Hoạt động sinh viên và cộng đồng

20 năm lan tỏa những mùa Xuân Tình nguyện

• 25/12/2023
  • Sáng 25/12, tại Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM (cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Q1) đã diễn ra Lễ phát động các hoạt động kỷ niệm 20 năm chiến dịch Xuân Tình nguyện (XTN) Trường ĐH KHXH&NV (2005-2024).

TS Lê Thị Ngọc Điệp - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường, cho biết vào năm 2005, trước thực trạng nhiều sinh viên không có điều kiện về quê đón Tết, chiến dịch XTN đã ra đời với sự tham gia của 57 sinh viên. Trải qua 20 năm, chiến dịch XTN của Trường có sự phát triển rõ rệt.

Từ năm 2009 đến nay, chiến dịch XTN được triển khai không chỉ ở TP.HCM mà còn ở các tỉnh thành lân cận như Đắk Nông, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu..., thu hút hơn 1.300 sinh viên tham gia. Năm 2023, chiến dịch XTN lần đầu tiên có sự tham gia của hơn 1.000 sinh viên và cán bộ trẻ.

Từ một chiến dịch bao quát, XTN có thêm nhiều chương trình đồng hành như: Nghìn bánh chưng xanh, Tết bạn bè, Xuân sẻ chia, Xuân chiến sĩ, Tết trẻ thơ, Tổ ấm ngày xuân, Niềm vui ngày cuối năm, Đêm xuân tình nguyện... bám sát đặc thù, điều kiện học tập, lao động của sinh viên và cán bộ trẻ của trường.

“Tuy vậy, chiến dịch cũng đứng trước những thách thức mới. Tôi hy vọng thông qua tọa đàm, chúng ta sẽ có những sáng kiến hay, đề xuất phù hợp để chiến dịch XTN trở thành hoạt động thương hiệu của sinh viên tất cả trường ĐH trên địa bàn TP.HCM” - TS Ngọc Điệp chia sẻ.

Tại buổi lễ, các đại biểu còn tham gia tọa đàm “20 năm lan tỏa những mùa XTN”, lắng nghe 3 trong 18 tham luận, gồm Một số đề xuất, kiến nghị với Đoàn - Hội các cấp về chiến dịch XTN (ThS Dương Trọng Phúc - Phó Hiệu trưởng Trường Đoàn Lý Tự Trọng), Thách thức đặt ra cho chiến dịch XTN trong bối cảnh mới và một số khuyến nghị (Trương Văn An - Phó Bí thư Thường trực BCS Đoàn ĐHQG-HCM, Chỉ huy Trưởng Chiến dịch XTN giai đoạn 2016-2019), Động lực thúc đẩy thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện (ThS Nguyễn Thành Đạt - Đội trưởng Đội hình XTN năm 2017).

Các chương trình khác trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm chiến dịch XTN sẽ diễn ra tới ngày 31/1/2024, gồm: Lễ kỷ niệm 20 năm chiến dịch XTN Trường KHXH&NV (2005-2024), hội quân và tổng kết chiến dịch XTN năm 2023; sân chơi kiến thức “Xuân tự hào”; triển lãm kỷ niệm 20 năm chiến dịch XTN. Đoàn TN - Hội SV còn xây dựng công trình bản đồ trực tuyến “Dấu chân mùa vàng”, kỷ yếu “20 năm vang mãi bài ca XTN… nhằm phát huy và lan tỏa giá trị “văn hoá người Nhân Văn”.

Chiến dịch XTN là một trong 5 chiến dịch tình nguyện trọng tâm cho học sinh, sinh viên do Thành đoàn TP.HCM tổ chức.

TS Lê Thị Ngọc Điệp phát biểu tại buổi lễ.
    Toàn cảnh buổi lễ.

Tin, ảnh: THU TRANG