tình nguyện khác nhau. Nắng gió, niềm vui, nỗi buồn cùng những giọt mồ hôi dường như đều vương lại trên vành nón và chiếc khăn rằn mà Trung xem là “vật bất ly thân” trong mỗi hành trình thiện nguyện.

  Kiên Trung tại Ngày hội nhặt rác thế giới 2022. Ảnh: NVCC

  Chúng tôi bày tỏ thắc mắc vì sao Trung không đi làm thêm hay nghiên cứu mà đồn hết tâm huyết cho “việc bao đồng”. Trung cười: “Mình từng làm thêm vào năm nhất và năm hai, kiếm tiền được nhưng thấy có gì hơi phí. Mình muốn dành thời gian để được trải nghiệm nhiều hơn, nhất là góp phần đem niềm vui đến cho trẻ em nghèo, người già bất hạnh, giúp họ vơi bớt khó nhọc trong cuộc sống. Trải nghiệm đó thật tuyệt vời và hữu ích cho công việc sau này của mình”.

  Trách nhiệm là trên hết

  Việc tham gia nhiều hoạt động cũng làm cho Trung chịu không ít áp lực và thử thách, nhất là giữ sự cân bằng giữa học tập, nghỉ ngơi và hoạt động xã hội.

  “Trước ngày đi chiến dịch, mình phải cố gắng giải quyết xong hết bài vở. Đôi khi bài nhiều quá thì mình phải mang theo đến nơi công tác. Tranh thủ một hai tiếng nghỉ trưa để ôn bài hoặc ráng thức đến 11 giờ đêm hoàn tất bài tập. Mình phấn đấu để vừa không chểnh mảng chuyện học mà vẫn làm tình nguyện nhiều nhất có thể” - Trung chia sẻ.

  Kiên Trung phát quà cho học sinh Trường tiểu học Hàm Cần 2 (thôn 3, xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam, Tỉnh Bình Thuận trong chương trình “Trường em” của CLB Tình nguyện HOPE. Ảnh: NVCC

  Bên cạnh đó, công việc thiện nguyện cũng đòi hỏi Trung nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ năng điều hành quản lý. Chẳng hạn, lần đầu tiên tham gia chiến dịch tình nguyện với HOPE tại Bình Thuận, Trung được ban điều hành phân công làm trưởng ban công trình một dự án. Trung phải tự học tất cả. “Lúc đó HOPE làm dự án tráng xi măng cho sân trường. Mình phải học hỏi các khâu từ đo diện tích, đổ bê tông làm sao cho chính xác và đảm bảo chất lượng. Rồi phải làm quen với việc quản lý vật tư, tài chính, chi tiêu có khi lên đến cả trăm triệu đồng” - Trung nhớ lại.

  Chị Bích Phượng - Chủ nhiệm Câu lạc bộ tình nguyện HOPE, nhận xét về Trung sau gần 2 năm làm việc chung: “Trung rất có trách nhiệm. Đây là điều mình ngưỡng mộ nhất ở bạn. Trung cũng rất nhiệt huyết, kiểu người đã làm là làm hết mình”.

  Trung chia sẻ: “Mỗi lần nhìn thấy các em nhỏ sống trong cảnh khó khăn, thiếu thốn, mình lại nhớ đến bản thân lúc nhỏ. Vì thế mình chú trọng trao cho các em những phần quà thật thiết thực như dụng cụ học tập, xe đạp, nón bảo hiểm… Những em khó khăn hơn thì mình trao học bổng từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Trị giá quà tặng và học bổng có thể không nhiều nhưng lại hết sức ý nghĩa đối với các em” - Trung bày tỏ.

  Với những đóng góp miệt mài cho hoạt động thiện nguyện, Kiên Trung đã nhận được học bổng của Hiệp hội Bảo trợ Trẻ em Christina Noble (CNCF) vào tháng 10/2023. Học bổng là sự ghi nhận xứng đáng những nỗ lực của Trung trên hành trình đem niềm vui và lòng yêu thương đến với những mảnh đời khốn khó.

  Kiên Trung nhận chứng nhận học bổng từ CNCF tại Tổng Lãnh sự quán Anh TP.HCM vào tháng 10/2023. Ảnh: NVCC

  Bàn về tương lai, Trung cho biết mẹ Trung đã lớn tuổi và ở một mình trong ngôi nhà vỏn vẹn 30m2 ở quê nhà nên bạn mong muốn sớm đưa mẹ vào TP.HCM để tiện chăm sóc. Trung cũng bày tỏ vọng sẽ xây dựng một mạng lưới thiện nguyện rộng khắp để mọi người đều có thể tham gia.

  HOÀNG HUY

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên