Hoạt động sinh viên và cộng đồng

“Việt Nam 2045” nhìn từ ĐHQG-HCM

 • 21/11/2020
 • Gần 30 trí thức trẻ chọn Khu đô thị ĐHQG-HCM để tham quan và tìm hiểu các hoạt động KH&CN nhằm lấy cơ sở thảo luận tại Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III do Trung ương Đoàn tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 21-22/11.

  Đoàn đại biểu trẻ chụp ảnh lưu niệm trước trung tâm sáng tạo vật liệu sau khi được tham quan bên trong.

  Chiều 20/11, đoàn đại biểu đã tham quan Khu Công nghệ phần mềm ĐHQG-HCM để tìm hiểu mô hình hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trao đổi với các doanh nghiệp, trung tâm sáng tạo lớn tại đây như Busmap, Trung tâm sáng tạo vật liệu… Ngoài ra, đoàn còn được quan sát kỹ thuật nhân bản vô tính tại phòng thí nghiệm các công nghệ nuôi cấy mô, tế bào thực vật hàng đầu Việt Nam do PGS.TS Nguyễn Văn Thuận - Trưởng khoa Công nghệ sinh học, Trường ĐH Quốc Tế ĐHQG-HCM trình bày.

  Chia sẻ sau chuyến đi, chị Lý Thị Bích Trâm - Bí thư chi đoàn Viện Tài nguyên và Môi trường, cựu sinh viên Trường ĐH KHTN, nói: “Hôm nay, đoàn chúng tôi may mắn được gặp gỡ và làm việc với nhiều nhà khoa học hàng đầu trong hệ thống ĐHQG-HCM, tôi rất ấn tượng với phần chia sẻ của thầy Thuận tại phòng thí nghiệm. Tuy tôi là dân ngoại đạo nhưng những vấn đề về dịch bệnh, sự biến đổi gen hay thích ứng cao của các loại vi khuẩn khiến tôi rất quan tâm đến công nghệ nghiên cứu và bảo tồn gen. Tôi thật sự bị choáng ngợp trước những kiến thức cơ bản thầy Thuận chia sẻ, nếu có cơ hội, tôi sẽ nghiên cứu sâu thêm về lĩnh vực này”.

  Cùng tâm trạng đó, chị Nguyễn Thị Thành Nhơn - học viên cao học Trường ĐH KHTN, cho biết buổi tham quan đã giúp chị hiểu được tầm quan trọng của an ninh nguồn gen, sự phát triển của khoa học công nghệ giúp ích cho con người như thế nào. Đây đều là nội dung định hướng sự phát triển của con người, thế hệ trẻ cho tương lai, phù hợp với chủ đề “Việt Nam 2045” tại phiên thảo luận Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu sắp tới.

  PGS.TS Nguyễn Văn Thuận - Trưởng khoa Công nghệ Sinh học giới thiệu kỹ thuật nhân bản tế bào ở trong phòng thí nghiệm tại Trường ĐH Quốc Tế cho các đại biểu trẻ.
  Anh Lê Nhật Quang - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo ĐHQG-HCM chia sẻ với các đại biểu về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
  Đoàn tham quan phòng làm việc, xưởng sản xuất chính các thiết bị của Busmap.

  Tin, ảnh: HOÀNG AN

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên